Những món dân dã ngon nổi tiếng của Hải Phòng

Lam,
Chia sẻ

Nhắc đến Hải Phòng, người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh mì cay, bánh đa cua hay lẩu cua đồng và vô vàn món ăn ngon lành khác.

Cháo cay - Cháo khoái

Cháo cay ở Hải Phòng có những nét đặc trưng rất riêng. Để nấu món cháo này, gạo phải được đem xay nhuyễn thành bột rồi khuấy giống như hồ loãng chứ không phải từng hạt gạo nấu bung như các loại cháo khác. Họ dùng nước xương hầm nấu cháo và được nêm nếm vừa ăn. Sau đó, người ta gỡ thịt trai, đem xào với tỏi, nấm mèo. Múc một muôi cháo loãng cho vào tô, cho thịt trai lên trên rồi thêm ruốc chà bông và ớt bột thật cay rồi thưởng thức. Món cháo khoái cũng nấu tương tự nhưng có màu xanh đặc trưng từ lá rau ngót, khi ăn thì cho thêm ruốc và đậu xanh hấp chín tán nhuyễn.

cháo cay
Cháo cay

cháo khoái
Cháo khoái

Cơm cháy hải sản

Nói đến cơm cháy, người ta thường nghĩ ngay đến cơm cháy Ninh Bình, nhưng thực tế Hải Phòng cũng có cơm cháy hải sản rất nổi tiếng. Cơm sau khi được ép và sấy khô (hay phơi khô), thì đem chiên giòn rộm được ăn kèm phần nước xốt có vị gạch tôm tươi, mùi thơm của hải sản tươi rói... Cơm cháy hải sản nhờ thế mà khiến thực khách dù ăn đến no bụng, vẫn “thòm thèm” con mắt.

 
cơm cháy

Bánh đa cua

Đến Hải Phòng, không thể không ăn bánh đa cua. Bánh đa cua Hải Phòng giờ đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác nhưng làm sao ăn được cái vị bánh đa cua ngon chuẩn phố Cảng khi mà nơi đây là “trùm” về cua biển? Bánh đa cua Hải Phòng nổi danh từ Bắc chí Nam, dù là người kén ăn đến mấy, chỉ một lần thử món đặc sản Hải Phòng thôi, cũng sẽ phải tấm tắc khen về sự kết hợp hài hoà giữa sợi bánh đa dai sật, cua bể ngọt chắc, đầy ắp thịt, hương vị mặn mòi đúng chất miền biển nên lại càng khó phai. 

bánh đa

Bánh mì cay

Bánh mì cay chỉ đơn giản là chiếc bánh mì nhỏ bằng 2 đầu ngon tay có chút pate bên trong, khi ăn thì thêm một lớp tương ớt (chí chương) cay xè. Chỉ thế thôi, mà dư vị Hải Phòng cứ thế ngấm sâu vào từng thớ bánh mì được nướng trên than hoa giòn rộm, nóng hổi, trở thành món ăn yêu thích của học sinh - sinh viên. Bánh mì cay được bán phổ biến tại các phố Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai, Hàng Kênh, quán Hồng Quân đường Cát Cụt hoặc Khánh Nạp ở Chợ Con…

 

Bánh đúc Tàu

Nếu bạn nghe đến bánh đúc mà đã vội phủi tay “ở đâu ăn chả thế”, thì sẽ rất tiếc nuối nếu không thử qua bánh đúc Tàu ở Hải Phòng đấy. Một bát bánh đúc Tàu bao gồm phần bánh đúc cắt nhỏ, ăn cùng tôm, thịt, đu đủ rán kỹ, và nước mắm giấm được chan vào trong bát. Chính phần nước mắm chan vừa chua chua ngọt ngọt, lại có vị mặn và cay của dấm ớt đã khiến món ăn này trở nên thanh tao nhẹ nhàng, ấn tượng rất khó quên. 

Nem cua bể

Đây là món đặc trưng của thành phố Cảng, đã nổi tiếng và trở thành “món nhà hàng” ở các thành phố lớn cả trong Nam ngoài Bắc. Nem cua bể Hải Phòng khác biệt khi được gói hình vuông với kích thước to bằng lòng bàn tay. Nhân nem gồm có thịt cua tươi, thịt nạc vai, tôm, nấm hương, trứng. Ăn nem cua bể, sẽ cảm nhận được lớp bánh đa giòn rộm, rồi vị cua bể ngọt đậm tan trong miệng... Nem cua thường ăn kèm với bún và rau sống, nước chấm có vị chua cay ngọt.

nem cua bể
 
Lẩu cua đồng

Không nơi đâu có vị lẩu cua đồng đậm đà và chất lượng như thành phố biển này. Bí mật nằm ở chỗ, ngoài dùng cua đồng để chế biến, người Hải Phòng còn thêm cua bể vào nồi nước nên nước lẩu ngọt đậm đà, càng ăn càng mê mẩn. Nồi cua đồng với riêu cua thành mảng to dày, ăn kèm rau, hành, thịt bò, đậu rán, chả cá, trứng vịt lộn lại càng ngon… Nếu đến Hải Phòng, bạn có thể ăn món ngon này ở quán Minh Quỳnh ở phố Văn Cao hay quán ở đường Chu Văn An sau sân vận động Lạch Tray. 

lẩu cua đồng

Sủi dìn

Sủi dìn tương tự như bánh trôi tàu nhưng viên bánh bé hơn nên mỗi bát thường có 4 viên. Sủi dìn có phần vỏ làm từ bột nếp như bánh trôi, nhân là mè đen (vừng đen). Sủi dìn ăn nóng cùng với nước đường được nấu từ mật mía có màu vàng ươm, thơm mùi gừng. Dùng thìa đưa một viên sủi dìn lên miệng, khẽ cắn làm đôi, cảm nhận vị dẻo của bánh nếp, vị bùi của vừng đen, vị thơm của dừa nạo và vị cay cay của nước gừng. Hương thơm của mật, của gừng chỉ ngửi thôi cũng thấy mùa đông ấm. Bạn cũng có thể thưởng thức món chè này vào mùa đông trên các phố như Mê Linh, khu vực cổng chợ Ga, vỉa hè đường Lương Khánh Thiện, Cát Dài, Trần Phú…

Chia sẻ