Tin tức làm đẹp, giải trí, phụ nữ, cuộc sống gia đình, thời trang
Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily
Phụ nữ cảm hứng

Một cô nàng Song Ngư vừa mạnh mẽ và tỉnh táo, vừa đam mê và nhạy cảm. Cô không ngại chuyện một mình dấn thân khắp thế giới để tìm kiếm lý tưởng nghệ thuật, càng chẳng ngại việc “độc thân” để sống trọn với tình yêu sáng tạo. Cô – là Trang Kao.

Khi bắt đầu đặt bút về Trang Kao – cô nàng với chất nghệ thuật đặc sệt trong tâm hồn, tôi đã đắn đo rất nhiều. Bởi làm sao, để ngay cả người đọc hững hờ nhất, cũng bị cuốn vào những câu chuyện viễn du xa xứ trên hành trình tìm cảm hứng của cô, và lặng tênh, dành một phút giây để ngẫm về câu chuyện riêng mình.

Và đây, như một cuốn phim Kodak phủ đầy bụi quý giá lâu ngày được lôi ra, hành trình của cô nàng Song Ngư mộng mơ – được bắt đầu.

Nữ nghệ nhân Trang Kao – Khi phụ nữ lên tiếng về sáng tạo! - Ảnh 1.

Mẹ: "Sao con toàn làm những việc nhảm nhí thế?"

Tôi: "Một ngày mẹ sẽ thấy những việc nhảm nhí có giá trị như thế nào với thế giới!"

Mẹ: "Đúng là điên, điên thật!"

Tôi: "Con coi như đấy là một câu khen nhé?!!"

Tôi bảo thủ, cố chấp, độc đoán. Tôi biết.

Ồ, đừng ngạc nhiên khi đó là Trang Kao của 4 năm về trước, và vẫn sẽ là Trang Kao của ngày hiện tại.

Ngày đó, khi bạn bè còn ngược xuôi với những dự định làm thêm, kiếm tiền, thì Trang mải miết với "những giấc mơ bay" – một dự án mang tên: Búp bê Duka. Dự án sớm đón nhận được vô vàn sự chú ý từ người mến mộ và giới truyền thông, bởi đơn giản: Nó khác biệt, lạ lùng, và là biểu trưng của những giấc mơ không thể dập tắt.

30 con búp bê tỉ mẩn làm bằng đất sét, 30 câu chuyện và sứ mệnh khơi gợi, tìm lại đam mê đánh mất của người – là những nền tảng đầu tiên trong hành trình gửi gắm đam mê bằng nghệ thuật của cô gái trẻ.

À, hóa ra giấc mơ bay là có thật, bởi vì sau khi dự án thành công, thì Trang Kao cũng "vi vu" đến nước Nhật để làm việc cho một công ty nước ngoài có tiếng, với mức lương khởi điểm thuộc hàng "top" của thị trường. Nhưng, là về tài chính ngân hàng.

Chẳng màng bận tâm đến hàng ngàn dấu hỏi mọi người đang đặt cho mình, cô vẫn tiếp tục theo đuổi những ngành nghề tưởng chừng chẳng liên quan – Bất động sản (Ấn Độ), Quản lý dự án Giải trí (Ấn Độ).

Nữ nghệ nhân Trang Kao – Khi phụ nữ lên tiếng về sáng tạo! - Ảnh 3.

"Mọi người, thường tiết kiệm tiền. Còn tôi, chắt chiu và lưu giữ từng kỷ niệm!"

Nhưng, Trang Kao thích vậy. Cô thích cảm giác độc lập, được tự làm mọi thứ, thích được là cá vùng vẫy ở biển tự học cách bơi. Hỏi cô lý do trải nghiệm nhiều công việc, nhiều đất nước đến vậy, Kao nhoẻn cười: "Đó là sứ mệnh mà mình lựa chọn! Mình sẽ đi để tạo thật nhiều điểm mốc, để có thể kết nối chúng sau này. Bởi chẳng ai muốn mình thành cuốn sách cũ kỹ phủ đầy rêu, hay chết trẻ ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!"

Môi trường quốc tế, đã đem lại cho cô gái những điều mà không trải nghiệm nào sánh bằng. Nếu như lớp nghệ thuật chữ viết Caligraphy mà Kao sáng lập sau này, bắt đầu từ một lần trải nghiệm ngồi thiền ở trên núi Nhật Bản; thì tình yêu với các họa tiết và thêu thùa, lại nhen nhóm từ những lần tiếp xúc với thiên đường vải vóc của Ấn Độ. Bên cạnh đó, cô còn học được cách vận hành doanh nghiệp, những kỹ năng nghề nghiệp quan trọng cho việc khởi tạo ước mơ sau này.

Chân đi chẳng hề mỏi mệt, sau từng ấy thời gian, Trang Kao lại quay về nơi cô bắt đầu – Việt Nam, để tiếp tục niềm đam mê từ thuở còn con nít – sáng tạo không ngừng nghỉ, miệt mài đầy hăng say. Dự án cô khởi tạo, có tên gọi Duka Workshops – Những lớp học sáng tạo.           

Hơn cả một lớp học, là lời tỏ tình với nghệ thuật!

Nữ nghệ nhân Trang Kao – Khi phụ nữ lên tiếng về sáng tạo! - Ảnh 4.

Ngó lại những công việc cô gái 26 tuổi này đã từng làm, liếc thêm cái nữa về danh sách dài vô tận những loại hình nghệ thuật mà cô biết, có khi mọi người sẽ… "hoảng hồn". Thêu thùa, làm đồ mỹ phẩm handmade - đồ thủ công, viết chữ thư pháp, vẽ màu nước, dệt vải; chơi ukulele, piano, guitar, đàn ca sáo nhị... hay cả những việc đậm chất đàn ông như dùng máy cắt gỗ, khoan đóng, làm gốm, làm xà phòng, pha hóa chất… Trang Kao chẳng ngán việc nào. Tôi trêu, nếu Trung Quốc có Tiểu Dã – "thánh ăn công sở" đem đam mê ẩm thực vào tất cả mọi thứ trong văn phòng, thì Việt Nam có Kao – nữ nghệ nhân với bản năng sáng tạo, đụng vô gì là biết liền thứ đó.

Khi lời tỏ tình thành công, cô dành trọn thời gian gần như 24 giờ mỗi ngày để dành cho sự nghiệp. Các lớp học về kỹ năng sáng tạo được mở ra đều đặn hơn và đa dạng hơn, cũng như mục đích truyền tải ngày càng hoàn thiện: giúp mọi người nhận ra một giấc mơ nghệ thuật bị lãng quên trong chính mình.

Gu thẩm mỹ nghệ thuật của Trang Kao, cũng là sự pha trộn tổng hòa của nhiều yếu tố. Thời còn ở nước Nhật, cô từng có thời gian tìm hiểu về khái niệm thẩm mỹ "wabi-sabi" – vẻ đẹp không hoàn hảo. Những chiếc bình gốm sứ với vết rạn nứt được đổ vàng đã khiến Kao mê mẩn thứ vẻ đẹp tinh tế ẩn trong những tạo vật chẳng tròn vẹn. Điều này dần hình thành nên lý tưởng nghệ thuật của Duka – dự án cô khởi tạo sau này: Simple Living- Sống đơn giản.

Nữ nghệ nhân Trang Kao – Khi phụ nữ lên tiếng về sáng tạo! - Ảnh 5.

Căn phòng làm việc đậm chất "mộc" của nữ nghệ nhân trẻ tuổi

Nữ nghệ nhân Trang Kao – Khi phụ nữ lên tiếng về sáng tạo! - Ảnh 6.

Một chiếc máy đánh chữ cũ kỹ, vài tấm vải trắng được thiết kế tỉ mẩn, đôi ba chục chai lọ đựng tinh chất để pha chế, thêm chút quà kỷ niệm từ các quốc gia từng trải, vậy là góc sáng tạo đã đôi phần hoàn tất. Và tất cả, đều được nhào nặn bởi bàn tay khéo léo của Trang Kao.

Và nếu chưa thỏa mãn với những hình ảnh trên, những thước phim về cô gái tài năng này chính là minh chứng cho nguyên tắc "Simple Living" mà cô theo đuổi

Không chỉ truyền cảm hứng trong lĩnh vực nghệ thuật, Trang Kao còn thổ lộ rằng, hơn hết thảy, cô mong muốn bản thân có thể theo đuổi hình ảnh một người phụ nữ hiện đại, độc lập và mạnh mẽ. Không cần đàn ông, cũng chẳng cần thêm tình yêu để cô hay bất kỳ người phụ nữ nào cảm thấy hạnh phúc với chính những gì mình đang làm! 

Nữ nghệ nhân Trang Kao – Khi phụ nữ lên tiếng về sáng tạo! - Ảnh 8.

Vậy còn gia đình, hôn nhân, cuộc sống, mọi thứ khác thì sao?

Quyết tâm hỏi tới cùng, mới thấy cô nàng táo bạo và đáo để ra phết! Là "kẻ khờ mộng mơ" hay "kẻ khôn mơ mộng" - nữ nghệ nhân tự thú, rằng mình là sự tổng hòa của cả hai. Chẳng thế mà những dự án cô khởi tạo, đều mang âm hưởng từ chính chủ nhân - tình yêu say mê với nghệ thuật pha trộn ngọt ngào cùng những tư duy logic, chiến lược mà Trang Kao đã tích lũy trong suốt những năm tháng bôn ba nước ngoài.

Nữ nghệ nhân Trang Kao – Khi phụ nữ lên tiếng về sáng tạo! - Ảnh 9.

"Cuộc sống là phải có tình yêu. Thế nên nếu có một người xuất hiện trong cuộc đời của mình, khiến mình hạnh phúc và vui vẻ, thì mình rất sẵn sàng đón nhận. Còn nếu chưa, mình cũng rất vui vì có thêm thời gian để tập trung vào công việc! Mình chẳng ép buộc bản thân phải lấy chồng sớm, bởi cuộc đời chỉ có một lần, và lại không quá dài để làm những điều mình không thích, lấy những người mình không yêu."

Ai bảo là phải yêu mới khiến đời đẹp lên, hãy nhìn Trang Kao để ngẫm lại lần nữa. "Ế là xu thế, nhé!"

Nữ nghệ nhân Trang Kao – Khi phụ nữ lên tiếng về sáng tạo! - Ảnh 10.

Là vậy đó, cuộn phim Kodak phủ đầy bụi

Cuộn rè rè những âm thanh của thời gian.

Trong khoảnh khắc ấy, có người nghệ sỹ thầm lặng

Chọn cách yêu bản thân, và học cách yêu cuộc sống này!

Người con gái mang tình yêu với nghệ thuật

Nhắn nhủ tôi liên tục rằng, đừng để ai đánh cắp giấc mơ hồng.

Lãng phí thanh xuân, làm điều mình không thích

Hay đuổi theo đam mê, vun đắp những phép màu!

Và cuộn phim, cứ thế chẳng dừng lại...

Từ Khóa

Phụ nữ hiện đại

 

Phụ nữ cảm hứng

Tập 66 "Mẹ chồng nàng dâu": Mẹ chồng thương con dâu tật nguyền nhưng cô lại quá vô tâm khiến bà tủi thân

Tập 66 "Mẹ chồng nàng dâu": Mẹ chồng thương con dâu tật nguyền nhưng cô lại quá vô tâm khiến bà tủi thân