Ram bắp - đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Hoàng Thùy,
Chia sẻ

Người miền Bắc có nem rán, người miền Nam có chả giò và người xứ Quảng có ram bắp. Tuy hình dáng bên ngoài khá giống nhau nhưng khi ăn lại rất khác nhau. Hôm nay bạn hãy thử món ram bắp của xứ Quảng nắng gió nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm ram bắp:

Bắp nếp 3 trái (dùng bắp nếp sẽ dẻo và tạo độ kết dính hơn khi cuốn)

Hành củ, hành lá, tiêu, mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường.

70298079_716619875429029_8713189536236044288_n

Cách làm:

Bắp lột bỏ vỏ và râu. Rửa sạch để ráo, dùng dao 2 lưỡi bào mỏng cho đến hết.

70687608_1203164243200332_4435709371380400128_n

Hành lá và hành củ rửa sạch thái nhỏ, cho vào phần bắp đã bào, thêm 1 thìa ăn cơm nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa cà phê đường. Trộn đều phần nguyên liệu này rồi để nghỉ 10' cho ngấm. 

71078187_466765880584071_8301100163057844224_n

Đặt miếng ram lên đĩa hoặc thớt, xúc một lượng nhân vừa phải cho lên rồi gấp 2 mép 2 bên cho gọn để bắp không bị rơi ra ngoài sau đó cuộn lại, làm cho đến hết.

70453101_2374700199411332_1671347834172997632_n

Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu thật sôi. Kiểm tra dầu sôi bằng cách cho thử cây đũa vào, thấy cây đũa sủi bọt là dầu đã được. Cho lửa vừa và cho ram vào (cho dầu ngập ram, sẽ làm ram chín đều màu hơn) ram chiên sơ qua lần 1 cho hơi vàng, vớt ra để nguội, tầm 30' sau chiên lại lần nữa. Chiên với mức lửa vừa và đảo thường xuyên không ram sẽ cháy. Sau 2 lần chiên ram sẽ vàng đều và để được giòn lâu hơn. 

71170905_732829493797670_3887354030363508736_n

Vớt ra cho ráo hẳn dầu rồi xếp ram ra đĩa, ăn kèm bún hoặc rau sống cuốn bánh tráng, dưa leo, chuối chát khế chua, hoặc đồ chua tùy thích.

70556163_429812720975195_543785397029699584_n

Cách làm nước chấm chua ngọt để ăn kèm ram bắp:

Tỏi 3 tép, ớt 2 quả, đường 1/2 thìa canh, mắm 1 thìa canh, 1 miếng chanh, 1 thìa canh nước sôi để nguội.

Pha nước và mắm, đường cho hòa tan vào nhau. Sau đó vắt chanh vào và cuối cùng thêm tỏi ớt bằm. Muốn tỏi ớt nổi lên trên thì tỏi ớt băm riêng, tránh để dính nước, tỏi sẽ không nổi được. Gia giảm và điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị gia đình.

70777614_519660655451058_6152311390460706816_n

Thành phẩm:

Ram bắp tuy không có tôm thịt như nem rán hay chả giò nhưng lại có vị ngọt thanh rất đặc biệt của bắp, ăn kèm với bún, rau sống, đồ chua và nước mắm chua cay mặn ngọt hài hòa là món ăn khiến bao người "thương nhớ". Thử ăn ram bắp một lần để cảm nhận vị ngon của nó, chắc chắn bạn sẽ bị ấn tượng đấy!

70719882_2611543842231799_3638069945205522432_n

Chia sẻ