Nữ hoàng Bạch Kim

22-07-2008 00:02:24

Platine hay còn gọi là bạch kim là thứ kim loại đặc biệt quý hiếm. Trang sức platine quý phái, có vẻ đẹp làm say đắm lòng người.

Sự sang trọng của platine tạo ra những kiệt tác thời trang tôn vinh vẻ đẹp của con người.

Platine, trang sức thời thượng

Platine luôn được ngợi ca là thứ trang sức quý tộc thời thượng. Platine quý bởi nó là thứ kim loại cực hiếm kể từ khi con người phát hiện ra đến nay. Platine hiếm gấp nhiều lần so với vàng. Người ta ước tính rằng toàn bộ số platine thế giới tìm thấy được chỉ vẻn vẹn nằm trong một bể bơi Olympic, trong khi số vàng mà con người khai thác được nhiều vô kể. Platine làm say đắm bao tao nhân mặc khách bởi sự tinh khiết được thể hiện bằng màu trắng lý tưởng để tôn vinh cái đẹp tự nhiên của những viên đá quý đặc biệt là kim cương.


Ngay từ thuở nền văn minh Inca, Ai Cập đến nay, platine luôn là kim loại được lựa chọn hàng đầu để chế tác trang sức có kim cương. Sự kết hợp giữa platine và kim cương tạo nên những kiệt tác trang sức có giá trị cao. Chọn và đeo trang sức platine có nghĩa là bạn đã quyết mang nó suốt đời bởi platine có độ bền vĩnh cửu. Tỷ trọng và khối lượng riêng đã tạo nên độ bền và sự quý hiếm của platine. Một trang sức chế tác bằng platine có kích thước nhỏ gọn hơn kim loại quý khác, nhưng lại có độ bền cao hơn nhiều lần. Chế tác platine cực kỳ khó, đòi hỏi tay nghề và công nghệ cao. Đó là lý do tại sao, người ta thường dùng platine để làm ổ nhẫn kim cương hay để giữ, cố định các viên đá quý.

Platine rất cứng và ít bị trầy xước, khó bị ôxy hóa hơn các kim loại khác nên luôn giữ được vẻ sáng bóng và không bị hoen mờ theo năm tháng. Để càng lâu, platine được chế tác (thường bao gồm 90 đến 95% platine nguyên chất) càng giống như platine tự nhiên. Platine rất tinh khiết, do vậy nó không ảnh hưởng tới làn da, ngay cả với da mẫn cảm. Vì platine quý nên trang sức platine cần được bảo quản cẩn thận khi sử dụng.

Không nên để trang sức platine tiếp xúc với hóa chất, khi không đeo nên để riêng trong hộp hay túi vải mềm đựng trang sức. Cũng như các món trang sức khác, platine cũng cần được thường xuyên cọ rửa và làm sạch để tăng độ bóng. Hàng tuần, bạn có thể cho trang sức platine vào một lọ nước ấm có pha một chút dầu gội đầu (nếu là loại dầu gội cho trẻ em thì tốt hơn). Sau đó, bạn lắc lọ nhè nhẹ hoặc dùng đũa khuấy đều trong một lúc lâu.

Bạn vớt nữ trang ra, để trên vải mềm khô cho ngấm hết nước. Cuối cùng, bạn dùng nỉ đánh bóng. Cách khác, có thể ngâm trang sức platine trong dung dịch hóa chất riêng mà bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị và các tiệm kim hoàn trong khoảng 1 phút, sau đó rửa lại bằng nước và lau khô. Không dùng bất cứ thứ gì chà sát lên bề mặt của trang sức.

Làm thế nào để phân biệt platine thật hay giả?

Trên thế giới, tất cả những đồ trang sức platine chuẩn quốc tế đều có dấu đóng chữ "Pt" hoặc "Plat". Con số đóng chìm 950 trên trang sức platine có nghĩa rằng nó được làm bằng 95% platine. Ở Pháp, platine được đóng dấu ký hiệu bằng đầu chú chó. Platine và vàng trắng khi đặt cạnh nhau sẽ khó phân biệt mặc dù giá trị của platine cao gấp 1,7 - 2 lần so với vàng. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng? Bạn cần nhớ mấy điểm sau: Platine có mầu trắng tự nhiên, có độ bóng và sáng cao trong khi vàng trắng là vàng tự nhiên kết hợp cùng với một vài kim loại khác. Vàng trắng có màu trắng ngà nên khi thành đồ trang sức sẽ được phủ lên bề mặt một lớp kim loại rhodium - quý hơn vàng, trở thành màu trắng sáng rực rỡ.
Do vậy vàng trắng dùng một thời gian lớp phủ bị mòn dần do tiếp xúc và trang sức thường bị ngả vàng, trong khi đó trang sức platine luôn bền màu, mặc thời gian. Một chiếc nhẫn có cùng kích cỡ bằng platine nặng hơn so với một chiếc nhẫn bằng vàng. Do giá cao và khó sản xuất nên ở nước ta trang sức platine rất hiếm và thường được nhập sẵn sản phẩm từ nước ngoài, không chế tác sản phẩm tại Việt Nam.
  
 
 
Theo SK&ĐS
 PV /

Trailer phim "The Commuter - Hành Khách Bí Ẩn"

Trailer phim "The Commuter - Hành Khách Bí Ẩn"