Nước tiểu của bé có màu vàng

01-09-2010 16:07:18

Con trai tôi 6 tháng tuổi, cháu nặng 8,5kg, cao 67cm. Thỉnh thoảng cháu đi nước tiểu rất vàng, tiểu ít. Điều này có đáng lo không?

(Nguyễn Minh Trà My – tramyminh84@...)

Trả lời:

Cân nặng và chiều cao của cháu đạt chuẩn.

Cháu đi tiểu có màu vàng nếu không thường xuyên và không kèm theo một số triệu chứng khác như sút cân, vàng da, hay quấy khóc... thì không đáng lo. Nước tiểu của trẻ có màu vàng có thể do trẻ uống thiếu nước hoặc bú chưa đủ nên nước tiểu cô đặc hơn khiến trẻ tiểu ít, nước tiểu trông sậm màu.

Vì vậy, nếu cháu còn bú chưa đủ cữ thì chị tăng cường cho cháu bú thêm. Nếu cháu ăn  hoàn toàn sữa ngoài thì mẹ cần đảm bảo cho trẻ bú khoảng 150ml sữa /kg/ ngày. Ví dụ với cháu nặng 8,5 kg cần uống khoảng 1200-1300ml sữa/ngày.

Cha mẹ cần biết rằng, nguyên nhân nước tiểu của trẻ có màu vàng ngoài uống thiếu nước còn có thể do ảnh hưởng bởi các loại thuốc bé uống trực tiếp hoặc mẹ uống rồi cho con bú. Hoặc cũng có thể do thức ăn mẹ ăn có nhiều chất phụ gia màu vàng thì trẻ bú mẹ cũng có nước tiểu màu sậm hơn.

Tuy nhiên, nếu trẻ đi tiểu màu vàng kèm vàng da, quấy khóc, sụt cân... thì có thể là bệnh lý của viêm gan, nghẽn đường mật... cần cho trẻ đi làm xét nghiệm sớm.

Lan Anh

 PV /
Từ Khóa

Nước tiểu

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh