Phát hoảng khi nhận ra tàn nhang là dấu hiệu ung thư vú

Khi Rebecca Hockaday để ý thấy chấm sậm màu trên ngực mình 5 năm trước, cô không thể ngờ mình đang mang trong người căn bệnh ung thư vú đáng sợ.

Đó là vào mùa hè và Rebecca, 39 tuổi, đã dành rất nhiều thời gian vui chơi ngoài trời. Vậy nên, cô nghĩ nốt sậm màu đó là tàn nhang hoặc chấm da cháy nắng mà thôi. Do quá bận rộn với con cái và thực hành kỹ thuật chỉnh hình, Rebecca không muốn để ý tới vụ mấy nốt sậm màu. 

Tuy nhiên, khi thấy số lượng nốt ngày càng nhiều thêm, cô bắt đầu lo ngại và hẹn gặp một bác sĩ da liễu. Vị bác sĩ này gợi ý nên lấy sinh thiết, chỉ để chắc chắn mọi việc đều ổn. Và Rebecca đã không hề chuẩn bị tinh thần đón nhận kết quả sinh thiết. Cô mắc một dạng ung thư tăng triển có tên ung thư vú dạng viêm và "tàn nhang" thực chất là các vị trí nơi ung thư di căn đến da và hệ bạch huyết.

Phát hoảng khi nhận ra tàn nhang là dấu hiệu ung thư vú - Ảnh 1.

Rebecca mắc một dạng ung thư tăng triển có tên ung thư vú dạng viêm và "tàn nhang" thực chất là các vị trí nơi ung thư di căn đến da và hệ bạch huyết.Khi bệnh ung thư tiến triển, bầu ngực Rebecca trở nên đỏ hơn và kết cấu ngực cũng thay đổi, "giống như vỏ một trái cam", cô nhớ lại. Thật may mắn, trước lúc đó, cô đã được một chuyên gia về ung thư chăm sóc tận tình. Rebecca trải qua hoá trị, phẫu thuật mổ cả 2 bên vú và tiến hành cả xạ trị - mạnh tới nỗi nó làm gẫy lồng xương và huỷ hoại trái tim cô.

Cuối cùng, sau 10 tháng, bệnh ung thư đã biến mất. Nhưng để ngăn ung thư tái phát, Rebecca vẫn phải tiêm một mũi hàng tháng. Cô chia sẻ: "Quá nhiều người nói về ung thư vú, nhưng họ không nhận ra, căn bệnh này có sức tàn phá ghê gớm thế nào tới cuộc sống của bạn. Biện pháp điều trị để lại những tác động lâu dài lên cơ thể bạn".

Ung thư vú dạng viêm rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1-5% các ca ung thư vú. Và nó không thường biểu hiện qua các nốt như tàn nhang – nguyên nhân khiến phương pháp chẩn đoán bệnh tình của Rebecca Hockaday thậm chí trở nên hiếm gặp hơn nữa. Chuyên gia sức khoẻ phụ nữ, Jennifer Wider, cho biết, những dấu hiệu phổ biến hơn bao gồm các vết ban đỏ, các nốt, cục như bị côn trùng cắn, tình trạng sưng phồng, núm vú bị thụt vào, da bị lõm vào, nhăn nheo và có kết cấu như vỏ trái cam.

Phát hoảng khi nhận ra tàn nhang là dấu hiệu ung thư vú - Ảnh 2.

Giờ thì Rebecca Hockaday đã hiểu rõ cảm giác khi trải qua điều trị ung thư là như thế nào.

Tuy nhiên, dù nốt tàn nhang ở ngực thường chỉ là nốt tàn nhang đơn thuần, việc ý thức rõ về mọi thay đổi ở 2 bên ngực vẫn cực kỳ quan trọng. Bạn cũng cần nói cho bác sĩ biết về mọi bất thường bạn nhận thấy ở ngực mình. Ung thư vú phát hiện càng sớm bao nhiêu thì kế hoạch điều trị càng ít dữ dội và gây hại bấy nhiêu.

Giờ thì Rebecca Hockaday đã hiểu rõ cảm giác khi trải qua điều trị ung thư là như thế nào. Cô thúc giục những phụ nữ khác hãy tìm hiểu về mọi dấu hiệu tiềm tàng và tới bác sĩ ngay khi phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu nào đáng nghi. Nếu có thể quay trở lại, cô sẽ đi khám bác sĩ da liễu ngay khi để ý thấy nốt tàn nhang đầu tiên. "Cuộc sống và sự nghiệp khiến chúng ta trở nên quá bận rộn. Và chúng ta đã không quan tâm tới bản thân mình đúng mức", Rebecca chia sẻ. "Điều quan trọng là phụ nữ phải quan tâm tới cơ thể mình và đặt cơ thể mình lên trên hết".

Triệu chứng của bệnh ung thư vú thể viêm

- Ngực bị đỏ tấy: Vùng màu đỏ xuất hiện trên một phần hoặc toàn bộ ngực là dấu hiệu đặc trưng của ung thư vú thể viêm. Đôi khi, vùng màu đỏ đến rồi đi.

- Ngực bị sưng: Một phần hoặc toàn bộ ngực có thể bị sưng, to ra và cứng hơn.

- Độ ấm: Khi sờ vào ngực, có cảm giác ấm.

- Da ngực trông như vỏ trái cam: Ngực có thể sưng lên và bắt đầu trông giống vỏ quanh núm trái cam.

- Các thay đổi khác về da: Da ngực có thể màu hồng hoặc trông như bị thâm tím. Bạn cũng có thể nhận thấy những lằn gợn, đường viền hay dạng phát ban xuất hiện trên da.

- Sưng hạch bạch huyết: Hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc trên xương đòn bị sưng lên.

- Núm vú phẳng dẹt hoặc tụt vào trong.

- Đau hoặc rát: Ngực bạn có thể đau khi ấn vào hoặc tạo cảm giác mềm tay.

8 dấu hiệu chủ chốt nhận biết ung thư vú (Nguồn: Breast Cancer Care)


 (Nguồn: Glamour)


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm