Những món ngon khó cưỡng của Thụy Sĩ

Theo Lao Động,
Chia sẻ

Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên dãy núi Alps, thế giới của những thương hiệu đồng hồ danh tiếng hay hương vị ngọt ngào của những viên socola thơm phức Thụy Sĩ còn chinh phục khách du lịch bởi hương vị riêng biệt của Lẩu phô mai, Rosti, phô mai chảy,…


Raclette: Đây là một loại phô mai nổi tiếng Thụy Sĩ. Thành phần chính của Raclette là sữa bò nguyên chất, nguyên liệu vô cùng phổ biến ở Thụy Sĩ. Món ăn này được nấu chảy bằng một chiếc máy chuyên dụng sau đó được phủ lên trên một đĩa hỗn hợp gồm khoai tây bi nướng chín, các loại rau củ, charcuterie (thịt lên men), dưa chuộtbaotử muối và hành muối.


Cheese fondue – Lẩu phô mai: Cheese fonue được làm từ pho mát đun chảy với các thành phần khác như: tỏi, rượu vang trắng, một chút bột bắp hoặc tinh bột ngô cùng Kirsch. Khi thưởng thức, món ăn được phục vụ tại bàn trong một nồi gốm đặc biệt gọi là caquelon và luôn luôn đun nóng trên một chiếc bếp nhỏ để phô mai bị vón cục.


Älplermagronen – Mì ống nấu phô mai: Món ăn này sử dụng tất cả các thành phần có sẵn ở một trang trại chăn nuôi gia súc như: pho mát, khoai tây, hành tây, mì ống, sữa hoặc kem và táo. Phiên bản cổ điển được thực hiện bằng cách nấu chín khoai tây và mì ống với kem, phô mai, nướng trong lò, rồi ăn kèm với hành tây chiên và nước sốt táo hầm.


Rösti: Đây là món ăn được làm từ khoai tây bào đem chiên hoặc nướng để tạo lớp vỏ giòn nhưng tan chảy bên trong tạo ra hương vị đặc biệt cho loại bánh truyền thống Thụy Sĩ này. Đôi khi người dân Thụy Sĩ bỏ thêm một chút thịt xông khói, hành tây, pho mát và thậm chí táo xắt nhỏ vào hỗn hợp. Trước đây, người dân Thụy Sĩ luôn sử dụng Rösti như một món ăn kèm với trứng chiên, rau chân vịt hoặc xúc xích fleischkäse.


Bűndnernusstorte: Bűndnernusstorte hay engadinernusstorte là một loại bánh ngọt truyền thống Thụy Sĩ có nguồn gốc từ Graubünden. Thành phần cơ bản của loại bánh này bao gồm: bột mì, đường, trứng, bơ, muối, thêm một chút đường caramel, kem và các loại hạt nhỏ, thường là hạt óc chó. Đây được coi như một món tráng miệng hấp dẫn trong ẩm thực của “vương quốc đồng hồ”.


Saffron risotto – Cơm Italy nấu nghệ: Nghệ tây được trồng ở Valais là một thành phần thiết yếu của các món ăn truyền thống ở vùng Ticino (gần biên giới với Italy). Saffron risotto là một món ăn được nấu chín một cách từ từ bằng gạo Italy cùng hành tây, nghệ tây, rượu vang và pho mát. Đây là một món ăn rất dễ làm nên bạn có thể học cách nấu và tự chế biến ở nhà.


Zurchergeschnetzeltes – Thịt bê nấu kiểu Zurich: Món ăn này tuy có tên gọi khá phức tạp, nhưng cách nấu thì không hề khó. Thịt bê, đôi khi là gan bê được nấu với nấm, hành tây, rượu vang và kem, sau đó thường được ăn kèm với rosti, mì hoặc cơm. Bạn có thể thay thế thịt bê bằng thịt gà hoặc thịt lợn nếu muốn.


Berner platte – Đĩa thịt hỗn hợp: Nếu thích ăn thịt và đang cảm thấy rất đói, thì chắc chắn bạn sẽ yêu thích Berner platte. Đây là một đĩa ăn hỗn hợp bao gồm các loại thịt và xúc xích, có thể bao gồm thịt bò, thịt nguội, thịt lợn xông khói, thịt bò hun khói, thịt lưỡi lợn, xương sườn, giò heo, thịt lợn thăn, vai, xương tủy…

Chia sẻ