Sắp đến Tết rồi, các mẹ đang "phát sốt" với những món ngon nào trên MXH?

Như Quỳnh,
Chia sẻ

Cùng điểm danh các món ngon khiến cộng đồng mạng phải trầm trồ tuần qua nhé!

1. Exotique – Món bánh đẹp tuyệt diệu không phải ai cũng làm được – 3400 lượt yêu thích, 20 lượt chia sẻ

Facebook tác giả: Victor Vu

Group: Không sợ đói

Đây là món bánh rất mới, lạ, đẹp, hấp dẫn và có lẽ là rất ngon. Hình thức của chiếc bánh cực bắt mắt, chỉ nhìn thôi là đã có thể tưởng tượng được công đoạn làm ra chiếc bánh không hề đơn giản rồi.

Sắp đến Tết rồi, các mẹ đang phát sốt với những món ngon nào trên MXH? - Ảnh 1.

Exotique có 5 lớp hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị rất khác biệt. Với bề mặt sáng bóng như một chiếc gương, Exotique có thể phản chiếu được các vật xung quanh. Tô điểm trên mặt bánh là những đường vân nghệ thuật ngẫu hứng, càng khiến cho những người yêu bánh, yêu cái đẹp không thể rời mắt khỏi mẫu bánh này.

2. Các món Việt Nam cực hấp dẫn của cô gái Việt nơi trời Tây – 2200 lượt yêu thích

Facebook tác giả: Bích Ngọc

Group: Bếp Việt xa xứ

Việt Nam có nền ẩm thực phong phú nhờ tiếp thu những tinh hoa từ ẩm thực thế giới. Những món ăn Việt Nam luôn làm những người con xa quê nhung nhớ với hương vị độc đáo không đâu có.

Sắp đến Tết rồi, các mẹ đang phát sốt với những món ngon nào trên MXH? - Ảnh 2.

Đối với những người con xa xứ, được thưởng thức những hương vị quen thuộc của ẩm thực Việt Nam thật không đơn giản. Bởi vậy, "hay ăn thì lăn vào bếp", tác giả Bích Ngọc đã tự tay vào bếp trổ tài nấu rất nhiều các món ăn Việt Nam như: bánh bao kẹp, bánh bèo, bánh tằm, bánh ít trần… để cả gia đình có dịp thưởng thức, vơi bớt đi nỗi nhớ quê hương.

3. Ngày Rằm cuối năm, nấu mâm cơm chay giản dị, thanh tịnh mà ngon hơn cơm mặn – 1100 lượt yêu thích

Facebook tác giả: Huong Tran

Group: Hội nấu ăn vì đam mê

Đầy màu sắc và rất đưa cơm, thực đơn mâm cơm chay này hẳn sẽ làm bạn hài lòng!

Sắp đến Tết rồi, các mẹ đang phát sốt với những món ngon nào trên MXH? - Ảnh 3.

Công thức làm một số món chay được tác giả chia sẻ như sau:

Chả chay:

100g đỗ xanh ngâm nước 3 tiếng rồi hấp cách thủy chín, nghiền nát. Thêm 150g đậu phụ nghiền nhuyễn, 100g bột chiên tôm, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm chay, tí muối, hạt tiêu, một ít bột ngọt, hành hoa, rau mùi thái nhỏ cho vào trộn đều lên. Nặn chả theo ý thích rồi rán vàng lên là được.

Canh măng chay:

Măng hầm kỹ, rửa sạch, thái 3 củ hành tím phi vàng cho măng vào xào, thêm 2 thìa bột nêm chay, tí bột ngọt, tí muối, xào 15 phút rồi cho nước vào hầm khoảng 30 phút nữa. Thả ít nấm hương vào đun thêm 10 phút là chín, lúc nào gần múc ra bát thả mấy viên chả chay vào.

Miến xào chay:

200g miến Hàn Quốc hay miến thường đều được, ngâm một lúc rồi cho vào nồi nước luộc miến chín, cho 1 thìa dầu ăn vào nồi nước luộc miến, vớt ra để ráo nước.

150g đậu phụ rán vàng, thái nhỏ.

30g vừng rang vàng. 

Cà rốt 1 củ thái sợi dài.

20g nấm hương ngâm nước sôi, rửa sạch, thái miếng to.

150g rau cải ngọt luộc qua vớt ra cho ráo nước.

Ớt chuông vàng hay đỏ đều được, thái sợi dài.

Thái 3 củ hành tím, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi rồi cho hành vào phi thơm vàng lên. Cho nấm hương vào, nêm 2 thìa bột nêm chay, 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1 thìa đường, tí muối đảo đều rồi cho cà rốt vào đảo đều 3 phút. Tiếp theo, bạn cho ớt chuông vào đảo đều thêm 3 phút nữa, bắc ra khỏi bếp cho miến, đậu, rau cải đã sơ chế sẵn vào đảo đều, rắc vừng, rau thơm mùi tàu thái nhỏ, đảo đều lên, nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!

