"Rộ mốt" làm đẹp tường bằng cây leo xanh mát

19-09-2011 07:51:00

Thay thế những viên gạch đơn điệu, sơn tường chóng hỏng hay lớp đá ốp nóng bức,... cây leo đang là một lựa chọn hoàn hảo cho mặt ngoài ngôi nhà trở nên tươi mát.

Đối với những bức tường ở bên trong nhà, bạn có thể tha hồ trang trí hay làm đẹp mà không sợ nắng mưa. Tuy nhiên, mặt ngoài bức tường hay hàng rào bao quanh nhà thì luôn khiến nhiều người phải đau đầu. Bạn phải tìm cách làm đẹp chúng sao cho vừa xinh xắn, vừa chịu được nắng mưa.

Hiện nay, có không ít những ngôi nhà đã chọn cây leo như một giải pháp hoàn hảo mới và nhất để giải quyết vấn đề này...

Đẹp hoàn hảo và không sợ nắng mưa...

Loại “vật liệu xanh” này có rất nhiều ưu điểm khiến chủ nhân của nó thích thú khi sử dụng.

Mặt ngoài ngôi nhà hay tường rào thường phải chống chọi trực tiếp với mưa nắng nên dù có dùng loại sơn tốt đến đâu cũng chỉ một thời gian đề bị cáu bẩn hoặc bong tróc. Nhưng với cây leo, sức sống mạnh mẽ cùng độ bám dính lên mặt phẳng tốt chính vì vậy mà thời gian sử dụng của chúng thường không bị giới hạn thời gian...

Vật liệu xanh thân thiện với môi trường

Sức sống mạnh mẽ với thời gian hơn hẳn các loại vật liệu khác

Bên cạnh đó, các loại tường ốp gạch hay đá đều có chung một vấn đề đó là bị hấp thụ nhiệt quá nhiều gây cảm giác nóng bức, khó chịu. Nhưng với tường được phủ cây leo, vấn đề này lại được giải quyết hoàn toàn. Bề mặt tường được cây che kín nên không hề bị nóng bởi ánh nắng mặt trời...

Bề mặt tường được che kín nên không còn cảm giác nóng bức

Lớp vỏ ngoài bằng cây xanh làm cho những bức tường trở nên mềm mại hơn và những biện pháp bảo vệ bằng sợi thép gai hay cọc nhọn không còn quá cứng nhắc. Hơn thế nữa, màu xanh non của các loại cây leo còn tạo được cảm giác tươi mát cho người nhìn về tổng thể ngôi nhà...

Làm những bức tường đơn điệu trở nên mềm mại

Dù là sắt nhọn...

... hay dây thép gai đều trở nên mềm mại.

Điều thú vị nhất ở loại cây leo này có lẽ là việc ai cũng có thể tự tay trồng và chăm sóc nó và khả năng bám được trên mọi loại vật liệu xây dựng từ gạch, đá hay bê tông,... Việc trồng đơn giản và không tốn nhiều công chăm sóc thường xuyên khiến nó được nhiều người ưa thích.

Loài cây Thằn Lằn có thể sống trên tường gạch,...

Đá xanh khối...

Tường xây bằng xi măng...

... hay tường bằng đá ốp

Cả trên những tấm kính cường lực trơn nhẵn nữa!

Bên cạnh đó, vì thuộc loại dây leo nên các cây này phát triển khá nhanh chóng. Những lớp lá cây mới liên tục sinh sôi khiến cho bề mặt tường luôn ở trong tình trạng xanh tươi mà không hề tốn công trồng lại nhiều lần. Cũng chính sự bao phủ thường xuyên này mà bạn còn tiết kiệm được rất nhiều công sức và tiền của so với việc lau chùi và tu sửa những bức tường gạch hay sơn bị cáu bẩn và ẩm mốc.

Chỉ cần vài nhánh cây leo trồng ở chân tường thì
sau một thời gian ngắn nó sẽ được bao phủ một màu xanh

Không còn lo sợ vết bẩn hay ẩm mốc

Màu xanh tươi bền lâu với sức sống mạnh mẽ của loài cây này

Loại dây Thằn lằn hay còn gọi là dây Trâu cổ, Vảy ốc,... thường được sử dụng có thể nhân lên từ các nhành cây. Vì vậy, bạn chỉ cần xin các nhành cây loại này và trồng dưới chân tường, một thời gian sau là sẽ có ngay một bức tường xanh vừa đẹp vừa vững chắc.

Xanh mát những ô cửa sổ nhỏ

Hay tươi sáng lối vào nhà

Mềm mại cho những hàng rào...

Hòa quyện cùng vẻ đẹp của những loài cây cảnh khác,...

Tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngôi nhà của bạn...

Nếu bạn đang sống trong một ngôi nhà hoặc một căn phòng mà bạn thấy tự hào, hãy cùng Chia sẻ không gian sống của chính bạn với độc giả aFamily bằng cách liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại 84-4-39749300 (số máy lẻ 910) hoặc qua hòm thư nhadep@afamily.vn, info@afamily.vn. Mỗi độc giả chia sẻ nhà sẽ được tặng một phần quà từ một trong số những nhà tài trợ của chương trình.

 Đăng Minh /
Từ Khóa

ý tưởng cho nhà đẹp

 

cây trồng trong nhà

Con trai dẫn bạn gái về ra mắt, bà mẹ lao ra sông tự tử và lý do khiến ai cũng sốc nặng

Con trai dẫn bạn gái về ra mắt, bà mẹ lao ra sông tự tử và lý do khiến ai cũng sốc nặng