Những người tự hào vì "quảng giao, quan hệ rộng" sẽ phải giật mình với bài viết này của chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân

"Thế giới này thật ra vẫn vận hành dựa trên những mạng lưới riêng tư, rất nhỏ, vận hành bằng lòng tin và sự chính trực. Quen bao nhiêu người, thao túng được bao nhiêu người chả có ý nghĩa gì".

Một trong những điều được cho là hào nhoáng khiến bao con người lao theo ở thời buổi hiện nay đó là xây dựng và mở rộng mạng lưới các mối quan hệ cho bản thân. Càng nhiều càng tốt, chẳng cần quan tâm quá nhiều đến đối phương, một vài lần gặp nhau trùng hợp, vài lần nhìn nhau nói cười chào hỏi cũng đủ để chúng ta đưa họ vào danh sách người quen. Thậm chí vài cú click like trên mạng xã hội ảo cũng khiến chúng ta nghĩ rằng điều đó đã đủ sức để tạo dựng mối quan hệ quen biết.

Bao người tự hào vì quan hệ rộng sẽ phải giật mình với bài viết này của chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân  - Ảnh 1.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân.

Tại sao phải có nhiều mối quan hệ mới là người hay, người giỏi? Theo tâm lý chung, câu hỏi này hiển nhiên sẽ được giải thích rằng: khi có nhiều mối quan hệ, gặp bất trắc gì trong cuộc sống sẽ có nhiều sự giúp đỡ, tối thiểu là 2, 3 người chìa tay ra giúp. Khi có nhiều mối quan hệ, chúng ta có thể trở thành trung tâm, là người được cả một đám đông biết tới. Tất nhiên đám đông ấy đã được chúng ta chọn lọc với công việc, địa vị, danh tiếng ngang hàng hoặc cao hơn chúng ta một bậc hay vài bậc.

Nhưng thật sự một người có nhiều mối hệ nhàn nhạt ngoài kia sẽ là một người thành công? Để giải đáp cho câu hỏi này, mới đây, chuyên gia nhượng quyền, nữ doanh nhân Nguyễn Phi Vân đã có đôi lời chia sẻ trên trang Facebook. Chị cho rằng những mối quan hệ "người quen" chẳng mang lại gì cho chúng ta ngoài sự kiêu ngạo, quen được nhiều người, đúng hơn là thao túng những mối quan hệ ấy chả có ý nghĩa gì.

Bao người tự hào vì quan hệ rộng sẽ phải giật mình với bài viết này của chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân  - Ảnh 2.

Trái lại những "người thân" mới giúp ích cho chúng ta trên chuyến hành trình làm người. Qua đó, chị khuyên mỗi người nên nhìn nhận rõ về mạng lưới mối quan hệ chung quanh và dùng niềm tin, sự chính trực để tạo dựng nên những mối quan hệ "người thân" đến từ gốc rễ của sự chân thành. Chị viết:

"Triệu người quen có mấy người thân? Không biết nữa chỉ một mình ta biết.

Ngày trẻ, tôi bị bệnh hoang tưởng về sức mạnh của mạng lưới người quen. Thời trẻ trâu, có ai dạy đâu mà biết. Sáng ngời, lanh lợi, tỏ ra nguy hiểm và hết sức bề ngoài, tôi tung hoành tại bất cứ sự kiện, đám đông nào, luôn bận rộn và không ngừng trở thành linh hồn của những đám đông xa lạ. Họ là ai, tôi chẳng biết. Họ tâm tư thế nào, tôi chẳng mấy quan tâm. Và cứ thế, chụp hình cùng người này, share hình mình với người kia. Tôi thật sự chỉ biết chơi trò thao túng quan hệ với những người quen biết.

Bao người tự hào vì quan hệ rộng sẽ phải giật mình với bài viết này của chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân  - Ảnh 3.

Cho đến khi tôi gặp Tony, người hướng dẫn đầu tiên trong cuộc đời & sự nghiệp của mình. Tony cả đời làm việc cộng đồng, bán hết tài sản ở Sydney, dọn nhà qua Dehli lập mái ấm cho các bé gái đường phố bị xâm hại tình dục. Mái ấm rước các em vào, dạy các em học nghề học chữ cho đến khi các em đủ sức bước vào đời. Đứng trước một người vô ngã như thế tôi thấy mình mất hết vũ khí, bị xé toạc đám mặt nạ nguy hiểm và vô hiệu hóa kỹ năng thao túng tôi ngỡ mình đã thượng thừa.

Tony, hết sức thẳng thắn, sau một thời gian quan sát và làm việc với tôi, Tony nói: "Phi, giá trị của em lớn hơn vài ba cái mặt nạ. Ra vẻ quen biết nhiều người chẳng giúp gì cho ai cả. Kết nối sâu với vài người trong cuộc đời mới thật sự là xây dựng những mối quan hệ ý nghĩa cho hành trình phía trước của mình".

Tôi sững lại.

Bao người tự hào vì quan hệ rộng sẽ phải giật mình với bài viết này của chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân  - Ảnh 4.

Có những người như thế trong đời. Họ đến để huỵch toẹt vào mặt của mình, vì họ thương và họ rất quan tâm. Tony là một người như thế. Và tôi, tôi chẳng thể sống với những ngày xưa cũ từ khi anh xuất hiện.

Ta ngã xuống, người quen xì xào bàn tán. Ta ngã xuống, họ nâng lên, và họ chỉ là vài người thân trong vô số những người quen. Họ có hiểu ta? Ta có chia sẻ những buổi chuyện trò ý nghĩa? Họ có tin ta không để cùng ta xây tiếp một hành trình? Họ có dám lấy uy tín của riêng mình để giới thiệu ta vào mạng lưới riêng của họ?

Cuộc đời, từ khi học cách xây dựng niềm tin và quan hệ chiều sâu, tôi được nâng đỡ và mở ra cho biết bao nhiêu cánh cửa. Thế giới này thật ra vẫn vận hành dựa trên những mạng lưới riêng tư, rất nhỏ, vận hành bằng lòng tin và sự chính trực. Quen bao nhiêu người, thao túng được bao nhiêu người chả có ý nghĩa gì.

Bao người tự hào vì quan hệ rộng sẽ phải giật mình với bài viết này của chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân  - Ảnh 5.

Họ, những người nâng ta lên, họ nhìn rất rõ và tránh xa những kẻ lu xu bu, tỏ ra nguy hiểm, quan hệ tưởng rộng nhưng chỉ là trò thao túng. Chạy loanh quanh trên bề mặt rồi sẽ chỉ về tay trắng mà thôi. Chi bằng chân thành bám rễ thật sâu ở một vài nơi, để xây dựng gốc rễ của niềm tin và nền tảng. Mạng lưới từ đó mà phát triển thật vững bền, thật nhanh, thật rộng, và lợi hại gấp vạn lần những gì ta tưởng tượng được hôm nay.

Thôi đừng thao túng nữa. Hãy xây cho mình vài quan hệ thật ý nghĩa, thật sâu. Đừng nghĩ mình quá giỏi, quá hay, vì có thể thao túng biết bao nhiêu người. Họ hiểu hết, thấy hết, và họ chẳng đủ niềm tin hay sự kiên nhẫn để giúp ta đâu. Cuộc sống vốn đơn giản, công bằng khi niềm tin là thước đo của quan hệ. Chậm lại, chân thành nhất có thể rồi chân thành hơn thế nữa. Quan tâm đến người khác, quan tâm nghĩa là ta thật sự quan tâm. Thao túng cuối cùng chỉ là trò của trẻ trâu thôi. Niềm tin và sự chân thành mới là tài sản quý giá nhất của mỗi người trên hành trình bước ra thế giới".

Bao người tự hào vì quan hệ rộng sẽ phải giật mình với bài viết này của chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân  - Ảnh 6.

Đôi nét về chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân:

Nguyễn Phi Vân là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia - công ty đại diện cho hơn 1000 thương hiệu quốc tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chị còn là cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia.

Ngoài ra, chị còn là tác giả của 1 quyển sách về nhượng quyền nổi tiếng, 1 quyển mô tả toàn cảnh về bức tranh nền kinh tế thế giới. Hơn 20 năm bước vào thị trường quốc tế, chị Nguyễn Phi Vân giờ đây không chỉ đạt được thành công trên thương trường mà còn trở thành người truyền lửa cho thế hệ kế tiếp tự tin bước ra thế giới.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm