Sai lầm của bố mẹ là tắm cho bé hàng ngày

Nhiều bậc cha mẹ thường nhầm lẫn rằng cơ thể bé cũng như người lớn, cần phải được vệ sinh, tắm rửa hàng ngày. Tuy nhiên, việc tắm cho bé hàng ngày là không đúng.

Bố mẹ nào cũng cố gắng làm những điều tốt nhất cho con mình, nhất là làm sao cho bé được khỏe mạnh. Bên cạnh việc cung cấp đủ dưỡng chất cho bé, khâu vệ sinh -  tắm gội cũng rất quan trọng với bé. 

Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các mẹ - vì sao mẹ không nên tắm hàng ngày cho bé yêu mà nên cách một vài ngày hãy tắm cho bé.

Tắm hàng ngày khiến da bé bị khô

Bé nhà bạn không cần phải tắm mỗi ngày. Bởi da bé rất mỏng manh và việc việc tắm hàng ngày có thể làm da bé bị khô, nẻ và gây hại nghiêm trọng cho da sau này. Da bị khô sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng thiết yếu từ các tế bào da có sẵn ngay từ những ngày đầu bé chào đời. Việc tắm hàng ngày như vậy có thể gây hại cho bé trong thời gian dài.

Tắm cho bé
Da bé rất mỏng manh và việc việc tắm hàng ngày có thể làm da bé bị khô, nẻ và gây hại nghiêm trọng cho da sau này.

Tắm hàng ngày có thể làm giảm một số vi khuẩn tự nhiên trên da

Nhiều vi khuẩn tự nhiên không hề có hại cho cơ thể mà ngược lại, nó có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn tắm cho bé mỗi ngày, bé có thể bị mất đi một số vi khuẩn quan trọng có sẵn trong da. Những vi sinh vật này mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Bên cạnh việc duy trì nồng độ pH của da, các vi khuẩn này cũng chịu trách nhiệm bảo vệ da khỏi bị nhiễm trùng nghiêm trọng như eczema. Đây là một trong những lý do quan trọng bạn cần biết để xem lại cách tắm và thời gian tắm cho bé, từ đó có thể bảo vệ các vi sinh vật và giúp bé phát triển tốt.

Tắm hàng ngày làm giảm lớp dầu tự nhiên trên da

Hầu hết các loại dầu tự nhiên trên cơ thể đều mang lại lợi ích sức khỏe nhất định. Bề mặt của da có một lớp dầu không nhìn thấy được. Lớp dầu này đóng vai trò là lớp bảo vệ để ngăn độ ẩm thoát ra ngoài. Trong môi trường khí hậu rất khô, lớp dầu này thường không thể bảo vệ da và độ ẩm sẽ thoát ra ngoài nhiều. 

Việc tắm hằng ngày có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn, do việc lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da với hiệu ứng tẩy rửa của xà phòng với nước. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng, lý giải tại sao mẹ không nên tắm hàng ngày cho bé. Hãy nhớ rằng bạn là cha mẹ và bạn cần tìm hiểu các thông tin thiết thực để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bé yêu đúng cách.

Tắm cho bé
Sau khi tắm, mẹ nên để bé ở trong phòng kín, không nên bế bé ra ngoài ngay. 

Lưu ý:
Trong những ngày lạnh, nếu tắm cho bé hàng ngày mà mẹ sơ ý để nhiệt độ phòng, nhiệt độ nước không đảm bảo, tắm buổi tối, tắm cho bé quá lâu… thì rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bé có thể bị nhiễm lạnh và mắc các bệnh về da, đường hô hấp.

Hơn nữa, vào mùa đông bé luôn được bế ẵm nên không bị bẩn quá mức ngoài mồ hôi do cơ thể tiết ra. Vì vậy, mẹ chỉ cần làm vệ sinh sạch sẽ cho bé sau mỗi lần thay bỉm và khi bé vệ sinh, không cần tắm cho bé hàng ngày.

Để vệ sinh cho bé, mẹ lau người cho bé bằng nước ấm là đủ. Nếu tắm cho bé, mẹ chú ý tắm trong phòng kín, không nên tắm quá nhiều nước, nước trong chậu chỉ cần cao 13-15 cm là được. Mẹ hãy rửa mặt cho bé trước tiên, gội đầu rồi lau khô đầu sau đó mới tắm cơ thể. Để tay, chân bé tiếp xúc với nước trước, tuyệt đối không dội nước trực tiếp lên người bé vì có thể khiến bé cảm thấy sợ hãi. Cuối cùng, lau người khô và mặc quần áo cho bé. Sau khi tắm, mẹ nên để bé ở trong phòng kín, không nên bế bé ra ngoài ngay. 

(Nguồn: Boldsky)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm