Sai lầm trong ăn uống khiến chị em bị đầy hơi, to bụng

Không ít thực phẩm có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi nghiêm trọng nếu sử dụng không hợp lý.

Tình trạng đầy bụng hay còn gọi là đầy hơi, khó tiêu thường xảy ra khi ăn xong. Dù không quá nguy hiểm, hiện tượng này sẽ làm bạn mệt mỏi, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Sau đây là 10 loại thực phẩm bạn nên tránh sử dụng để không bị đầy hơi:

Sai lầm trong ăn uống khiến chị em bị đầy hơi, bụng to - Ảnh 1.

Tình trạng đầy bụng hay còn gọi là đầy hơi, khó tiêu thường xảy ra khi ăn xong.

Nước có ga

Các loại nước giải khát có ga như soda và coca thường được sử dụng nhiều vào mùa hè. Samantha Cassetty, chuyên gia dinh dưỡng kiêm nhà tư vấn truyền thông tại Anh cho biết, phần ga được tạo nên từ quá trình cacbon hóa trong loại nước này là nguyên nhân khiến bạn đầy hơi, khó tiêu. Cách tốt nhất để khắc phục là thay thế đồ uống có ga bằng nước trái cây và các loại trà thảo mộc. Bạn có thể kết hợp hai loại thực phẩm này để ngăn ngừa đầy hơi nhanh và hiệu quả nhất.

Đồ ngọt

Chứa một lượng lớn dẫn xuất của đường, những loại đồ ngọt như bánh, kẹo có thể gây hại cho đường ruột. Những món ăn này chứa các thành phần sorbitol, xylitol, lactitol, mannitol, erythritol và maltitol, có khả năng tạo ra một loại ga đặc biệt gây đầy bụng. Một khi hấp thụ vào thành ruột, chúng sẽ làm vi khuẩn sinh sôi.

Theo chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Rachel Begun, việc gia tăng số lượng khuẩn có hại sẽ làm đầy hơi và đau bụng nhanh chóng. Vì vậy, nếu thấy các triệu chứng trên, mọi người cần loại bỏ loại thực phẩm chứa nhiều dẫn xuất của đường khỏi bữa ăn hàng ngày.

Sai lầm trong ăn uống khiến chị em bị đầy hơi, bụng to - Ảnh 2.

Chứa một lượng lớn dẫn xuất của đường, những loại đồ ngọt như bánh, kẹo có thể gây hại cho đường ruột.

Cà phê

Cà phê là thứ đồ uống khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, chúng lại không hề tốt cho đường tiêu hóa của bạn. Caffeine có trong loại đồ uống này khiến nồng độ axít trong dạ dày tăng cao.

Jackie Newgent, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả cuốn "The All-Natural Diabetes Cookbook" cho biết, hiện tượng này làm ruột chướng lên gây ra đầy hơi. Chúng sẽ càng trở nên tồi tệ nếu bạn cho nhiều sữa vào cà phê. Thay vì sử dụng loại thực phẩm này, bạn có thể thêm vào tách cà phê của mình một ít mật ong, gừng thái lát hoặc dừa để tránh đầy bụng.

Khoai tây rán

Đây là món ăn vặt mà chúng ta thường sử dụng, đặc biệt là vào các dịp dã ngoại hoặc tiệc sinh nhật. Chuyên gia dinh dưỡng Samantha Cassetty cho biết, ăn thực phẩm mặn sẽ khiến cơ thể bạn mất nước, từ đó gây nên cảm giác khó chịu. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần xem kĩ thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm trước khi mua.

Sai lầm trong ăn uống khiến chị em bị đầy hơi, bụng to - Ảnh 3.

Khoai tây chiên là món ăn vặt mà chúng ta thường sử dụng, đặc biệt là vào các dịp dã ngoại hoặc tiệc sinh nhật.

Thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo

Nếu ăn nhiều loại thực phẩm chứa chất tạo ngọt như sữa chua, kem và thạch, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng đầy hơi. Nguyên nhân là do loại thực phẩm này chứa lượng lớn chất tạo ngọt nhân tạo có hại cho đường tiêu hóa. Một nghiên cứu của Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) đã chỉ ra, chất này loại bỏ vi khuẩn có lợi và làm tăng các loại khuẩn có hại trong đường ruột. Vì vậy, bạn cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp chống viêm và ngăn ngừa ung thư. Chuyên gia dinh dưỡng Rachel khuyến cáo, loại cải này chứa cacbonhydrat raffinose, gần giống với FODMAPs có khả năng kích thích vi khuẩn có hại phát triển.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên loại bỏ hoàn toàn bông cải xanh trong thực đơn hàng ngày. Bạn cần ăn một lượng vừa đủ để không bị đầy bụng mà vẫn hấp thụ được các chất dinh dưỡng có lợi.

Sai lầm trong ăn uống khiến chị em bị đầy hơi, bụng to - Ảnh 4.

Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp chống viêm và ngăn ngừa ung thư.

Rượu

Theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, bất kì loại rượu nào đều có ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, đặc biệt với những người mắc các hội chứng đường ruột. Một số loại thức uống ít cồn như bia cũng có khả năng làm bụng khó tiêu. Tránh dùng thức uống chứa cồn và các chất khó tiêu sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

Kẹo cao su

Dù giúp chúng ta có hơi thở thơm mát, loại kẹo này lại có hại cho hệ tiêu hóa. Chuyên gia dinh dưỡng Rachel Meltzer Warren cho biết, kẹo cao su chứa một loại đường nằm trong nhóm hợp chất FODMAPs gây nên chứng đầy hơi. Vì thế, bạn nên cắt bỏ thực phẩm này nếu muốn cải thiện tình trạng trên.

Sai lầm trong ăn uống khiến chị em bị đầy hơi, bụng to - Ảnh 5.

Dù giúp chúng ta có hơi thở thơm mát, loại kẹo này lại có hại cho hệ tiêu hóa.

Bỏ bữa

Thói quen xấu này có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể. Những người có thói quen bỏ bữa thường ăn kẹo cao su hoặc uống nước để ngăn chặn cảm giác đói. Điều này làm bụng bạn chứa nhiều không khí, dẫn đến chứng đầy hơi. Nếu không có thời gian dành cho bữa ăn, bạn nên sử dụng các đồ ăn vặt để không bị quá đói.

(Nguồn: Livestrong)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm