Nước ngọt có gas có làm hại thai nhi?

14-03-2010 09:40:50

Phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt sẽ tăng cân nhưng không đủ dưỡng chất cho thai nhi và bà mẹ.

TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, trưởng phòng dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: Nước ngọt có gas là một dạng thực phẩm có năng lượng rỗng, nghĩa là chỉ có đường để tạo năng lượng nhưng không kèm các dưỡng chất khác (vitamin, chất khoáng, chất xơ…).
 

Một lon nước ngọt 330ml cung cấp khoảng 150kCal, gần bằng năng lượng của một chén cơm nhưng không có những dưỡng chất như cơm (chất đạm, vitamin, chất khoáng) và dạng đường hấp thu nhanh của nước ngọt sẽ làm đường huyết không ổn định nên đây không phải là thực phẩm tốt cho sức khoẻ.

Hơn nữa, nhiều loại nước ngọt còn chứa chất caffeine có tác dụng kích thích thần kinh nên sẽ gây khó ngủ nếu sử dụng nhiều. Mặt khác, nếu dùng nhiều nước ngọt sẽ dẫn đến giảm cảm giác ngon miệng trong bữa ăn chính nên sẽ thiếu các dưỡng chất cần cho cơ thể (được cung cấp chủ yếu từ bữa chính). 

Như vậy, phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt sẽ tăng cân nhưng không đủ dưỡng chất cho thai nhi và bà mẹ. Trẻ em uống nhiều nước ngọt sẽ dễ bị béo phì. Muốn tiêu hao hết 150kCal từ một lon nước ngọt thì bạn phải đi bộ trên một tiếng đồng hồ. Do đó, chỉ nên sử dụng nước ngọt như một loại gia vị cho cuộc sống, nghĩa là chỉ dùng chút ít trong những buổi tiệc vui chứ không nên dùng thường xuyên.

Theo SGTT
 PV /

"Ơn giời cậu đây rồi": Clip 54 phút phần ứng biến cực hài của Đức Phúc với Trường Giang

"Ơn giời cậu đây rồi": Clip 54 phút phần ứng biến cực hài của Đức Phúc với Trường Giang