Những sai lầm trong nấu ăn có thể khiến mẹ Việt bỏ qua những món ăn hạnh phúc

Quang Vũ,
Chia sẻ

Món ăn hạnh phúc là gì? Đơn giản đó là những món ăn ngon lành, đem lại không gian vui vẻ trong bữa ăn cũng như gửi gắm trong đó sự quan tâm, yêu thương của mẹ dành cho cả gia đình.

Chẳng phải đi đâu xa, cũng chẳng cần là những món ăn cao sang, đắt tiền; đó có thể là các bữa cơm gia đình với những món ăn quen thuộc hay những món ăn chế biến đơn giản nhưng hợp khẩu vị cả gia đình cũng góp phần đem lại một bữa cơm hạnh phúc.

Thế nhưng, nhiều mẹ Việt hiện nay lại mắc phải những sai lầm trong việc lựa chọn thực phẩm và chế biến, dẫn đến các món ăn không được ngon hay thậm chí là thiếu chất dinh dưỡng. Từ đó bản thân và gia đình mất đi cơ hội thưởng thức những món ăn hạnh phúc thực sự.

Những sai lầm trong cách chọn nguyên liệu

Chọn nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng

Những sai lầm trong nấu ăn có thể khiến mẹ Việt bỏ qua những món ăn hạnh phúc - Ảnh 1.

Việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng giúp mẹ chế biến ra những món ăn ngon. Và một trong những yếu tố quan trọng khi chọn thực phẩm đó là tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm. Để yên tâm, bạn hãy chọn những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc của các thương hiệu có uy tín.

Không đọc kỹ thông tin trên bao bì

Những sai lầm trong nấu ăn có thể khiến mẹ Việt bỏ qua những món ăn hạnh phúc - Ảnh 2.

Đối với thực phẩm đóng gói, việc đọc thông tin trên bao bì khi chọn mua cũng quan trọng không kém. Nhiều người chọn mua loại thực phẩm này mà lại không kiểm tra kỹ các thông tin có trên bao bì dẫn đến việc sử dụng thực phẩm sai cách, hay chọn mua thực phẩm mà con mình chưa đến tuổi sử dụng. Ví dụ như các một số loại thực phẩm đóng gói, nhà sản xuất có ghi rõ ràng cách hướng dẫn chế biến giúp đảm bảo độ thơm ngon của thực phẩm. Việc đọc kỹ bao bì sản phẩm sẽ giúp bạn biết được thành phần, hàm lượng các chất dinh dưỡng như đạm, béo, bột đường hay canxi, các loại vitamin… có trong sản phẩm. Tùy loại sản phẩm mà nhà sản xuất sẽ có cả thông tin độ tuổi cho người có thể sử dụng được.

Những sai lầm trong cách chế biến

Vo gạo quá kỹ làm mất chất dinh dưỡng của gạo

Những sai lầm trong nấu ăn có thể khiến mẹ Việt bỏ qua những món ăn hạnh phúc - Ảnh 3.

Nấu cơm là một việc làm quen thuộc mà ai cũng biết, thế nhưng việc vo gạo tưởng chừng đơn giản mà nhiều người vẫn mắc phải sai lầm. Không ít người có thói quen vo 4 đến 5 lần nước cho đến khi gạo mất đi màu trắng đục và chỉ còn lại màu trắng trong. Theo nghiên cứu, lượng sắt, kẽm mất đi trung bình trong quá trình vo gạo, nấu cơm dao động từ 79,9% đến 96,5%, bên cạnh đó vitamin nhóm B cũng bị mất đi tới 70 đến 95%. Các vitamin chủ yếu ở ngoài hạt gạo, vì thế bạn chỉ nên vo từ 1 đến 2 lần nước để loại đi hết các bụi bần là được.

Trụng mì trước khi ăn là không cần thiết

Những sai lầm trong nấu ăn có thể khiến mẹ Việt bỏ qua những món ăn hạnh phúc - Ảnh 4.

Một số mẹ Việt có thói quen trụng mì trước khi ăn nhưng việc làm này là hoàn toàn không nên. Đối với 1 số sản phẩm, nhà sản xuất có bổ sung chiết xuất từ nghệ giúp tạo màu vàng hay gia vị giúp tạo độ đậm đà cho vắt mì, nên việc trụng mì vô tình sẽ làm giảm độ ngon của sản phẩm và làm mất đi một phần dinh dưỡng của vắt mì. Nếu bạn cho rằng trụng mì để loại bỏ một phần chất béo trong mì ăn liền cũng là không nên, vì hàm lượng chất béo thấm trong vắt mì chiên thường chiếm khoảng 16% khối lượng vắt mì giúp tạo ra sự cân đối phù hợp cho một khẩu phần ăn. Đối với các sản phẩm mì của thương hiệu uy tín, chất béo từ dầu chiên mì là an toàn vì dầu chiên sẽ được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và các chỉ tiêu.

Nêm gia vị sai cách

Những sai lầm trong nấu ăn có thể khiến mẹ Việt bỏ qua những món ăn hạnh phúc - Ảnh 5.

Gia vị là thành phần quan trọng không thể thiếu để góp phần tạo nên món ăn ngon. Tuy nhiên việc sử dụng gia vị đúng cách cũng rất quan trọng. Ví dụ như khi dùng nước mắm chúng ta chỉ nên cho vào món ăn khi món ăn đã gần hoàn thành vì nếu đun nước mắm trên lửa quá lâu sẽ làm mất chất vitamin trong nước mắm. Hay đối với muối, tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Khi làm các món thịt nên cho muối trước nếu muốn thịt đậm đà mà không giảm độ ngọt của thị. Đối với món thịt kho, ướp nhiều muối sẽ làm thịt khô và cứng. Còn đối với món rau luộc, cho muối vào nước đun sôi sẽ giúp rau xanh ngon hơn…

Những sai lầm trong cách ăn

Thiếu sự đa dạng khi sử dụng các loại thực phẩm

Những sai lầm trong nấu ăn có thể khiến mẹ Việt bỏ qua những món ăn hạnh phúc - Ảnh 6.

Không có thực phẩm nào tốt hoàn toàn mà cũng không có thực phẩm nào xấu hoàn toàn. Sẽ không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, nếu chúng ta ăn sai cách thì mới không tốt cho sức khỏe. Do đó, cần kết hợp đa dạng các loại thực phẩm, đầy đủ các nhóm chất trong bữa ăn hàng ngày. Ví dụ như mì ăn liền là loại thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu từ tinh bột tương tự như gạo, bún, bánh mì… Do đó, bạn có thể kết hợp mì ăn liền với cải xanh, giá đỗ, cải cúc, rau má, rau muống, cà rốt, cà chua... để bổ sung thêm chất xơ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp mì ăn liền với thực phẩm giàu đạm bằng cách thêm vào bát mì khoảng 3-4 lát thịt bò, thịt lợn hoặc 2-3 con tôm. Lúc này, bữa ăn từ mì gói sẽ được cân đối hơn về năng lượng đến từ chất đạm, đặc biệt là cân đối giữa đạm động vật và thực vật. Chỉ cần biến tấu một chút là mẹ Việt có thể nấu ra những bữa ăn nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí ngon và nhanh gọn cho gia đình hằng ngày.

Chia sẻ