Rộn ràng cuối năm "đánh chén"... giải xui

Giang Giang,
Chia sẻ

Đâu phải chỉ thịt chó mới có thể giải xui cuối năm. Vịt, mực, giả cầy, thịt chuột đều là những món có thể “rước vận đen đi”.

Cuối tháng, cuối năm, ngoài việc bận rộn với sắm sửa, dọn dẹp thì người người nhà nhà cũng không quên những “màn oánh chén” giải xui để mong năm mới vận may ầm ầm kéo đến. Ngoài món thịt chó vốn đã quá nổi tiếng nhưng lại gặp khá nhiều ý kiến phản đối, tẩy chay vì “thiếu tình thương động vật” thì vẫn còn khá nhiều món khác được cho là có thể “đánh bay vận đen”.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những món nằm trong danh sách này nhé.

1. Vịt

Là món ăn bị “tránh như tránh tà” những ngày đầu tháng nhưng đến cuối tháng, đặc biệt những ngày cận Tết như thế này, vịt là món ăn rất đắt khách bởi người ta quan niệm nó có thể giải đen.

Lượn một vòng quanh các đường phố, có thể thấy rất nhiều “biến tấu” của vịt với vịt quay, vịt nướng, vịt luộc, cháo vịt, tiết canh vịt…, trong đó vịt quay và nướng.

2 món phổ biến và có lượng tiêu thụ lớn nhất.

Rộn ràng cuối năm
Vịt nướng…

Rộn ràng cuối năm
…Và vịt quay là 2 món vịt giải đen rất phổ biến

Vịt sau khi sơ chế sạch được tẩm ướp và quét bên ngoài một lớp mật ong, sau đó được kẹp vào vỉ để nướng hoặc xiên dọc thân và quay lên. Nhờ có lớp mật ong bên ngoài mà vịt sau khi chín có màu vàng nâu cánh gián rất bắt mắt và mùi thơm thì không kể xiết. Vịt ăn ngon nhất là khi vừa chế biến xong vì vừa nóng hổi vừa thơm giòn.

Bạn có thể ngồi tại quán, gọi vịt và rượu ra nhâm nhi đánh chén hoặc cũng có thể mua về mà vẫn được phục vụ đầy đủ các loại nước chấm và rau sống ăn kèm.

Địa điểm bán vịt ngon thì nhiều không kể xiết, như khu bán đảo Linh Đàm, Chùa Láng, Cầu Giấy, Giang Văn Minh…

2. Mực nướng

Một món nướng khác có tác dụng giải đen không kém chính là mực nướng.

Khác với vịt về mức độ cầu kỳ trong khâu chế biến, mực nướng được chế biến rất nhanh, lại có thể lai rai buôn chuyện nên cực kỳ được lòng nhiều người.

Tự nướng mực không khó, bạn chỉ cần chút cồn, cái đĩa nhôm, vài con mực khô và bật lửa. Tuy nhiên muốn ngon thì nên nướng riêng thân và râu mực vì độ chín của những bộ phận này khác nhau.

Nguyên tắc nướng mực là đừng nên nướng quá kĩ vì mực sẽ khô và bị vỡ. Khi mực chín tới, bỏ vào một tờ giấy báo và dùng chày đập nhẹ cho mực được mềm ra, khi ăn sẽ có cảm giác dai dai rất vui miệng.

Nếu không muốn “động thủ” thì bạn có thể ra hàng. Cảm giác ngồi ở vỉa hè, nhâm nhi rượu mực giải đen cuối năm và nhìn dòng người đông đúc hối hả qua lại sắm Tết cực thú vị.

Rộn ràng cuối năm
Mực nướng lai rai giải đen cuối năm

Có rất nhiều địa điểm cho bạn lai rai mực nướng như đường ven Hồ Tây, cổng sân vận động Mỹ Đình, hàng Bồ…

3. Móng giò giả cầy

Một món ngon khác có “chức năng” giải đen là món giả cầy. Món này đặc biệt được lòng những người không ăn được thịt chó và cánh chị em phụ nữ vì không động chạm đến những em cún xinh xắn và dễ thương.

Cuối năm, với nhu cầu giải đen, lại thêm những đợt gió mùa lạnh mỗi khi chiều về, quả không còn gì thú vị hơn ngồi thưởng thức một bát giả cầy sền sệt bốc mùi thơm ngào ngạt, chẳng phải mùi thịt chó, nhưng cũng không ra mùi thịt lợn, mà lại là thứ mùi riêng của thịt lợn giả chó. Thêm cái vị đặc trưng của riềng mẻ, màu vàng ươm của chút nghệ và cái dai dai sần sật của móng giò khiến món ăn hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Rộn ràng cuối năm
 Móng giò giả cầy thay thế thịt chó giải đen

Móng giò giả cầy được ăn kèm với húng thơm, dưa chuột, đĩa bún và thêm bát mắm tôm chưng chín thơm, thật không còn gì hoàn hảo hơn cho một bữa giải đen cuối năm phải không nào.

4. Thịt chuột

Thịt chuột là món ăn mới trong thực đơn “món giải đen” năm nay. Theo quan niệm của dân kinh doanh, vì chuột đường nào cũng qua được, trèo cao, đào sâu, lội nước… cũng là chuyện nhỏ, mà lại đi đâu có gì cũng ăn được hết. Vì thế nếu ăn chuột thì sang năm kinh doanh phát đạt.

Ban đầu khi nhắc đến thịt chuột, nhiều người sẽ ái ngại vì vốn dĩ chuột là con vật vừa xấu vừa… bẩn. Nhưng đến khi đĩa thịt chuột được bưng lên, chắc hẳn ai cũng sẽ phải thay đổi suy nghĩ, thậm chí có người ăn một lần là nghiện luôn.

Chuột cũng chế biến được thành rất nhiều món như áp chảo, chả băm, giả cầy, rang muối, lúc lắc hay chuột nướng.

Rộn ràng cuối năm
Thịt chuột – Món ăn mới trong thực đơn giải đen

Mặc dù giá của mỗi đĩa thịt chuột là không hề rẻ với mức từ 100-120.000/đĩa nhưng cũng không thể coi là đắt với một món đặc sản còn mới như thế này. Nhiều người muốn ăn thịt chuột ngon đã cất công lặn lội về các huyện ngoại thành như Thạch Thất, hoặc thậm chí về Từ Sơn, Bắc Ninh để thưởng thức đặc sản này. Còn trong nội thành Hà Nội mới chỉ có rất ít quán bán thịt chuột như quán Tí Ơ Tý ở Khuất Duy Tiến hay quán trong ngõ 4D phố Đặng Văn Ngữ.
Chia sẻ