Rau củ quả là “ổ dịch” gây bệnh trong mùa hè

Nhím xù - Theo Enzin,
Chia sẻ

Người tiêu dùng giờ đây khi mua hàng càng cần quan sát kĩ xem xuất xứ từ đâu? Có an toàn khi ăn không? Sản phẩm có nguồn gốc từ đâu? Và rủi ro có thể xảy ra là gì?

Theo xác nhận mới đây nhất (đầu tháng 6) của Tổ chức Y tế Thế giới thì đợt bùng phát vi khuẩn E. Coli trong mùa hè này ở các nước châu Âu là do một dòng vi khuẩn mới chưa từng thấy trước đây và vô cùng nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Mặc dù đa phần người bệnh sẽ qua khỏi được nhưng chất độc mà vi khuẩn này gây ra có thể đi vào trong máu bà gây ra bệnh thận.

Ngay cả khi biết đích xác về loại khuẩn gây chết người này, người ta vẫn chưa rõ nó xuất phát từ đâu. Nạn dịch này làm cho nhiều người tiêu dùng lo sợ. Nhiều nước thậm chí còn cấm nhập khẩu dưa chuột và một số loại hoa quả khác, đặc biệt hoa quả từ châu Âu.

Vấn đề khiến người dân lo lắng giờ đây là, làm thế nào để chúng ta có thể chắc chắn rằng các loại rau được bày bán là an toàn và không bị nhiễm vi khuẩn E. Coli.

Ở các nước phương Tây, dưa chuột ban đầu bị coi là “ổ dịch” E. Coli. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa các thực phẩm khác sẽ tránh được nguồn vi khuẩn này.
 

Người tiêu dùng giờ đây khi mua hàng càng cần quan sát kĩ xem xuất xứ từ đâu? Có an toàn khi ăn không? Sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài hay không? Và rủi ro có thể xảy ra là gì?...

Nhiễm khuẩn E Coli là “đóng góp” chính cho nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm. Vấn đề là, bạn không thể nhìn thấy nó! Vì vậy, làm thế nào để bạn tránh nó?

Thực phẩm có thể bị ô nhiễm bởi việc xử lý thiếu sạch sẽ và thiếu đảm bảo an toàn, hoặc do khâu lưu trữ thực phẩm chưa đúng khiến thực phẩm bị hỏng, gây nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn có thể phát triển ở nhiệt độ từ 5 độ C và 60 độ C, trong điều kiện độ ẩm hoặc thực phẩm. Các đơn giản để hạn chế sự nhiễm khuẩn trong thức ăn là:

- Đảm bảo tay sạch sẽ trước khi xử lý thực phẩm
- Rửa sạch và khử trùng tất cả dụng cụ sử dụng chế biến thực phẩm tươi sống
- Lưu trữ trong tủ lạnh thì nên để thực phẩm tươi sống phía dưới thức ăn đã nấu chín.
- Bảo quản thực phẩm đúng cách, thực phẩm nóng nên được bảo quản ở trên 60 độ C, thực phẩm lạnh nên để dưới 5 độ C
- Bảo đảm thực phẩm được chế biến càng sớm càng tốt sau khi chuẩn bị
- Trái cây tươi và rau quả cần được rửa sạch trước khi sử dụng

Đây chỉ là một vài bước cơ bản cần thực hiện để đảm bảo rằng bạn không tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển và nhân lên, gây ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng cho bạn và gia đình của bạn.

Chia sẻ