Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài

Bài, ảnh: Thiên Kim,
Chia sẻ

Dù theo quan niệm dân gian, qua 12 giờ trưa cũng là thời điểm dừng cúng ngày vía Thần tài, tuy nhiên đến chiều 6-2 (tức mùng 10 Tết), nhiều người Sài Gòn vẫn tìm đến con phố chuyên bán heo quay, vịt quay để mua lễ vật cúng.

Trên đường Âu Cơ (quận Tân Bình, TP.HCM) có gần 10 tiệm lớn nhỏ chuyên bán heo quay, vịt quay. Theo nhiều chủ tiệm, thời điểm chính khách đến mua thịt cúng trong ngày vía Thần tài là sáng sớm đến tầm 9giờ sáng, còn buổi chiều thì là khoảng 16-17 giờ nhưng ít hơn. Khách đến mua vào ban ngày chủ yếu là người kinh doanh, mua để cúng khai trương, do đó thường đặt nguyên con. Với những người bận đi làm thì sau khi tan sở vào buổi chiều họ sẽ cúng muộn hơn, và thường mua theo ký.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 1.

Quang cảnh tấp nập tại phố đồ quay vào chiều 6-2.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 2.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 3.

Nhiều người bận làm việc buổi sáng nên cúng ngày vía Thần tài trễ.

Tại tiệm heo, vịt quay Đắc Hoà, đến hơn 16 giờ, lượng khách đến mua thịt buổi chiều bắt đầu xuất hiện. Chủ tiệm này cho biết: "Khách thường mua thịt heo để cúng Thần tài, còn cúng khai trương thì chọn gà trống. Với những người cúng đất đai hoặc có những nguyện cầu riêng vẫn có thể cúng vịt quay". Chỉ trong ngày hôm nay, tiệm Đắc Hoà đã phục vụ cho cả ngàn khách, bán hơn 300 con heo sữa, còn vịt quay không đếm xuể, thu về số tiền "khủng".

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 4.

Bánh mì cũng đắt hàng theo thịt quay.

 Giá cho mỗi ký thịt heo tại con phố này là 250.000 đồng, còn vịt dao động từ 320.000-360.000 đồng/kg. Khách có thể chọn cắt thành từng miếng lớn hoặc xắt nhỏ để khi cúng xong có thể tiện ăn ngay.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 5.

Buổi chiều nhiều người mua thịt heo theo ký thay vì nguyên con như buổi sáng.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 6.

Anh Hân đến mua thịt vì phải đi làm cả ngày.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 7.

Vẫn có một số người chọn mua vịt quay để cúng ngày vía Thần tài.

 Anh Hân (45 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), hành nghề thợ điện cho biết, do phải làm việc nguyên ngày nên đến lúc tan làm anh mới có thời gian đi mua thịt về cúng Thần tài. "Nghe nói con phố này bán thịt ngon, sẵn có việc gần đây nên tôi tạt qua mua luôn" – anh nói.

Còn tại tiệm Lương Ký, những con heo cuối cùng cũng được nhân viên mang đi giao cho khách đặt sẵn từ sáng. Với những con còn sót lại sẽ được nhân viên xẻ nhỏ để bán lẻ. "Mình chỉ bán trong ngày, qua ngày sau là lấy thịt mới để bảo đảm luôn tươi ngon khi tới tay khách" – cô Sáng (55 tuổi), một người bán thịt tại tiệm cho biết.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 8.

Những con heo còn sót lại sẽ được chẻ nhỏ để bán lẻ.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 9.

Con heo quay cuối cùng tại tiệm thịt Đắc Hoà.

Chỉ trong ngày vía Thần tài, số lượng thịt bán ra đã gấp 10, thậm chí 20 lần ngày thường. Ngoài mùng 10 Tết, nhiều chủ quán tiết lộ dịp Tết Đoan Ngọ (5-5 âm lịch) cũng là thời điểm các quầy thịt cháy hàng.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 10.

Cô Sáng quét nước quay gà chuẩn bị cho buổi làm việc tối.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 11.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 12.

Vẫn có số ít khách mua heo nguyên con vào buổi chiều.

Phố heo quay hưởng trọn “lộc”, hút hàng ngàn khách trong ngày vía Thần tài - Ảnh 13.

Những vị khách cuối cùng trong ngày vía Thần tài tại "phố thịt quay" Âu Cơ.

 

Chia sẻ