4. Gợi ý tuyệt vời cho mâm cơm 100k đầy ắp món ngon – 931 lượt yêu thích

Facebook tác giả: Lê Thị Ngọc Trân

Group: Chuyện của bếp

Thực đơn gồm 5 món: Đậu phụ lướt mắm hành, thịt thăn khìa nước ép dứa, rau càng cua trộn dầu giấm và trứng, canh bí nấu xương, dứa tráng miệng.

Sắp đến Tết rồi, các mẹ đang phát sốt với những món ngon nào trên MXH? - Ảnh 4.

Cách nấu thực đơn 5 món như sau:

Thịt thăn khìa nước ép dứa:

Thịt nạc lựa phần mềm, cắt lát mỏng vừa, rửa sạch.

Ướp thịt với nước tỏi hành xay, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng vơi cà phê hạt nêm, xíu muối tiêu, xíu nước tương, ướp thịt tối thiểu 30 phút.

Cho xíu dầu ăn vào chảo, cho thịt vào chiên lửa thật nhỏ, vàng mặt trở qua lại, khi thịt chín vàng sậm cho 3 muỗng canh nước ép dứa vào, trở đều hai mặt thịt cho thấm gia vị, 5 phút sau tắt bếp, gắp thịt ra rồi rưới nước sốt thịt lên mặt. 

Lưu ý:

Có thể ướp sẵn thịt để ngăn đông khi nào ăn rã đông khìa chiên như cách trên. Ướp sữa đặc thịt sẽ mềm ngon lắm, khi khìa gần chín mới cho nước ép dứa, nếu ướp thịt với nước ép dứa ngay từ đầu cũng ngon nhưng nếu để lâu thịt sẽ bị mềm nhũn nên các bạn đừng cho nước ép khi ướp thịt quá mềm sẽ không ngon. Chiên thịt muốn thịt không khô nên vặn lửa thật nhỏ, vì nếu chiên lửa to thịt không chín kịp mà lại bị khô. Khi áp chảo nhớ trở mặt thịt liên tục bạn nhé!

Rau càng cua trộn dầu giấm:

Rau càng cua rửa sạch, nhặt nhỏ, bỏ bông, rửa sạch, để ráo.

4 trứng vịt bỏ xíu muối, bắc nồi nước luộc chín, bóc vỏ, cắt nhỏ.

8 củ hành tím bào mỏng phơi hơi héo, phi ngập dầu, khi gần vàng tắt bếp đảo liên tục đợi vàng đều vớt ra. Cách này hành phi sẽ giòn và ngon. Mình hay làm sẵn hũ to bỏ ngăn mát tủ lạnh khi cần lấy ra dùng.

1 củ hành trắng lột vỏ cắt khoanh mỏng 1 nắm lạc rang (mua rang sẵn cho nhanh nhé).

Nước trộn: 4 muỗng giấm, 2 muỗng đường, ½ muỗng muối tiêu, ½ muỗng dầu hướng dương, ½ muỗng tỏi phi trộn đều, đánh lên cho tan.

Nước mắm: 1muỗng tỏi bằm, ½ muỗng ớt bằm (gia giảm tùy khẩu vị), 6 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước sôi, ½ trái chanh (ước lượng nhé vì chanh có trái to trái nhỏ, nếu ăn chua nhiều hay ăn gỏi thì bạn có thể thêm lượng chanh nhé).

Cho tỏi ớt bằm vào bát, thêm đường và chanh vào khuấy lên, cho nước sôi vào khuấy cho nước sánh lại, cuối cùng cho nước mắm vào khuấy thật đều cho tan hết đường là xong.

Cách trộn: Xếp rau càng cua vào đĩa, xếp trứng, hành, rưới nước trộn lên, rắc đậu phộng, hành phi, chan thêm nước mắm, khi ăn trộn đều và chấm thêm nước mắm.

Đậu phụ lướt mắm hành:

Đậu cắt ô vuông chiên vàng giòn, hành lá cắt nhỏ. Cho xíu nước mắm, xíu đường, xíu hạt nêm và hành cắt nhỏ vào bát, đổ dầu đun sôi vào.

Chiên đậu phụ xong nhúng vào bát mắm hành, gắp ra đĩa, vớt hành rải lên mặt.

Canh bí nấu xương:

Xương sống heo trụng sơ với nước sôi, đổ nước đi, bắc nồi chế nước khác vào hầm xương. Lưu ý không đậy nắp nồi và hớt bọt thường xuyên. Bí cắt khoanh, đợi nồi xương mềm cho bí vào, cắt hành mùi, nêm nếm cho vừa ăn, rắc tiêu.

5. Tết này làm ngay các loại bánh quy bơ giòn ngon hết cỡ - 875 lượt yêu thích, 41 lượt chia sẻ

Facebook tác giả: Hằng Ly Nguyễn

Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh

Làm một ít bánh quy các loại để mời khách đến chơi nhà hay dùng với trà đều tuyệt. Bánh quy giòn tan, thơm lừng mùi bơ, món bánh đơn giản vậy thôi mà đã trót ăn rồi thì khó dừng lại lắm đấy!

Sắp đến Tết rồi, các mẹ đang phát sốt với những món ngon nào trên MXH? - Ảnh 5.

Công thức làm bánh quy được tác giả chia sẻ như sau:

Nguyên liệu:

Bơ: 350g

Đường xay: 205g

Lòng trắng: 75g

Muối: 5g

Bột mỳ: 430g

Bột hạnh nhân: 40g

Sữa bột: 50g (không bắt buộc)

Mứt các loại

Cách làm:

Bơ, đường, muối đánh tốc độ lớn cho ngả màu hơi trắng, chuyển tốc độ nhỏ cho từ từ trứng vào.

Cho bột mỳ, bột hạnh nhân, sữa bột vào đảo đều. Nặn bột thành các viên tròn bằng nhau khoảng 10g thì đẹp rồi lấy thìa đong tròn ấn ở giữa viên bột, bơm mứt vào giữa.

Bạn lưu ý bơm vừa mứt để khi nướng mứt có thể khô, vì nếu bơm nhiều mứt sẽ không khô hết, bánh bị ướt và mềm.

Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C.

6. Mách bạn cách làm món bánh quy hoa mai chocolate cho Tết đầm ấm yêu thương – 738 lượt yêu thích, 78 lượt chia sẻ

Facebook tác giả: Thanh Mong Nguyễn

Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)

Những chiếc bánh hình hoa mai như biểu tượng của mùa Xuân. Bạn dùng chính những biểu tượng của mùa Xuân này để đãi bạn bè hoặc người thân vào những ngày Tết thì thật là thích hợp. Những chiếc bánh nhỏ xinh xắn với hương vị chocolate nồng nàn tan ngay trong miệng sẽ khiến ai ăn cũng đều thích mê đấy!

Sắp đến Tết rồi, các mẹ đang phát sốt với những món ngon nào trên MXH? - Ảnh 6.

Công thức làm bánh quy hoa mai chocolate như sau:

Nguyên liệu:

Bơ nhạt: 240g

Đường xay: 240g

Trứng gà: 2 quả đánh tan

Bột mì: 350g

Bột sữa: 25g

Bột sư tử: 25g

Muối: 5g

Vani: 5ml

Chocolate: 60g

Bột cacao: 30g

Sữa tươi không đường: 15ml

Cách làm:

Cho bột mì, bột sữa, bột sư tử vào 1 cái âu, trộn đều rồi rây mịn.

Cho bơ, đường xay, muối vào âu, dùng máy đánh cho bơ bông lên và nhạt màu. Cho từ từ trứng gà, vani vào đánh cho hỗn hợp hoà quyện.

Tiếp theo, cho 1/3 lượng bột vào trộn đều, tiếp tục cho lần lượt 2 phần bột còn lại vào trộn. Trộn bột thành 1 khối dẻo, tốt nhất nên dùng tay bóp cho bột đều, không trộn bằng máy tránh trộn lâu làm chai bột.

Chia bột thành 2 phần: 1 phần bột trắng cho vào âu bọc kín lại. Cho bột cacao, chocolate, sữa tươi vào bát và hấp cách thủy. Để bột nguội bớt thì trộn chung với phần bột còn lại cho đều rồi bọc lại. Để 2 âu bột vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng cho bột cứng lại dễ tạo hình.

Lót giấy nến 2 mặt, dàn đều miếng bột trắng vào giữa rồi cán mỏng. Sau đó dùng nhấn tròn ấn thành từng miếng tròn sau đó ta cắt đôi. Làm tương tự với phần bột chocolate.

Đặt miếng bột chocolate lên miếng bột trắng rồi túm nhẹ thành hình cánh hoa. Túm 1 bông hoa 5 phần như thế, vo tròn 1 miếng bột trắng nhỏ làm nhuỵ hoa đặt vào giữa.

Tạo hình xong để bánh lại ngăn mát 30 phút. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút. Lấy bánh ra đem nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút. Sau đó hạ nhiệt xuống 160 độ nướng thêm 10 - 15 phút nữa, thấy bánh hơi vàng là được. Để bánh trong lò thêm khoảng 3 - 5 phút rồi lấy bánh ra xếp lên rack hong cho nguội, cất hộp kín bảo quản.

Chia sẻ