Sao phải ầm lên chê bai cô gái không biết El Nino và nấu canh cua, sự thật là khối người phải tra google đấy!

Cô gái này không ngu ngốc như người ta vẫn đang dè bỉu, có chăng là cô chỉ... hơi đen.

Cả 2 ngày nay, từ mạng xã hội đến cà phê máy lạnh lẫn trà đá vỉa hè đều ầm ĩ bàn ra tán vào về cô gái trong chương trình "Ai là triệu phú" vừa phát sóng vào đêm 22/11 qua.

"Ai là triệu phú" vốn là gameshow truyền hình dành cho tất cả mọi người, với những kiến thức cơ bản từ dễ đến khó. Thường những câu đầu tiên sẽ là những câu dễ nhất, người chơi chỉ trả lời trong tích tắc mà thôi. Ấy vậy mà, cô gái tham gia trò chơi lần này, ngay 2 câu đầu đã sử dụng ngay 2 quyền trợ giúp, cô không biết El Ninol là 1 hiện tượng thời tiết, và không biết canh cua được nấu cùng rau đay.


Người ta mỉa mai cô: "Học cho lắm vào, cuối cùng...", bởi vì sao, vì theo như giới thiệu, ngay khi tốt nghiệp Đại Học xong cô đã trúng tuyển vào 1 công ty lớn, và giờ đang giữ chức kỹ sư, không những thế, cô còn biết tiếng Nhật - vốn là thứ chữ tượng hình "khó nhằn". Để làm được điều đó, hẳn cô phải giỏi giang và rất chăm chỉ thông minh. Nhưng, cô lại tự "đánh trượt" mình bởi 2 câu hỏi với nhiều người là dễ ợt, đặc biệt là cái món "quốc hồn quốc quý" là canh cua. Những tưởng cô gái Việt nào cũng biết nấu, mà cô chỉ biết ăn, mà lại còn không biết mình đang ăn gì.

Cô gái thì chân thật và hồn nhiên hiếm có, cô cười suốt, cười từ khi bắt đầu chương trình đến khi rời cuộc chơi với số tiền 2 triệu. Cô thú thật là mình khá nhất khoản ăn, đến nỗi trong công ty ai ăn gì thừa cũng mang cho cô (sếp cũng không ngoại lệ). Các cô gái khác thì thường khá ngại ngùng giấu giếm khi mình là người "hay ăn, thích ăn", còn cô, cô chẳng giấu, cô còn khoe mình nấu nướng dở đến mức khi nào có dịp "trổ tài" thì bố mẹ thành "nạn nhân". Người bạn đi cùng cô cũng nhận xét về đồng nghiệp là người vui vẻ hay cười. Suốt từ lúc bước lên ghế nóng, cứ sau mỗi "thú nhận" hồn nhiên của cô, cả MC - Nhà Báo Lại Văn Sâm lẫn khán giả trong trường quay đều cười không nhặt được miệng...

Đấy, 1 cô gái đáng yêu như thế, chân thật như thế, khiến cho người xung quanh vui vẻ yêu mến là vậy, sau cùng, lại bị người đời mỉa mai vì "cái tội" không biết rau đay nấu canh cua. Nhiều chị nói thế này: "Con gái con đứa gì không biết kiến thức cơ bản về nấu nướng, đến xấu hổ thay, sau này làm dâu làm mẹ thì tha hồ xảy ra 'tai nạn', rồi xem lúc đó có mấy quyền cứu trợ?"

 - Ảnh 2.

Khổ quá các chị em ạ, sao lại phải lo lắng cho tương lai hộ người ta như thế. Có thể 1 triệu người biết canh cua nấu mồng tơi rau đay hay El nino là hiện tượng nóng lên toàn cầu, nhưng 1 người trong 1 triệu người không biết, vì mối quan tâm của người ta không phải những thứ đó. Có thể lúc ti vi đang ra rả vì El nino thì cô ấy đang quay cuồng ôn luyện vào đại học, có thể cả nhà cô ấy không chuộng lắm món canh cua và cô chỉ thử đâu đó vài lần. Xui xẻo cho cô là cô lại trúng ngay vào 2 câu cô không biết. Kiến thức là đại dương, con người là một giọt nước, không nên và không thể đánh giá bất kì ai chỉ vì người ta không biết một vài điều.

