NSND Lan Hương “Bông”: Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình - Ảnh 1.

NSND Lan Hương “Bông”: Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình - Ảnh 2.

Chưa lúc nào, cái tên Lan Hương "Bông" lại được nhắc đến nhiều như thời gian qua. Chị là nguyên do khiến cả đám đông các bà nội trợ lẫn các nàng dâu thời @ như "lên đồng" trong cuộc bàn luận bất phân thắng bại trước màn hình tivi mỗi giờ phát sóng Sống chung với mẹ chồng. Vai diễn bà mẹ chồng ích kỷ của chị trở thành câu chuyện rôm rả từ đời thực đến mạng xã hội, từ cuộc tranh cãi không hồi kết trên diễn đàn của chị em phụ nữ đến đề tài bàn tán nơi phố chợ.

Lần đầu đóng vai phản diện, lại là một bà mẹ chồng xấu tính, thế mà người cả đời hóa thân vào mẫu nhân vật hiền lành, nhu mì, nhẫn nhịn như chị lại khiến người ta tin. Có lẽ thay vì cố tỏ ra cay nghiệt, thay vì ra sức xấu toàn diện, Lan Hương đã tạo ra một bà mẹ chồng rất "đời", rất "con người". Một kiểu mẹ chồng mà người ta có thể gặp được ở bất cứ đâu, ghê gớm một cách có lý do và ai ghét thì ghét cay ghét đắng mà ai bênh thì bênh đến cùng.

NSND Lan Hương “Bông”: Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình - Ảnh 3.

Lan Hương tinh tế ở chỗ, chị không cố cường điệu để người ta phải ghét nhân vật. "Khán giả theo dõi phim sẽ thấy, bà mẹ ấy không phải người xấu, mà chỉ không tự chủ được cảm xúc. Khi không tự chủ được thì người ta dễ phạm sai lầm, dễ nói những lời khiến người khác tổn thương. Thế nên, những chỗ tôi làm quá lên cũng chỉ để người xem bức bối, bức bối rồi thì sợ, sợ rồi thì tránh không dẫm vào vết xe đổ ấy, không lặp lại cách ứng xử ấy, không để những điều không đáng có xảy ra với cuộc sống của mình chỉ vì yêu không đúng cách, nói không đúng lời."

NSND Lan Hương “Bông”: Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình - Ảnh 4.

Lan Hương bảo, trong quá trình quay phim, không ít lần chị bị mọi người nhắc nhở "chị phải mạnh lên chút nữa", hay "chỗ này chị vẫn "bị" hiền lắm" khi chị "lơ đễnh" mang cách ứng xử của mình ngoài đời vào phim. Thì vai diễn nó khác với chị quá. Một bà mẹ chồng không bao giờ đem chuyện phật lòng với con dâu đi nói với thông gia hay chính con trai mình vì sợ con dâu tổn thương, sợ thông gia buồn, sợ con trai bị đẩy vào thế khó như chị thì xa lạ làm sao với bà mẹ chồng trên phim. Thế mới có chuyện, phim phát sóng được vài tập thì bạn bè lẫn học trò liên tục gọi điện, bảo xem Lan Hương "đóng vai ác" mà ôm bụng cười. Vì khác quá là khác.

Nhưng không vì sự ồn ào của vai diễn mà cuộc sống của chị xáo trộn. Dù rằng chị đã sẵn sàng tinh thần làm quen với việc ra đường bị người ta ghét thay vì lúc nào cũng là sự trìu mến như trước đây. Vẫn kín lịch hàng tuần, không diễn kịch, quay phim thì lồng tiếng rồi chụp hình quảng cáo. Vẫn "ăn khách", vẫn "đắt show". Lan Hương bảo, công việc bận rộn cũng có cái hay là khiến chị luôn cập nhật và cấp tiến. Người ngoài nhìn chị cứ nghĩ chị cổ điển và truyền thống. Chị thì tự nhận mình cổ điển chứ không cổ hủ. Cái gì là nếp nhà, là những nét tập tục đẹp đẽ, tinh tế của truyền thống thì chị gìn giữ. Nhưng ngược lại, chị luôn đọc sách, tìm tòi và lắng nghe người trẻ để hiểu họ và chấp nhận họ. "Nhiều người ở tuổi mình hay có cái nhìn khắt khe với người trẻ. Mình lại nghĩ khác. Ở họ đôi khi chỉ là một khả năng hé lộ mình cũng trân trọng. Mình gặp rất nhiều người trẻ giỏi giang khiến mình khâm phục và thậm chí là phải học hỏi" - NSND Lan Hương tâm sự.

NSND Lan Hương “Bông”: Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình - Ảnh 6.

NSND Lan Hương “Bông”: Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình - Ảnh 7.

Giữa lúc danh tiếng vẫn ở đỉnh cao, NSND Lan Hương lại bảo chị có chút lấn cấn trong lòng. Ấy là vì cứ nghĩ mình nghỉ hưu rồi thì sẽ dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, ưu tiên cho chồng hơn. Nhưng cuối cùng chị vẫn chưa dừng lại được. 

Vợ chồng Lan Hương - Đỗ Kỷ lâu nay vẫn được nhắc đến như cặp đôi hiếm có của làng sân khấu phía Bắc. Học cùng nhau, trưởng thành cùng nhau, làm việc cùng nhà hát nhiều năm, cùng nhau đi qua tròn 30 năm hôn nhân không chịu già của mình. Vẫn cứ ríu rít bên nhau như đôi chim. "Có lần bị đồng nghiệp bảo, đến chịu với hai ông bà này, ở nhà nói chuyện với nhau chưa chán hay sao." - Lan Hương cười, kể lại lúc khiến người ngoài "phát bực" vì hai vợ chồng tranh thủ cả giờ chờ cảnh quay tiếp theo để chuyện trò. "Nhưng đúng là, cưới nhau năm nay tròn 30 năm rồi, hai vợ chồng mình đến giờ vẫn có thể nói chuyện cả ngày không hết".

NSND Lan Hương “Bông”: Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình - Ảnh 8.

NSND Lan Hương xúc động khi kể về những ngày đầu làm dâu một đại gia đình lớn, có không ít những nền nếp, thói quen mà chị bỡ ngỡ, xa lạ. Nhà Đỗ Kỷ có năm anh em trai thì bốn anh em ở chung một nhà cùng với mẹ. Khi Lan Hương về làm dâu, chị là con dâu cuối cùng trong ngôi nhà đang có 3 nàng dâu. Là con dâu út, lại là nghệ sĩ, lối sống lẫn sinh hoạt đều khác biệt với các thành viên còn lại của gia đình. Chị tự nhận lúc ấy mình cũng không phải người đảm đang giỏi giang gì. Thế nhưng kể từ lúc đặt chân vào nhà Đỗ Kỷ, chị đã xem mình là một phần của ngôi nhà ấy. Có việc gì là lao vào làm. Làm không đúng ý mọi người thì sửa lại.

Chị nhẫn nhịn, tôn trọng mẹ chồng và các anh chị như những người ruột thịt của mình. Bù lại, khi mọi người cảm nhận được thành ý của cô dâu mới thì cũng quay sang hỗ trợ chị hết lòng. 10 năm sống với đại gia đình mười mấy thành viên chung một ngôi nhà nhỏ đến buồng riêng còn không có, chưa bao giờ chị va chạm với mẹ chồng hay anh chị chồng chỉ vì chữ "nhẫn" ấy. Dù có thời điểm, kinh tế khó khăn chồng chất, anh chị đều phải tranh thủ thời gian ngoài giờ diễn đi làm thêm. Đỗ Kỷ đi bốc vác thuê, Lan Hương đi may vá, chạy chợ. Thế mà không bao giờ cự cãi hay bức bối nhau vì chuyên áo cơm thiếu thốn. Chị thổ lộ: "Mình nhẫn vì đấy là nhà mình. Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình. Và còn vì chồng mình nữa."

Sau này có điều kiện ra ở riêng, chị vẫn nhận được sự hỗ trợ của các anh chị và các cháu nhà chồng, vẫn được ưu tiên khi nhà có đại sự, vẫn gửi con cái cho anh chị trông hộ những lúc đi công tác. Mỗi lúc chị có vai diễn hay, các anh chị lại tự hào khoe với mọi người về em dâu út. Chị bảo, chưa bao giờ chị nghĩ chị là người ngoài trong đại gia đình đó. Cuộc sống của chị và Đỗ Kỷ cũng luôn có sự tương hỗ nhau như vậy.

NSND Lan Hương “Bông”: Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình - Ảnh 9.

Người này đi đóng phim xa thì người kia ở lại, hỗ trợ tối đa, chăm nom gia đình con cái. Ở trong nhà thì cứ nhìn nhau mà làm, thấy mình có tật gì làm đối phương không hài lòng thì tự thay đổi, tự từ bỏ. "Cũng may mắn vì cùng nghề nên chúng tôi rất hiểu nhau và không bao giờ ghen bóng ghen gió. Tôi đi lồng tiếng về khuya, nhờ đồng nghiệp trở về, anh Kỷ còn ra cảm ơn. Cũng như khi anh Kỷ đi đóng phim, có cô bạn diễn ở nhà xa nên gọi điện hỏi ý kiến tôi rồi chở cô ấy về cho ngủ nhờ, tôi cũng vui vẻ chứ không xem chuyện đó nặng nề." - NSND Lan Hương chia sẻ.

Chị bảo điều duy trì hạnh phúc của vợ chồng chị không phải là những bất ngờ lãng mạn mà là lúc nào cũng hướng về nhau và vì nhau. Bản thân anh Đỗ Kỷ cũng chưa bao giờ là người lãng mạn. Anh trầm tính, ít nói, khác hẳn với sự sôi nổi của chị. Nhưng lạ là cả hai có thể trò chuyện cả đêm. Đi đâu công tác hay quay phim, Đỗ Kỷ cũng xem có thứ gì ngon để mua về cho mẹ, vợ và các con. Gặp một bãi biển đẹp, điều đầu tiên mà anh nghĩ đến cũng là khi nào có dịp sẽ đưa vợ con tới đây. Hai người đều sống chậm, đều không thích đua chen, đều chung quan điểm "Đi nhanh hay đi chậm không quan trọng, quan trọng là vẫn đến được đích. Nếu trên đường đi có chướng ngại thì sẽ tìm một con đường khác thay vì phải vượt qua bằng mọi giá, phải đánh đổi, phải lột bỏ những giá trị của bản thân."

NSND Lan Hương “Bông”: Con gái đi lấy chồng thì nên xem gia đình chồng chính là gia đình mình - Ảnh 10.

Cuộc sống của NSND Lan Hương vì thế cứ nhẹ nhàng trôi đi. Chị cũng chả có lý do gì để gấp gáp. Cứ chậm rãi nói, chậm rãi làm, chậm rãi suy ngẫm. Mối quan hệ với nàng dâu trẻ cũng nhờ cái sự chậm rãi của mẹ chồng mà không bị xô lệch. Như sáng nay, trước khi bước ra ngoài đường đến cuộc phỏng vấn hẹn trước, chị lại gọi con dâu xuống để ngắm đồ cho mẹ. Khoác lên mình bộ đồ cho đích thân con dâu chọn, chị trẻ trung và viên mãn ra đường.

Livestream "1 tiếng kể hết": NSND Lan Hương kể chuyện Mẹ chồng - Nàng dâu của chính mình

Hoàng Hồng
Mai Lân, Hải Bá
KingPro
Bi
Theo Trí Thức Trẻ13/4/2017