Những trò chơi giúp bé thông minh

29-12-2009 15:56:41

Công việc của trẻ là chơi, những trò chơi đơn giản, thuần túy có thể giúp trẻ học được các kỹ năng về toán và trẻ sẽ thông minh hơn khi trẻ lớn dần lên.

Không nhất thiết trẻ phải học làm những bài toán khó, chơi những trò chơi khó, chỉ cần bạn cũng chơi với con và coi nó như một công việc phải làm, như vậy đã giúp trẻ thông minh hơn rồi đó.

Sắp xếp đồ chơi theo kích cỡ

Bạn hỏi “Trông bé như thế nào?”, “Ôi bé lớn quá!”. Bây giờ hãy mở rộng quan niệm về kích cỡ bằng cách chỉ vào những vật hoặc đồ chơi khác có kích cỡ khác nhau: “Con có chiếc cốc nhỏ, mẹ có chiếc cốc lớn”. Bạn có thể đặt các vật hoặc đồ chơi như bộ cốc chén, hoặc bộ xếp hình khối có kích cỡ khác nhau theo trật tự từ lớn đến bé và ngược lại.


Mở rộng quan niệm về kích cỡ bằng cách cho bé sắp xếp đồ chơi theo kích cỡ.

Ngồi gần và cùng hướng với bé, đặt các đồ chơi theo các vị trí khác nhau quanh một cái hộp hoặc một đồ chơi lớn hơn. Sau đó nói “tiếp theo nào”, “ở trên”, “ở dưới”. Có thể hát một bài hát và đi vòng quanh chiếc hộp rồi nói “đằng trước”, “đằng sau”.

Xếp và ghép hình

Không trò chơi nào có thể dạy con bạn tốt hơn các trò chơi về kích cỡ và hình khối. Một cách thật đơn giản để giới thiệu cho trẻ về khái niệm kích cỡ và hình khối là phân loại các vật tương tự như nhau.


Trò xếp hình giúp tư duy về hình khối.

Ví dụ, cho đậu phộng hoặc cá vào bát. Sau đó lấy đậu phộng ra chất thành đống, rồi lấy cá ra chất thành đống riêng. Bạn cũng có thể thực hành bằng những đồ chơi và vật khác như bít tất nhiều màu, ô tô đồ chơi, hoặc bộ xếp hình khối. Sau khi được một tuổi, con bạn có thể tự chơi trò chơi này.

Vỗ tay

Các ông bố bà mẹ đều biết chơi trò vỗ tay với bài đồng dao dễ thương “Vuốt ve em thân yêu ở với ai, ở với bà. Bà gì? Bà ngoại…”. Vừa hát vừa vỗ vào tay bé để bé cùng chơi. Bé sẽ cảm thấy rất thú vị với trò chơi này. Ngoài ra, trò chơi này còn kích thích kỹ năng ngôn ngữ và làm cơ tay của bé phát triển khỏe mạnh.


Vừa hát vừa vỗ tay sẽ giúp bé khả năng đoán trước.

Vỗ tay giúp bé học được những khái niệm về toán như nhịp điệu và “tìm hiểu các hình mẫu”, đồng thời giúp bé học đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có thể bật nhạc, vỗ tay và nhảy theo nhịp cùng với bé, hoặc đưa cho bé bộ trống để bé gõ. Để bé thích thú với việc đi tắm, bạn có thể dùng một đồ chơi nào đó gõ theo nhịp sẽ hấp dẫn bé hơn.

Đếm

Bài “Chú lợn con” là một bài hát gợi nhiều cảm giác vì con bạn có thể vừa nghe bạn hát, cảm nhận và xem bạn di chuyển. Bạn có thể dạy con bài “5 chú khỉ con nhảy trên giường”, chuyển động các ngón tay khi đến đoạn mỗi chú khỉ ngã lăn ra. Khi bạn hát hãy chỉ cho bé xem các số thay đổi như thế nào ở mỗi câu hát: “Có 5 chú khỉ con, một con vừa đi lon ton! Giờ còn 4 con. Một, hai, ba, bốn!”


Cùng bé đếm đồ chơi giúp bé tăng khả năng tư duy toán học.

Ngoài ra, bạn có thể đếm số sọc kẻ trên quần áo của trẻ, đếm bậc cầu thang, hoặc đếm số tàu hỏa đồ chơi để trên bàn. Dĩ nhiên, các trò chơi chỉ để bé cảm thấy vui. Đừng nản lòng nếu bé không thấy thích, bạn có thể cho bé chơi lại vào hôm khác.

Theo Ngân Ngân
Eva/Parenting
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh