Nín thở xem trò chơi đá bóng lửa bằng chân trần

04-11-2011 00:00:00

Trò chơi dân gian đá bóng lửa ở Indonesia trong dịp mừng tháng Ramadan không khác gì trò chơi bóng đá thông thường ngoại trừ việc quả bóng đó đang bốc cháy ngùn ngụt.

Có vẻ như trò chơi đá bóng bình thường quá nhàm chán với người dân ở đây. Sau khi xem trò chơi truyền thống này của người Indonesia, nhiều khách du lịch sẽ cảm thấy như các trận đấu bóng đá thông thường mà họ xem thực sự là một trò chơi quá dễ.
 
Trò đá bóng lửa thường được tổ chức ở Yogyakarta, Bogor, Tasikmalay và khu vực Papua thuộc quần đảo phía đông nam Châu Á. Giống như luật chơi bóng đá bình thường, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ và cả hai đội đều cố gắng làm sao đá được quả bóng vào khung thành đối phương. Một điều đặc biệt nữa là các cầu thủ đều phải đi chân trần để đá quả bóng đang bốc cháy.
 

Các cầu thủ đều đi chân trần khi tham gia trò chơi đá bóng lửa.
 
Một quả bóng bình thường sẽ không cháy lâu, vì thế người ta đã thiết kế một loại bóng đặc biệt làm từ vỏ quả dừa. Những quả được chọn là những quả già và khô. Người ta sẽ gọt bỏ lớp vỏ dày 0,5 cm bên ngoài quả dừa, sau đó dùng một con dao để gọt nó cho thật tròn. Phần nước cốt dừa ở bên trong cũng được đổ ra ngoài, trước khi ngâm quả dừa vào dầu hỏa hoặc dầu mỏ. Quả bóng này cần được ngâm trong 7 ngày để đảm bảo sẽ bốc cháy trong suốt trận đấu.
 

Quả bóng lửa được thiết kế đặc biệt từ trái dừa già.
 
Mặc dù trận đấu chỉ diễn ra trong một buổi tối, song lễ nghi trước trận đấu thì lại khá phức tạp và dài dòng. Ngoài sức khỏe thể lực và kỹ năng, các cầu thủ tham gia trận đấu bóng lửa cũng cần phải rèn luyện tinh thần.
 
Họ sẽ trải qua một loạt nghi thức đặc biệt với mục đích làm cho họ trở nên “trơ” với lửa. Họ ăn chay trong 21 ngày trước khi diễn ra trận đấu lớn, đọc những bài kinh cầu nguyện đặc biệt, tránh thức ăn nấu qua lửa và phải trải qua một ngày một đêm vừa ăn chay vừa không ngủ.
 

Các cầu thủ cần phải trải qua một quá trình rèn luyện khắc nghiệt trước trận đấu.
 
Sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn rèn luyện khổ ải, các cầu thủ không còn sợ lửa nữa. Lúc này, họ có thể chơi đá bóng lửa bằng chân trần và thậm chí còn sử dụng cả thân mình và đầu để đỡ bóng.
 
Những du khách chỉ cần một lần chứng kiến trận đấu bóng lửa đều cảm thấy như trò chơi đá bóng bình thường không còn đặc biệt cho lắm và tự hỏi không hiểu nếu để người ngoài hành tinh Ronaldo chơi trò đá bóng lửa thì sẽ như thế nào.
 Nguyễn Nguyệt , Theo Oddity /
Từ Khóa

trò chơi

Làm việc nhà

Làm việc nhà