Phát hiện mới: Sử dụng tinh trùng để điều trị bệnh ung thư ở nữ giới

Mới đây, các nhà nghiên cứu người Đức đã phát triển một phương pháp độc đáo để điều trị các tế bào ung thư bằng cách dùng tinh trùng.

Mới đây, chia sẻ trên trang Web arXiv.org, nhà nghiên cứu Mariana Medina-Sánchez và các đồng nghiệp tại Viện Integrative Nanosciences ở Dresden (Đức) đã chia sẻ phương pháp điều trị ung thư mới: Sử dụng tinh trùng để đưa thuốc điều trị vào các tế bào ung thư.

Ung thư đang ngày càng trở thành căn bệnh đáng sợ, đe dọa sức khỏe, thậm chí tính mạng của tất cả mọi người trên toàn thế giới. Theo ước tính và thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì hàng năm trên toàn cầu có khoảng 9-10 triệu người mới mắc bệnh ung thư.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. 

Đứng trước thực tế này, việc phải tìm ra phương thuốc điều trị ung thư trở thành nhiệm vụ thôi thúc của các nhà khoa học. Mới đây, chia sẻ trên trang Web arXiv.org, nhà nghiên cứu Mariana Medina-Sánchez và các đồng nghiệp tại Viện Integrative Nanosciences ở Dresden (Đức) đã chia sẻ phương pháp điều trị ung thư mới: Sử dụng tinh trùng để đưa thuốc điều trị vào các tế bào ung thư.

Phát hiện mới: Sử dụng tinh trùng để điều trị bệnh ung thư ở nữ giới - Ảnh 1.

Các nhà khoa học có thể kiểm soát sự di chuyển của tinh trùng bằng từ trường và điều chúng đến khối u.

Theo nghiên cứu này, tinh trùng sẽ được đưa vào môi trường lỏng (dung dịch thuốc) rồi phủ lên đó một lớp nanometric sắt (mũ). Đồng thời, một nam châm sẽ được gắn vào tinh trùng để điều khiển nó đi đúng hướng tới khối u cần tiêu diệt. Khi tiếp cận được khối u, lớp nanometric sắt sẽ tự động mở ra để nhanh chóng giải phóng thuốc. Nhờ vậy, các nhà khoa học có thể kiểm soát sự di chuyển của tinh trùng bằng từ trường và điều chúng đến khối u. Khi tinh trùng đạt đến mục tiêu, một cơ chế đặc biệt sẽ giúp giải phóng thuốc điều trị.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, việc này làm cho tinh trùng di chuyển chậm đáng kể, tốc độ giảm tới 43%. Mặc dù vậy, họ cũng chỉ ra rằng cơ chế này có hiệu quả diệt tế bào ung thư và tế bào tinh có thể xâm nhập vào các khối cầu ung thư, giúp diệt các tế bào bên trong.

Khi nghiên cứu, Mariana Medina-Sánchez và các đồng nghiệp đã dùng tinh trùng trâu vì chúng giống tinh trùng người nhất, đồng thời trang bị cho chúng doxorubicin - một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị ung thư, để chúng chuyển thuốc.

Phát hiện mới: Sử dụng tinh trùng để điều trị bệnh ung thư ở nữ giới - Ảnh 2.

Sánchez và các đồng nghiệp thừa nhận phương pháp này hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư trong vòng 48 giờ đầu tiên so với cách dùng thuốc truyền thống với cùng liều lượng. Tuy nhiên, họ vẫn cần nghiên cứu về liều lượng, cần điều chỉnh lượng thuốc là bao nhiêu đối với mỗi tế bài tinh trùng cũng như cần bao nhiêu tinh trùng để đạt đến đích cuối cùng. Họ cũng cân nhắc khi dùng tinh trùng thì liệu có dẫn đến mang thai ngoài ý muốn không.

Phương pháp này được áp dụng để điều trị các bệnh ung thư cơ quan sinh sản nữ cũng như bệnh lạc nội mạc tử cung endometriosis và các chứng viêm nhiễm.

(Nguồn: Pbs/Abbexa)


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm