Phụ nữ nếu thường xuyên ăn nhóm thức ăn này sẽ có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi so với những người ăn nhiều trái cây

Chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Chính vì vậy, chị em hãy lựa chọn thực phẩm nên và không nên ăn để nhanh được làm mẹ nhé.

Những phụ nữ thường xuyên ăn đồ ăn vặt sẽ mất nhiều thời gian để có thai hơn những người ăn nhiều trái cây

Đây là kết luận từ một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Adelaide cho biết.

Phụ nữ nếu thường xuyên ăn nhóm thức ăn này sẽ có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi so với những người ăn nhiều trái cây - Ảnh 1.

Những người ăn thức ăn nhanh 4 lần/tuần trở lên có khả năng bị vô sinh cao gấp đôi so với những người ít khi ăn những món này.

Những người ăn thức ăn nhanh 4 lần/tuần trở lên mất gần 1 tháng để thụ thai và có khả năng bị vô sinh cao gấp đôi so với những người ít khi ăn những món này.

Những phụ nữ ăn trái cây 3 lần/ngày hoặc nhiều hơn liên tục trong tháng lên sẽ nhanh có thai hơn những người không ăn hoặc ăn ít trái cây.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong khi trái cây và thức ăn nhanh ảnh hưởng đến thời gian để thụ thai thì rau xanh và cá lại không có nhiều tác động như vậy.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, giáo sư Claire Roberts, thuộc Đại học Adelaide, cho biết kết quả cho thấy "chế độ ăn uống chất lượng tốt bao gồm trái cây và giảm thiểu thức ăn nhanh giúp cải thiện khả năng sinh sản và giảm nhanh có thai hơn".

Phụ nữ nếu thường xuyên ăn nhóm thức ăn này sẽ có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi so với những người ăn nhiều trái cây - Ảnh 2.

Những phụ nữ ăn trái cây 3 lần/ngày hoặc nhiều hơn liên tục trong tháng lên sẽ nhanh có thai hơn những người không ăn hoặc ăn ít trái cây.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu lịch sử chế độ ăn uống của 5.598 phụ nữ mang thai ở Anh, Ireland, Úc và New Zealand. Trong số này, 39% đã mang thai trong vòng 1 tháng, 8% mất thời gian nhiều hơn 1 năm và được chính thức được xếp vào nhóm vô sinh.

Nghiên cứu đã tính đến các rủi ro khác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, hút thuốc lá và uống rượu.

Đứng trước xu hướng ngày càng có nhiều chị em cắt giảm tiêu thụ trái cây vì nghĩ rằng chúng nhiều đường, chuyên gia dinh dưỡng Melanie McGrice, của Bệnh viện St Vincent ở Melbourne, cảnh báo: "Tôi thấy ngày càng nhiều người nghĩ rằng họ nên tránh trái cây để giúp họ thụ thai. Nghiên cứu này chứng minh rằng tiêu thụ trái cây không chỉ an toàn, mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe. Và chúng ta không nên coi trái cây có đường có tác hại như nước giải khát".

Phụ nữ nếu thường xuyên ăn nhóm thức ăn này sẽ có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi so với những người ăn nhiều trái cây - Ảnh 3.

Tiêu thụ trái cây không chỉ an toàn, mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ

Vô sinh được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau khi cố gắng giao hợp không được bảo vệ trong một năm hoặc lâu hơn. Bệnh vô sinh thứ phát được định nghĩa là những cặp đôi đã có con trước đó, nhưng không thể mang thai lại sau đó.

Nguyên nhân khó có con của một cặp đôi có thể xuất phát từ phía người vợ hoặc người chồng. Đối với người phụ nữ, nguyên nhân gây khó có thai có thể do những nguyên nhân sau đây:

Phụ nữ nếu thường xuyên ăn nhóm thức ăn này sẽ có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi so với những người ăn nhiều trái cây - Ảnh 4.

Nguyên nhân khó có con của một cặp đôi có thể xuất phát từ phía người vợ hoặc người chồng.

1. Rối loạn rụng trứng

Có nhiều lý do khiến phụ nữ có thể không có chu kỳ rụng trứng hoặc rụng trứng không đều. Cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân số một phụ nữ bị rối loạn rụng trứng.

Dưới đây là một số lý do tại sao cân bằng nội tiết tố có thể xảy ra, gây rối loạn rụng trứng:

- Sức khỏe trứng

- Một hoặc nhiều tuyến nội tiết gặp vấn đề

- Thiếu dinh dưỡng

- Hay bị căng thẳng

- Lối sống không lành mạnh

- Thừa cân hoặc thiếu cân

- Sử dụng lâu dài các loại thuốc sinh sản có chứa kích thích tố, ví dụ như thuốc tránh thai

- Khuynh hướng di truyền

Phụ nữ nếu thường xuyên ăn nhóm thức ăn này sẽ có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi so với những người ăn nhiều trái cây - Ảnh 5.

Cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân số một phụ nữ bị rối loạn rụng trứng.

2. Tắc ống dẫn trứng

Các ống dẫn trứng là những con đường để trứng di chuyển từ buồng trứng xuống trong tử cung, và nếu có sự tắc nghẽn trong các ống này thì có thể ngăn cản sự "gặp gỡ" giữa trứng và tinh trùng.

Nguyên nhân chính gây tắc ống dẫn trứng bao gồm:

- Viêm nhiễm vùng chậu, thường do lây lan của các bệnh lây qua đường tình dục

- Lạc nội mạc tử cung

- U xơ tử cung

- Có thai ngoài tử cung

3. Lạc nội mạc tử cung

Bình thường, lớp nội mạc trong tử cung thường phát triển để chuẩn bị cho trứng đã thụ thai làm tổ. Trong trường hợp trứng không thụ thai, lớp nội mạc này bong ra và trôi ra ngoài theo kinh nguyệt. Nhưng nếu nó không ra ngoài mà trôi vào những nơi khác của cơ thể bên cạnh tử cung, gây đau đớn thì nó được gọi là lạc nội mạc tử cung. Các mảnh nội mạc này phát triển ở những nơi khác của cơ thể cũng có thể gây chảy máu và ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và sự thụ thai.

Phụ nữ nếu thường xuyên ăn nhóm thức ăn này sẽ có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi so với những người ăn nhiều trái cây - Ảnh 6.

Tắc nghẽn trong các ống dẫn trứng có thể ngăn cản sự "gặp gỡ" giữa trứng và tinh trùng.

4. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng này là do sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ nên có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra bất thương trong chu kì kinh nguyệt, tăng cân, kháng insulin, các vấn đề về da, u nang nhỏ trong buồng trứng, và chứng rậm lông (tóc, lông trên cơ thể phát triển quá mức).

Không phải tất cả phụ nữ được chẩn đoán mắc PCOS đều có các triệu chứng nói trên, có những người chỉ có một vài triệu chứng. PCOS là một tình trạng rất phổ biến, ảnh hưởng đến 4-18% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

5. Chất lượng của trứng kém

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của buồng trứng và trứng bao gồm các yếu tố môi trường, kích thích tố trong chế độ ăn uống, căng thẳng, lựa chọn lối sống và lão hóa.

Lưu ý quan trọng: Dự trữ buồng trứng kém (số lượng nang thấp) với sức khỏe trứng kém trước tuổi 40 có thể là dấu hiệu của sự suy buồng trứng sớm. Trong trường hợp này, bạn cần trao đổi với bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Sức khỏe trứng kém có thể do một số nguyên nhân sau:

- Lối sống không lành mạnh, bao gồm: Hút thuốc lá, uống rượu, ăn kiêng, căng thẳng, sống trong môi trường ô nhiễm và lối sống ít vận động (dẫn đến lưu thông trong cơ thể kém).

- Mất cân bằng nội tiết

- Khuynh hướng di truyền

- Rối loạn miễn dịch

Phụ nữ nếu thường xuyên ăn nhóm thức ăn này sẽ có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi so với những người ăn nhiều trái cây - Ảnh 7.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của buồng trứng và trứng.

6. Trong âm đạo có kháng thể chống tinh trùng

Tinh dịch có thể gây ra phản ứng miễn dịch ở một số người. Điều này có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Kháng thể được kích hoạt trong phản ứng miễn dịch hoạt động để tiêu diệt tinh trùng. Số lượng lớn các kháng thể tinh trùng có thể làm cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và/hoặc thụ tinh cho trứng. Kháng thể kháng tinh trùng cũng có thể làm hỏng tinh trùng sống sót, làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Nếu cơ thể bạn có phản ứng dị ứng với tinh trùng của chồng thì nó cũng có thể dẫn đến các triệu chứng như phát ban, lở loét, hoặc đau khi quan hệ tình dục...

Nguồn: DailyMail/Natural-fertility

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm