Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 1.

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, đôi khi chúng ta thực sự rất khó lòng mà sống đơn giản giữa cuộc đời này. Hằng ngày khi mở mắt thức dậy, ta thấy bủa vây xung quanh mình là mê hồn trận của hàng loạt "hot mom" kiếm hàng tỷ đồng nhờ mở spa, bán hàng online; hàng loạt phụ nữ tài giỏi vừa chăm con giỏi vừa kiếm tiền như xiếc.

Nếu ở cái thời của bố mẹ mình, phụ nữ lái xe hơi đã được xem là thành công, thì bây giờ phụ nữ đã lái tới máy bay và sắp tới đây năm 2020 dự là sẽ có phụ nữ đầu tiên bay luôn vào vũ trụ. Chóng hết cả mặt! Xung quanh, ai cũng lao đi kiếm tiền, trở nên thành công, long lanh rực rỡ, và điều đó đương nhiên khiến ta không thể ngồi im thảnh thơi được.

Nhưng rốt cuộc sẽ có những ngày ta trở về nhà khi bóng đêm đã mịt mù, đầu xù tóc rối thở không ra hơi, đứng trước gương nhìn da dẻ tồi tàn, mụn lấm tấm trên trán vì stress, ta chỉ muốn hỏi bản thân mình: "Rốt cuộc mình có thể thành công hay không? Mà, thành công rốt cuộc là cái gì?".

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 2.

Không thể phủ nhận rằng nhiều người trong chúng ta vẫn đang định nghĩa thành công là kiếm được thật nhiều tiền. Đỉnh cao của một con người ở đây hoàn toàn là một khái niệm gắn liền với khả năng tài chính, của cải vật chất. Điều này có thể hiểu được nếu suy xét về hoàn cảnh và môi trường sống của từng thế hệ.

Thế hệ cha mẹ chúng ta - còn gọi là thế hệ "baby boomers", cho đến nay vẫn được đánh giá là thế hệ thành công nhất, đánh giá này dựa trên tiền tài vật chất mà họ đã làm ra được. Thế hệ cha mẹ của chúng ta đã sống gần như cả đời gắn liền với việc hăng say kiếm tiền, vì có nhiều cơ hội, và cũng vì thế giới lúc ấy như mầm xanh vươn mình sau chiến tranh, vật chất trở nên dồi dào, những thứ xa xỉ lần đầu tiên xuất hiện khiến con người choáng ngợp và mê say. Đó cũng là lúc mà con người định nghĩa thành công tức là kiếm được thật nhiều tiền và trở nên thật nổi tiếng.

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 3.

Khi đến thế hệ X và rồi đến "Millennials" - lực lượng lao động chính của ngày nay, định nghĩa này về thành công đã ăn chặt và bám rễ trong tư duy của con người. Tuổi dậy thì của các "Millennials" gắn với kênh MTV tràn ngập những video âm nhạc thường xuyên cập nhật về phong cách sống giàu có và nổi tiếng. Trong các cuộc khảo sát, người ta không chút nghi ngại khi lựa chọn "tiền tài" là yếu tố chính để đánh giá thành công.

Nhưng khi Gen X dần già đi, "Millennials" trưởng thành, rồi đến Gen Z ra đời và bắt đầu lớn lên, khi chiến tranh lùi xa vào những bức ảnh hai màu trắng đen ở các viện bảo tàng còn xã hội đã ngập ứ sắc màu của vật chất thì người ta bắt đầu va vấp trong mâu thuẫn và trăn trở về những chuẩn mực nào mới gọi là "thành công" của bản thân.

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 4.

Rốt cuộc thì bi kịch lớn của thời đại có phải đang đổi thay? Ngày trước, khi cha mẹ soi gương, chắc chắn họ đang hỏi bản thân: Tiền ở đâu ra? Bây giờ, nhiều người trẻ lại trở về nhà sau những ngày dài quần quật làm việc, đứng trước gương với bộ dạng không thể tồi tàn hơn, đau đớn với câu hỏi: Tiền để làm gì?

Và rồi, có cách nào khác để mình sống cuộc đời này không?

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 5.

Năm 2014, trường đại học Strayer của vùng Virginia nước Mỹ đã thực hiện một cuộc khảo sát về định nghĩa của "Thành công" (Success) để rồi thông qua đó, họ quyết định đi xa hơn một bước nữa, đó là vận động công chúng ký tên để thay đổi định nghĩa của từ này trong từ điển Merriam-Webster, một trong những từ điển uy tín nhất của nước Mỹ. Trang từ điển này đang định nghĩa về "Thành công" như sau: "Gặt hái được tiền bạc, sự tôn trọng và sự nổi tiếng". Khảo sát của trường đại học Strayer đưa ra kết luận rằng định nghĩa trên về "Thành công" của Merriam - Webster đã trở nên lỗi thời, và không còn đại diện cho suy nghĩ, tâm tư của phần đông công dân ở đất nước này.

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 6.

Cụ thể, cuộc thăm dò của trường đã cho ra kết quả là có đến 90% trên 2.011 người Mỹ từ độ tuổi 18 trở lên tin rằng thành công là nói về hạnh phúc hơn là quyền lực, tài sản hay sự nổi tiếng. 67% trong đó cho rằng thành công tức là "đạt được những mục tiêu cá nhân", 66% định nghĩa hạnh phúc là "có mối quan hệ tốt với bạn bè và gia đình", 60% thì bàn về chuyện "yêu thích công việc của mình". Chỉ có 1/5 người tham gia tick vào ô "tiền bạc, vật chất".

Có thể thấy, định nghĩa về "Thành công" của ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với trước đây. Thế giới mà chúng ta đang sống đã không còn như xưa. Nhiều giá trị khác đã lên ngôi thay cho tiền bạc. Những thứ thuộc về tinh thần, sự kết nối, hạnh phúc, sở thích cá nhân bắt đầu quan trọng hơn.

Có thể nói loài người đang bước vào một giai đoạn "quá độ văn minh" mới, nơi mà chúng ta đang từ từ tiến hóa khỏi chuẩn mực cũ của thành công. Nhưng đúng như bản chất của mọi giai đoạn quá độ khác, sẽ có rất nhiều người chưa nhận thức đủ và đúng về điều gì đang đổi thay. Chính vì thế chúng ta thấy mình lạc lõng giữa mê hồn trận những người phụ nữ được xem là "thành công" vì kiếm tiền tỷ, lái siêu xe, ở căn hộ cao cấp, sở hữu thẻ tập gym ở hạn mức đắt tiền nhất. Chúng dễ làm ta lạc lối và loanh quanh trong việc đi tìm thành công của bản thân.

"Thành công" là một khái niệm to lớn dường ấy, nhưng lại khiến con người xoay trở trong chiếc chăn quá chật hẹp. Cảm thấy bản thân không vừa với bất kỳ thứ gì vốn đã được xã hội đo đạc chuẩn y bấy lâu nay. Nhưng nếu ngày hôm nay bạn vẫn còn hoang mang thì xin hãy nhớ rằng, bắt đầu sẽ là "sửa lại từ điển", tiếp theo sẽ là "thay đổi con người".

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 7.

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 8.

Khi đã hiểu rằng thành công giờ đây không còn là dựa trên số tiền bạn kiếm được nữa, thì câu hỏi tiếp theo là: Vậy thì chính xác thì phụ nữ hiện đại định nghĩa như thế nào về "Thành công"?

Một tạp chí nổi tiếng của Mỹ đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 2.000 phụ nữ từ 18 đến 54 tuổi về cách mà họ định nghĩa về "Thành công" cá nhân, và sau đây là kết quả:

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 9.

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 10.

Nhìn vào những kết quả khảo sát này, ta có thể rút ra các kết luận về định nghĩa "Thành công" của phụ nữ hiện đại:

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 11.

Có thể thấy rằng tài chính vẫn là một trong những yếu tố quan trọng để một người có thể nhận mình là "thành công". Đối với phụ nữ, nó càng là yếu tố mà bạn không bao giờ được quên. Tài chính mang đến sự độc lập cho một cô gái, và nó cũng dẫn đường đến nhiều thứ khác: Sự tự tin, khả năng chi trả cho những nhu cầu bản thân, học tập, du lịch trải nghiệm, chăm sóc vẻ ngoài… Nhưng tài chính không còn ở vị trí cao nhất và duy nhất. Nó thậm chí xếp ở cuối cùng, mặc dù vẫn là Top 5, nghĩa là nó quan trọng nhưng không phải là tất cả! Một cô gái hiện đại không dùng hết cuộc đời của cô ấy để kiếm tiền, đây là sự khác biệt!


Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 12.

Mối quan hệ chính là thứ quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu mà phụ nữ hiện đại định nghĩa về "thành công". Bạn giữ gìn được kết nối với gia đình ruột thịt, xây dựng được những mối quan hệ tốt với bạn bè, và đặc biệt, có đời sống yêu đương thỏa mãn. Ba nhánh rẽ này thực chất đều thuộc tệp "Kết nối". Nếu ngày hôm nay bạn vẫn còn đang bận rộn kiếm được rất nhiều tiền nhưng bỏ quên mất phần đời cá nhân nằm bên ngoài công sở, không xây dựng được những mối quan hệ xung quanh, hoặc gặp quá nhiều trục trặc mà không có thời gian để giải quyết và hòa hợp, thì bạn sẽ khó lòng cảm thấy hạnh phúc, chứ đừng nói là thành công. 

Tỷ phú Richard Branson từng viết: "Có quá nhiều người đo lượng mức độ thành công của họ bằng cách đong đếm số tiền họ làm ra hoặc với số lượng những người họ quen biết. Theo tôi sự thành công thực sự phải được đo bằng hạnh phúc mà bạn cảm thấy".

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 13.

Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 14.

"Tôi có thể làm việc cật lực trong vòng hai ngày, nhưng sau đó tôi cần ba ngày để suy ngẫm lại. Tôi không thể suốt bảy ngày gặp gỡ hội họp các thứ mà vẫn mong đợi rằng mọi thứ sẽ đi đúng đường. Tôi đã không học được điều này mãi cho đến tuổi 40" - Tara Winans đã chia sẻ như vậy về cách mà cô đang lựa chọn để sống đời mình. Quăng mình vào vòng xoáy công việc và để mình bù đầu đến mức không còn có thời gian để chậm rãi xem xét lại mọi thứ trong đời chỉ là một sự tự hủy hoại không hơn không kém. Quản lý tốt thời gian chính là quản lý tốt đời mình!


Khi thành công không còn dựa trên tiền bạc, thì phụ nữ hiện đại sao phải dùng hết cuộc đời cô ấy để kiếm tiền - Ảnh 15.

Một người phụ nữ hiện đại định nghĩa "thành công" tức là "được giáo dục tốt". Họ xem trọng phẩm chất và tư duy cá nhân. Họ hiểu được rằng vẻ đẹp bên ngoài không phải là mãi mãi. Đẹp, đẹp được bao lâu? Để đi đường dài thì học tập và tu dưỡng nhân cách mới là chìa khóa của phong thái!

Nói cho vui thì là, từ sau 30 tuổi, nhân phẩm và đầu óc của một người chịu trách nhiệm cho nhan sắc của người đó. Đó là lý do vì sao có những cô gái tuổi 20 đẹp vô cùng, nhưng đến sau 30 đột nhiên mất duyên. Lại có những cô gái ngày trước nhan sắc tầm tầm, nhưng sau 30 lại vụt tỏa sáng.

Phụ nữ thành công tức là phụ nữ được giáo dục tốt và ý thức được sự quan trọng của việc học tập, cả về kiến thức lẫn tu dưỡng phẩm cách. Điều này giúp cô ấy có được cuộc sống cá nhân thú vị, chứ không chỉ là vẻ ngoài.

Đương nhiên, để làm việc tất cả những tiêu chí này, đòi hỏi nhiều đầu tư và công sức của một cô gái. Nhưng bạn có biết bí quyết chính là gì không? Thế giới bên ngoài có thể đang hỗn loạn với quá nhiều âm thanh ồn ã lôi kéo bạn bước theo, nhưng điều bạn cần lắng nghe lại nằm ở nội tại, con người bên trong bạn đang muốn nói điều gì?

Khánh Linh
Kim Duẩn
Bi
Theo Trí Thức Trẻ20/10/2017