Ruốc siêu rẻ sản xuất từ thịt trộn dung dịch và bột trắng: Thận trọng nhận biết để không rước bệnh vào người

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Ruốc siêu rẻ, có giá thành chỉ 12.000 đồng/ lạng được nhiều tiểu thương tìm mua ở chợ Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại ruốc siêu rẻ, có giá thành chỉ 12.000 đồng/ lạng được nhiều tiểu thương tìm mua. Thông tin một số cơ sở sử dụng loại thịt trộn với bột không rõ tên cùng dung dịch phẩm màu, hóa chất để tạo thành ruốc ăn hàng ngày khiến mọi người vô cùng lo sợ.

Ruốc siêu rẻ sản xuất từ thịt trộn dung dịch và bột trắng: Thận trọng nhận biết để không rước bệnh vào người - Ảnh 1.

Ruốc siêu rẻ có giá thành 12.000 đồng/ lạng được bán nhiều tại chợ đầu mối.

Khi cho ruốc vào gói xôi, bát cháo, những chiếc bánh mỳ giòn thơm… khó ai có thể biết được loại ruốc đó được tạo ra như thế nào. Nếu chẳng may ăn phải chất phụ gia, phẩm màu công nghiệp, không được phép sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm thì sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, dễ mắc phải những căn bệnh mãn tính, nhất là bệnh ung thư.

Ăn ruốc trộn bột, chất phụ gia nguy hiểm có thể gây bệnh ung thư

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hành vi trộn bột, chất lạ vào ruốc nhằm tăng số lượng ruốc thực chất là hành vi gian lận thương mại. Để khẳng định những loại chất bột, phụ gia trộn ruốc kia có an toàn hay không, đòi hỏi nghiên cứu cụ thể để xác định.

"Chính quyền địa phương, các cấp các ngành cần phải đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm định an toàn thực phẩm. Việc quản lý lỏng lẻo thì tất yếu sẽ dẫn đến những hành vi gian lận trong buôn bán của nhà sản xuất", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Ruốc siêu rẻ sản xuất từ thịt trộn dung dịch và bột trắng: Thận trọng nhận biết để không rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Hành vi trộn bột, chất lạ vào ruốc nhằm tăng số lượng ruốc thực chất là hành vi gian lận thương mại.

Về việc sử dụng bột lạ trộn ruốc hay phẩm màu nhuộm ruốc, ông Thịnh cho biết, nếu chúng ta sử dụng những phẩm màu tự nhiên hoặc những phẩm màu được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng hiện tại, nguồn chất bột hay phẩm màu nhuộm ruốc đều không rõ nguồn gốc thì rất có thể sức khỏe bạn sẽ bị ảnh hưởng, từ ngộ độc, gây rối loạn đường tiêu hóa đến tích tụ chất độc trong cơ thể, gây nên những bệnh mãn tính như ung thư.

Cách đây khoảng vài năm, người tiêu dùng cũng hết sức hoang mang với ruốc làm từ bã sắn dây, ruốc trộn bột mì. Thực chất, bã sắn dây là một loại chất xơ bỏ đi, hoàn toàn không có chất dinh dưỡng, không có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Chưa kể, trong quá trình chế biến, nhào nặn thành ruốc ăn có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sẽ khiến bạn mắc bệnh. Còn ruốc được trộn bột mì cũng có tác hại không kém. Thông thường bạn sử dụng ruốc trong một thời gian khá lâu nhưng với loại ruốc trộn bột mì chỉ có thể dùng trong 1-2 ngày, sau đó ruốc sẽ bị lên men, có nấm mốc. Tiêu thụ loại ruốc này thường xuyên thì nguy cơ bị ung thư cũng ngày càng gần.

Nhận biết ruốc sản xuất từ thịt trộn bột trắng và ruốc sạch, không trộn bột hay phẩm màu

Vậy làm thế nào để nhận biết ruốc sạch và ruốc đã trộn bột, phụ gia, hóa chất… Theo chuyên gia, điều này không dễ dàng chút nào. Cái quan trọng nhất vẫn là phía quản lý nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ, người bán hàng cần giữ cái tâm trong buôn bán. Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý những điểm sau để nhận biết ruốc bẩn – ruốc sạch:

Ruốc siêu rẻ sản xuất từ thịt trộn dung dịch và bột trắng: Thận trọng nhận biết để không rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Ruốc sạch khi ăn sẽ cảm thấy vị béo ở miệng, cảm nhận được độ săn chắc của thịt cũng như độ ngọt của thịt.

- Ruốc bẩn: Ruốc làm từ nguyên liệu có chất lượng kém không dai, không thơm, nát vụn trên tay, màu sắc không tươi, không có mùi thịt tự nhiên, sợi ruốc dài. Màu sắc của ruốc bẩn không bình thường như ruốc sạch, thường sẽ có màu vàng đậm hoặc vàng nhờ nhờ, thiếu tự nhiên, khi cho vào nước sẽ phai màu ra nước.

- Ruốc sạch: Cho vào tay xoa mạnh sẽ không bị đổi màu, sờ ruốc không dính tay, có màu thớ thịt đã luộc. Khi sờ sợi ruốc có độ mềm, tơi. Khi ăn sẽ cảm thấy vị béo ở miệng, cảm nhận được độ săn chắc của thịt cũng như độ ngọt của thịt. Cho ruốc vào nước không thấy xuất hiện chất làm trắng, nước không bị vàng, không bị nát, màu ruốc giữ nguyên. Với loại ruốc làm từ thịt sẽ có màu vàng tự nhiên, không đậm như màu vàng hóa chất. Bên cạnh màu vàng sẽ có lẫn cả màu trắng của thớ thịt luộc.

Ngoài ra, bạn cũng nên mua ruốc tại những cửa hàng quen, những nơi sản xuất uy tín để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình. Tránh mua ruốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác rõ ràng, ruốc xuất hiện mùi và màu sắc lạ...

Chia sẻ