Lại có người cho rằng đó là những kiến thức cơ bản, không ai không biết. Thế là nhầm, bởi có 8% số người trong trường quay lựa chọn sai, và theo số liệu của Google, trong sáng 23/11, các từ khóa liên quan đến "El Nino" được lùng sục nhiều trên Google Việt Nam với hơn 50.000 lượt tìm kiếm (tính đến 14h30 ngày 23/11). Đáng chú ý, từ khóa được tìm nhiều nhất lại là "El Nino là ai?" chứ không phải "El Nino là gì?

Thế mà có người vẫn chê trách cô gái tội nghiệp bằng ngôn ngữ đến là mỉa mai như là "kiến thức học sinh cấp 1 còn biết nữa".

Bạn còn nhớ không, cũng trong chương trình "Ai là triệu phú", cô hiệu trưởng trường tiểu học Phù Ninh (Phú Thọ) cho biết đã khóc và thức trắng nhiều đêm khi đọc những bình luận chỉ trích mình trong cuộc thi. Dân mạng chỉ trích cô, vì cô đã tự tin giới thiệu: "Mình rất có duyên với thi cử, đa số là nhất, vài lần về nhì trong các cuộc thi chuyên môn và quản lý". Trong 8 câu, cô phải dùng đến 4 sự trợ giúp, cô cũng không biết rõ đáp án của câu hỏi Địa Lý- Lịch Sử và không biết ca khúc "Còn tuổi nào cho em" là của nhạc sỹ nào...

hieu truong thi ai la trieu phu-2

Cuộc sống của cô giáo bị đảo lộn cũng sau "cái đêm hôm đó". Là người sử dụng Facebook, đọc được những bình luận chỉ trích của cư dân mạng như: "Thiếu hụt kiến thức", "Không xứng đáng là hiệu trưởng"... cô Kim Liên trải qua nhiều đêm khóc và thức trắng. Cô có giải thích sau đó, vì tâm lý bị "run" nên dùng khá nhiều sự trợ giúp, và "Trong phần đăng ký dự thi, tôi có viết sẽ dùng số tiền thưởng của mình để tặng Quỹ khuyến học của trường. Vì vậy, tôi thi với tâm lý đến câu nào chắc câu đó". Thế nhưng, dân mạng vẫn "không tha", tiếp tục phân tích, chỉ trích, mổ xẻ... đến chán thì thôi.

Albert Einstein từng nói: “Mọi người đều là thiên tài… Nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây của nó, suốt đời nó sẽ tin rằng mình là kẻ ngốc nghếch”. Không ai trước khi phán xét hỏi xem mình có "biết tuốt" hay không, nhìn nhận lại rằng hiệu trưởng chỉ là người đứng đầu trường học, mang chức danh quản lý. Một người quản lý giỏi chưa chắc kiến thức chuyên môn đã giỏi và nhiều, hay cô kỹ sư rất giỏi tiếng Nhật, nhưng có những "vùng kiến thức" cô chưa biết. Cô hiệu trưởng và cô kỹ sư, họ chỉ đang tham gia 1 trò chơi nho nhỏ vui vui với mục tiêu "triệu phú", chứ đâu phải chuẩn bị mũ giáp để thi Đường lên đỉnh Olympia, hay tham gia đấu trường?

 - Ảnh 4.
Một cư dân mạng ngậm ngùi thú nhận mình không biết canh cua nấu với cái gì...

Đọc những chia sẻ phê phán cô hiệu trưởng lẫn cô kỹ sư mà buồn. Chúng ta có lẽ nên sống với nhau nhân văn hơn. Nhận xét một con người cần vô cùng thận trọng. Mình nên tỉnh táo, khách quan. Các bạn thử lên ghế nóng ngồi xem, trước áp lực của đám đông, của "lần đầu tiên lên tivi", có giữ được sự vui vẻ thoải mái như thế không đã, chưa nói đến việc kiến thức bỗng nhiên vì tâm lý mà "biến mất", chứ ngồi dưới chê bôi thì dễ lắm.

Sau tất cả, đã là một game show thì dù là trên truyền hình, dù là có những câu trắc nghiệm kiến thức hóc búa, dù người chơi là ai đi nữa... nó vẫn chỉ là một trò chơi thôi. Nghĩa là nhằm mang lại sự vui vẻ, thư giãn, thoải mái cho người chơi là chính. Không biết thì hỏi, sai thì sửa, thế thôi, có gì đâu mà phải ầm ĩ?

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm