Sau 2 lần thụ tinh thất bại, sản phụ suýt mất con vì tai biến sản khoa hiếm gặp ở Sài Gòn

Kim Lượng, Theo Trí Thức Trẻ

2 lần thụ tinh thất bại, sản phụ ở quận 1, TP.HCM suýt mất con vì bị nhau bong non hiếm gặp.

Ngày 9/10, Bệnh viện Quốc tế City, TP.HCM cho biết vừa cứu 1 sản phụ cùng thai nhi 37.5 tuần tuổi khi sản phụ bị nhau bong non hiếm gặp. Theo các BS, bệnh nhân C. đã từng thất bại 2 lần khi thụ tinh ống nghiệm.

Sáng 3/10, chị Nguyễn Thị Bích C. (34 tuổi, ngụ quận 1) có dấu hiệu đau bụng và gia đình đã đưa chị đến Bệnh viện Quốc tế City để dự kiến nhập viện chờ sinh con.

Tuy nhiên, trên đường đi, sản phụ C. bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều.

Đến khoảng 16h10 chiều cùng ngày, chị C. đến phòng cấp cứu, được bác sĩ tại BV chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non và mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ, cứu sống cả mẹ và bé.

Ca mổ thành công tốt đẹp, sản phụ sau mổ được nằm tại khoa săn sóc đặc biệt, đã được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng do mất nhiều máu. Bé sau sinh được nằm khu chăm sóc tích cực 3 ngày và đến ngày 6/10 đã được về với mẹ.

Sau 2 lần thụ tinh thất bại, sản phụ suýt mất con vì tai biến sản khoa hiếm gặp ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Sản phụ cùng thai nhi tại BV.

Bác sĩ CK II. Nguyễn Thị Cúc, Khoa Sản Bệnh viện Quốc tế City - phẫu thuật viên chính trong ca mổ chia sẻ: "Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Bích C là 1 ca con quý vì đã 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, thai vừa được 37.5 tuần tuổi thì xảy ra biến chứng thai kỳ.

Trong ca này có một chút may mắn cộng với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao, khẩn trương của cả ekip nên chúng tôi đã cứu kịp thời bé sơ sinh, giữ lại được tử cung cho sản phụ, mặc dù tử cung đã tím.

Khi em bé sinh ra thì toàn bộ bánh nhau trôi ra theo, khối máu tụ sau nhau rất lớn, bé sơ sinh ở trạng thái mềm nhũn, đội ngũ hồi sức đã tích cực hồi sức cho bé. Sau vài phút, bé cất tiếng khóc, cả ekip vỡ òa vui sướng.", bác sĩ Cúc nói.

Nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu oxy và chất dinh dưỡng.

Đối với sản phụ, nhau bong non có thể gây biến chứng rối loạn đông máu gây đờ tử cung, có thể phải cắt bỏ tử cung, hoặc đe dọa cả tính mạng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm