Showbiz Hà Nội ngày càng được mùa

29-03-2012 00:30:00

Không thể không thừa nhận thị trường âm nhạc Hà Nội đang đập tan mọi suy nghĩ “Nam thịnh Bắc suy” của mọi người…

Nếu cách đây vài năm thị trường âm nhạc nói riêng và thị trường showbiz Việt ở phía Nam nói chung luôn là miếng đất bội thu cho các nghệ sĩ. Rất nhiều nghệ sĩ từ phía Bắc đổ xô vào Sài Gòn lập nghiệp, rồi cũng từ nơi đây xuất hiện rất nhiều ngôi sao mới của làng âm nhạc Việt Nam. Chưa dừng lại ở đó, rất nhiều show ca nhạc được mở ra với những quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Trái ngược hoàn toàn với nhịp sống sôi động của Sài Gòn, thị trường âm nhạc ở Hà Nội lại trở nên tẻ nhạt, vắng bóng các gương mặt nghệ sĩ, được ví von là “miền đất bị bỏ quên”. Có khi cả tháng trời không có lấy một show ca nhạc nào, thinh thoảng có vài ba show nhưng lại rất kén nghệ sĩ lẫn khán giả nghe nhạc. Hà Nội không được xem là thị trường ca nhạc đúng nghĩa bởi sự đìu hiu của các phòng trà, sự ảm đạm của các sân khấu lớn.

Nhiều người lại cho rằng, người Hà Nội thường khó thích nghi với cơ chế mới nói chung và với đời sống âm nhạc mang khuynh hướng thị trường nói riêng. Chính vì lẽ đó, dòng nhạc thị trường khi đến với khán giả Hà Nội thường gặp khó khăn.

Ca sĩ Mỹ Tâm

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương

Tưởng chừng như thật khó có thể thay đổi cục diện của thị trường âm nhạc Hà Nội thì bất ngờ những năm gần đây như một chu kỳ hình sin, sân khấu ca nhạc Hà Nội đang khởi sắc trở lại, mang một tín hiệu đáng mừng đối với nghệ sĩ cũng như khán giả phía Bắc.

Không chỉ có nhiều nghệ sĩ phía Nam chọn sân khấu Hà Nội làm thị trường phát triển, liên tiếp chạy show từ Bắc vào Nam rồi đến các nghệ sĩ hải ngoại cũng ngập tràn show tại Hà Nội. Nếu để ý kỹ chúng ta có thể dễ dàng thấy những sân khấu ca nhạc nổi tiếng ở Hà Nội như: Nhà hát Lớn, Cung Hữu nghị Việt Xô, Triển lãm Giảng Võ,… hầu hết tuần nào cũng kín show, có khi bầu sô muốn thuê địa điểm phải đặt trước cả tháng trời. Và dĩ nhiên những giá vé của các show diễn tại đây cũng không hề rẻ như những show diễn hội chợ trước kia.

Thiết nghĩ, kinh tế đang trong thời kỳ hết sức khó khăn nhưng những chương trình hòa nhạc, ca nhạc giá vé cao vẫn ngày càng nhiều trong đời sống âm nhạc Thủ đô và luôn được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Có những khán giả sẵn sàng bỏ ra vài triệu để mua một cặp vé vào nghe Tuấn Vũ, Quang Lê… hay Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm hát vài bài trong đêm đó. Phải chăng khán giả Thủ đô đang quá “chịu chơi”?!

Ngoài ra, hàng loạt các chương trình âm nhạc có quy mô và chất lượng đang diễn ra định kỳ ở Hà Nội điển hình như chương trình: Không gian âm nhạc của đạo diễn trẻ Việt Tú và nhà biên tập âm nhạc Chu Minh Vũ. “Không gian âm nhạc” không có tính chất của một cuộc thi thu hút đông đảo người xem như những chương trình âm nhạc Bài hát Việt, Sao Mai điểm hẹn, Vietnam Idol, nhưng chương trình Không gian âm nhạc vẫn mang đến cho công chúng Việt những đêm nhạc thực sự cá tính và chất lượng với hàng tháng là sự xuất của những gương mặt ca sĩ tên tuổi đang được yêu thích.

Ca sĩ Tấn Minh - Uyên Linh

Trước kia để tổ chức một liveshow ngoài Hà Nội của một ca sĩ thực sự là quá mạo hiểm, bởi kinh phí bỏ ra không phải là ít như ở trong Sài Gòn. Nhưng ngày nay thì lại khác, liên tiếp các ca sĩ trẻ mang liveshow của mình ra Hà Nội, gửi đến khán giả Thủ đô những món ăn tinh thần ý nghĩa, chúng ta phải kể đến những cái tên như: Hồ Quỳnh Hương, Mỹ Tâm, Lê Cát Trọng Lý,… và Đàm Vĩnh Hưng là người thường xuyên tổ chức show ở Hà Nội. Mới đây là nam ca sĩ Tuấn Hưng, quyết định chuyển hẳn về Hà Nội sống và phát triển sự nghiệp ca nhạc. Hẳn phần nào Tuấn Hưng cũng dự báo được sự tiềm năng của Hà Nội?!

Hay một ví dụ đơn giản như ngày quốc tế phụ nữ 8/3 vừa rồi, chỉ trong một tối ở Hà Nội bùng nổ các show diễn ca nhạc lớn nhỏ khác nhau với sự quy tụ của rất nhiều gương mặt nổi tiếng trong showbiz như: đêm nhạc Yêu em của Đàm Vĩnh Hưng và những người bạn, hai show nhạc Trịnh Công Sơn, một vài show nhạc mừng ngày quốc tế phụ nữ,… Khán giả dường như không biết nên chọn show nhạc nào để đi xem, bởi chương trình nào cũng có những cái đáng để nghe, và rất ý nghĩa. Trong khi đó, tại thị trường phía Nam lại hiu hắt show diễn, chỉ còn thưa thớt một vài đêm nhạc nhỏ ở phòng trà.

Cũng dễ hiểu, thời gian gần đây ai ai cũng có thể nhận ra thị trường âm nhạc miền Nam dường như càng bão hoà hơn với nhiều chương trình ca nhạc tràn lan, có những chương trình chưa đảm bảo được cả về mặt chất lượng lẫn hình ảnh. Điều đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý khán giả, khiến cho các chương trình ca nhạc ở "miền đất màu mỡ" lại càng hiếm những giá vé từ 1 triệu trở lên như ở Hà Nội để khán giả chịu bỏ tiền ra mua và đến xem.

Đúng vậy, không thể không thừa nhận thị trường âm nhạc Hà Nội đang đập tan mọi suy nghĩ “Nam thịnh Bắc suy” của mọi người, bên cạnh các nghệ sĩ phía Nam chọn Hà Nội để phát triển và nơi đây là nơi thành danh của những Diva hàng đầu nhạc Việt thì cũng có rất nhiều ca sĩ trẻ quyết “bám trụ” với Hà Thành vẫn được mọi người yêu mến với hàng loạt Hit đình đàm như: Hoàng Hải, Lưu Hương Giang, Nguyễn Ngọc Anh, Khắc Việt, Minh Vương M4U, Bích Phương idol, Mạnh Quân, Hà Hoài Thu,…


Kết!

Thiết nghĩ thị trường âm nhạc Hà Nội hay Sài Gòn phát triển hơn không quan trọng, nếu là một nghệ sỹ đam mê và có trách nhiệm với nghề cùng tư duy âm nhạc cập nhật thì ở mảnh đất nào, các nghệ sĩ Việt cũng có cơ hội thành công, mang lại những sản phẩm âm nhạc chất lượng cho khán giả. Đưa nền âm nhạc nước nhà tiến xa hơn đến với bạn bè thế giới.

 Nguyễn Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

showbiz Việt

Hàng triệu CĐV Việt Nam đổ ra đường ăn mừng chiến thắng.

Hàng triệu CĐV Việt Nam đổ ra đường ăn mừng chiến thắng.