Những quan niệm sai lầm về tôm mà lâu nay nhiều người vẫn tin sái cổ

Dù là thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có những quan niệm sai lầm về sinh vật này mà bấy lâu nay chúng ta vẫn "tưởng vậy".

Tôm là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hàm lượng protein của thịt tôm tương đương với các loại thịt động vật khác, ngoài ra nó còn chứa canxi, phốt pho, cholesterol và các axit béo cần thiết cho cơ thể... Chẳng thế mà dù giá thành của loại thực phẩm này luôn ở mức "trên trời" nhưng các bà nội trợ vẫn cố gắng bổ sung nó trong chế độ ăn uống của gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Theo Viện Tim Hoa Kỳ (AHA), các chất có trong tôm cũng giúp con người giảm nguy cơ về bệnh tim, đột quỵ, ung thư và rất tốt cho xương, khớp. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn có quan niệm sai lầm về sinh vật được dùng làm thực phẩm bổ dưỡng này.

1. Vỏ tôm giàu canxi

Nếu đã từng ăn tôm, bạn hẳn đã nghe câu "Ăn cả vỏ đi, vỏ tôm nhiều canxi lắm đấy". Đây là quan niệm sai lầm đầu tiên mà các bà mẹ thường tin sái cổ và bắt bọn trẻ phải ăn cả vỏ tôm để bổ sung canxi. Và thế là bữa ăn chẳng thể ngon miệng được nữa vì cái vỏ tôm vừa cứng vừa khó nuốt.

Những quan niệm sai lầm về tôm mà lâu nay nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 1.

Thực ra, vỏ tôm tuy cứng nhưng gần như không hề chứa canxi. Lý do vỏ tôm cứng là do có thành phần chính là kitin (chitin), dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. 

Nguồn canxi của tôm đến chủ yếu từ thịt tôm, chân tôm và càng tôm (đối với các loài tôm lớn như tôm hùm).

2. Ăn mắt tôm tốt cho thị lực

Có nhiều người vẫn cho rằng "ăn mắt bổ mắt". Trên thực tế, không có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh rằng các chất có trong mắt tôm có tác động tích cực đối với sức khoẻ con người chứ chưa nói đến việc có bổ mắt hay không. Vì thế, không nên ép các bé ăn vỏ tôm hay mắt tôm làm gì.

Những quan niệm sai lầm về tôm mà lâu nay nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 2.

3. Phụ nữ sau sinh nên kiêng tôm

Vẫn là quan niệm, nhiều người tin rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn tôm vì tôm là mang tính "hàn" (lạnh) không tốt cho hệ tiêu hoá nhạy cảm của người mẹ. Đặc biệt, những người mẹ sinh mổ nếu ăn tôm sẽ dễ bị sẹo lồi. Quan niệm này đúng hay sai?

Những quan niệm sai lầm về tôm mà lâu nay nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 3.

Thực ra, đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc ăn tôm sẽ làm vết sẹo lớn hơn hoặc bị lồi. Thậm chí, tôm là thực phẩm giàu chất đạm, rất tốt cho sức khoẻ của phụ nữ, giúp họ hồi phục nhanh sau sinh. Hơn nữa, việc ăn tôm còn giúp phụ nữ sau sinh có nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên, một số loại tôm có thể gây khó tiêu, vì vậy phụ nữ sau khi sinh chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

4. Tuổi thọ tôm có ngắn?

Những quan niệm sai lầm về tôm mà lâu nay nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 4.

Một số loài tôm có tuổi thọ trung bình 1-2 năm nhưng một số loài sống tới 6,5 năm.

Nếu bạn nghĩ loài tôm bé nhỏ chỉ sống được 1 đến 2 năm thì bạn nhầm rồi đấy vì nhiều loài tôm có thể thọ tới 6.5 năm tuổi. Trên thế giới hiện có khoảng hơn 128 loài tôm. Để trở thành con trưởng thành từ những sinh linh bé nhỏ trong trứng, chúng phải trải qua khoảng 16 giai đoạn khác nhau. Điều thú vị là mọi con tôm hầu như sinh ra là con đực, nhưng khi trưởng thành, một số chúng sẽ trở thành con cái.

(Nguồn: Storify, facts)

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày