Những luật lệ kì lạ nhất thế giới

24-11-2010 23:03:04

Hãy nhớ kỹ trước khi đi du lịch: tới Singapore không được ăn kẹo cao su, phụ nữ chưa chồng không được nhảy dù ở Mỹ, cấm hôn ở Dubai... và còn rất nhiều lệnh cấm kỳ lạ khác.

Người Việt ta có câu “nhập gia tùy tục”, mà “tục” trong phong tục của từng quốc gia, từng vùng lãnh thổ, thậm chí từng vùng, miền nhỏ cũng có thể biến hóa khôn lường, không đâu giống đâu...

Những màu sắc văn hóa độc đáo trong phong tục hay luật lệ lạ thường của nhiều nơi trên thế giới, đôi khi tạo nên những bất ngờ thú vị khách du lịch nước ngoài, nhưng đôi khi cũng làm cho họ “đau lòng” vì những khoản tiền phạt tương đối không nhỏ khi vô tình vi chuỗi phạm luật lạ đời đó.
 
1. Cấm kẹo cao su ở Singapore
 
Trong một nỗ lực giữ cho đường phố siêu siêu sạch sẽnăm 1992 chính quyền Singapore
đã ban hành luật nghiêm cấm hoàn toàn việc mua bán kẹo cao su tại đất nước này.
 
Luật cấm kