Nồi cơm điện tách đường có thực sự tốt cho sức khỏe như lời đồn thổi?

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Với chiếc nồi cơm điện tách đường này, người dùng sẽ loại bỏ lượng đường thừa tự động ra khỏi cơm gạo, là lựa chọn thông minh cho bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, béo phì? Giới chuyên gia khá nghi ngại về vấn đề này.

Quảng cáo dùng nồi cơm điện tách đường đang làm mưa làm gió khiến người dùng sốt xình xịch

Mới đây, trên mạng xã hội facebook đang quảng cáo rầm rộ sản phẩm mang tên nồi cơm điện tách đường. Theo lời của những người quảng cáo bán hàng, loại nồi này có chức năng siêu đặc biệt. Đây là một loại nồi cơm điện tử có khả năng loại bỏ lượng đường thừa tự động ra khỏi gạo.

n1

Trên mạng xã hội facebook đang quảng cáo rầm rộ sản phẩm mang tên nồi cơm điện tách đường.

Đối với người theo đuổi lối sống lành mạnh thì đây thực sự là loại nồi cơm điện hay ho. Với chiếc nồi cơm điện tách đường này, người dùng sẽ loại bỏ lượng đường thừa tự động ra khỏi cơm gạo. Điều này đánh trúng tâm lý của người Việt vốn là những người thường xuyên ăn cơm gạo trắng trong các bữa ăn hàng ngày.

"Nồi cơm điện tách đường giúp giảm lượng đường tiêu thụ cho người tiểu đường, tim mạch, béo phì, là sản phẩm lành mạnh cho người muốn theo đuổi lối ăn uống lành mạnh, kéo dài tuổi thọ. Với chức năng tách đường ra khỏi tinh bột từ cơm gạo, nồi cơm điện tách đường giúp hạ đường huyết cho người bị tiểu đường, phòng ngừa bệnh béo phì, tim mạch, tai biến do cơ thể hấp thụ tinh bột xấu…" là những lời quảng cáo như rót mật vào tai được những người bán hàng online chia sẻ.

Theo đó, nguyên lý làm việc của nồi cơm điện tách đường như sau: Ở một nhiệt độ nhất định, các phân tử tinh bột nhanh chóng bị đẩy khỏi gạo và hòa vào trong nước, trong khi tinh bột chậm và các chất dinh dưỡng khác vẫn ở lại. Nồi cơm điện tách đường lúc này sẽ có phát huy chức năng tìm cách tách và loại bỏ tinh bột nhanh, chỉ giữ lại tinh bột chậm.

n2

Những người này không muốn hấp thụ đường từ cơm gạo trắng đã suy nghĩ đến chuyện mua ngay một chiếc nồi cơm điện tách đường để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, tác dụng sức khỏe khi ăn cơm được nấu từ nồi cơm điện tách đường có thực sự vi diệu đến vậy?

Nồi cơm điện tách đường: Giới chuyên gia khuyến cáo cẩn thận bị lừa

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), đúng là có chuyện nồi cơm điện tách được đường như nhiều người bán hàng giới thiệu. Nguyên lý hoạt động của chiếc nồi cơm điện tách đường là phải cho nhiều nước vào gạo hơn bình thường. Trong quá trình nấu, nhờ nguyên lý gạn nước mà lượng đường lẫn trong nước gạo sẽ được tách riêng ra khỏi cơm để chảy vào một ngăn chứa.

Nếu chỉ nghe đến đây, ắt hẳn chúng ta thấy chiếc nồi cơm điện này thực sự quá đỗi tuyệt vời. Tuy nhiên, thực chất việc gạn nước để tách đường trong tinh bột cơm gạo lại không như mọi người vẫn đang nghĩ.

n3

Nguyên lý hoạt động của chiếc nồi cơm điện tách đường là phải cho nhiều nước vào gạo hơn bình thường.

"Nguyên nhân là hàm lượng đường trong cơm rất ít, chưa kể cơm gạo khi ăn vào cơ thể mới chuyển hóa thành đường được. Do đó, đừng cho rằng người tiểu đường có thể tự ý ăn bao nhiêu cơm gạo nấu bằng nồi cơm điện tách đường cũng được. Bệnh nhân tiểu đường ăn nhiều cơm gạo nấu bằng chiếc nồi này vẫn sẽ bị tăng lượng đường huyết trong máu bình thường", chuyên gia khẳng định.

Chưa kể, nồi cơm điện tách đường còn gạn đi một lượng nước cơm trong quá trình nấu. Điều đó làm hao hụt đáng kể những loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà trong cơm gạo thì phổ biến nhất là vitamin B. Tình trạng này kéo dài có thể khiến người ăn cơm được nấu từ nồi cơm điện tách đường bị thiếu hụt năng lượng, suy dinh dưỡng… Đặc biệt, điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ nhỏ, người lớn làm việc uể oải…

Ngoài ra, ăn cơm bị tách đường hoàn toàn cũng chẳng hay ho gì. ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng) từng nhận định, bất cứ ai cũng cần ăn tinh bột để làm việc, người lớn cần tinh bột để tập trung công việc, trẻ nhỏ cần tinh bột để tập trung học tập… Nếu tách và loại bỏ đường ra khỏi tinh bột thì có khả năng dẫn đến nguy cơ cao các tế bào trong cơ thể không có năng lượng để hoạt động .

n4

Bất cứ ai cũng cần ăn tinh bột để làm việc, người lớn cần tinh bột để tập trung công việc

Do đó, giới chuyên gia khuyến cáo, sử dụng nồi cơm điện tách đường cần hết sức cẩn trọng. Bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, béo phì… không phải vì thế mà tự ý muốn ăn bao nhiêu cơm gạo thì ăn. Khi ăn nhiều cơm gạo trắng, bệnh nhân tiểu đường vẫn bị tăng đường huyết như bình thường. 

Và hơn thế, dù bạn khỏe mạnh, bình thường hay mắc bệnh mãn tính thì ăn cơm được nấu từ loại nồi hiện đại này cũng phải đối mặt nguy cơ thiếu vitamin, không đảm bảo đủ chất mỗi ngày nên cần hết sức cân nhắc. Tuyệt đối không thần thánh hóa công dụng, chức năng của loại nồi này tránh những hậu quả không đáng có. Chỉ nên điều chỉnh lượng cơm, tinh bột hàng ngày sao cho vừa phải, không quá nhiều – nhất là bệnh nhân tiểu đường – để vừa giữ sức khỏe mà lượng đường huyết lại không tăng cao.

Chia sẻ