Rằm tháng Giêng nhà tôi đơn giản chỉ ăn tối với 2 món chay nhẹ nhàng thanh đạm

Rose Truong,
Chia sẻ

Mỗi dịp Rằm, mùng 1, nhà tôi không cúng lễ hoành tráng nhưng đều ăn chay với những món chay thanh tịnh.

1. Canh chua chay

200g nấm rơm, 1 miếng đậu hũ, 3 trái me (hoặc dùng chín)

1 ít cây boa rô (tỏi tây), 1 trái cà chua, 1 miếng thơm (dứa)

Giá đỗ, bắp chuối bào, rau ngổ (ngò om), rau răm, ngò gai, lá é trắng 

Muối, đường, bột ngọt, muối ớt xanh

Chế biến:

Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng sạch sẽ, nấm rơm gọt sạch ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại cho sạch.

Món chay ngày Rằm: Cách làm món chay ngày Rằm tháng Giêng thanh đạm - Ảnh 1.

Nấu sôi nước, cho me, thơm, 1/2 trái cà chua vào, nấu chín me rồi dầm lấy nước chua. 

Món chay ngày Rằm: Cách làm món chay ngày Rằm tháng Giêng thanh đạm - Ảnh 2.

Làm nóng chảo, cho 1 ít boa rô vào phi dậy mùi, rồi cho nấm rơm vào xào chín tới với ít muối và tiêu.

Món chay ngày Rằm: Cách làm món chay ngày Rằm tháng Giêng thanh đạm - Ảnh 3.

Cho nấm đã xào và đậu hũ vào nồi canh, nêm thêm muối, nước me chua, đường, bột ngọt sao cho đủ vị chua nhẹ ngọt dịu vừa ăn là được nhé! Cho thêm giá, bắp chuối, rau mùi tàu, lá é trắng, ngổ, rau răm vào nếu thích cay cho thêm ớt nữa. Nhà mình ăn canh chua chay thường hay kèm chén muối ớt xanh giã cùng lá é trắng.

Món chay ngày Rằm: Cách làm món chay ngày Rằm tháng Giêng thanh đạm - Ảnh 4.

Thành phẩm:

Vậy là bạn có tô canh chua chay thơm nức, vị ngọt thanh cực kỳ dễ ăn. Đôi khi ăn một mình, mình chỉ nấu một món chay này là đủ cho bữa tối, vừa dễ tiêu lại ngon miệng nữa.

Món chay ngày Rằm: Cách làm món chay ngày Rằm tháng Giêng thanh đạm - Ảnh 5.

2. Nấm rơm kho đậu hũ rau răm

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món nấm rơm kho đậu hũ rau răm:

300g nấm rơm, 2 miếng đậu hũ, 1 trái cà chua

2 muỗng canh dầu ăn, 4 muỗng xì dầu, 2 muỗng đường, 1 ít bột ngọt, 1/3 muỗng cafe tiêu, 1/2 cây boa rô

Chế biến:

Nấm rơm gọt sạch sẽ rồi ngâm nước pha muối loãng tầm mười lăm phút, sau đó rửa lại cho sạch. Để ráo. Đậu cắt miếng 3cm, chiên vàng đều.

Món chay ngày Rằm: Cách làm món chay ngày Rằm tháng Giêng thanh đạm - Ảnh 6.

Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn và thêm boa rô vào phi cho dậy mùi, tiếp cho nấm rơm đảo đều tay 2 phút, rồi thêm đậu khuôn đã chiên vàng và cà chua cắt nhỏ vào.

Món chay ngày Rằm: Cách làm món chay ngày Rằm tháng Giêng thanh đạm - Ảnh 7.

Tiếp tục nấu lên rồi nêm xì dầu, đường, tiêu.Thỉnh thoảng đảo đều tay rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị nhà mình nhé! Thêm rau răm vào, tắt bếp và trộn đều để dậy mùi rau răm mà không bị đắng. Không nên cho nhiều rau răm hoặc nấu chín rau răm quá sẽ không ngon!

Món chay ngày Rằm: Cách làm món chay ngày Rằm tháng Giêng thanh đạm - Ảnh 8.

Thành phẩm

Món đậu hũ kho nấm rơm ăn với cơm trắng thì ngon không thua món thịt kho cá kho nào. Với mùi thơm của rau răm và vị đậm đà của xì dầu, chắc chắn là sẽ rất nhiều lần dù không phải rằm hay mùng 1 bạn cũng sẽ được các thành viên trong gia đình yêu cầu món chay này!

Món chay ngày Rằm: Cách làm món chay ngày Rằm tháng Giêng thanh đạm - Ảnh 9.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với hai món chay ngon này nhé!

Chia sẻ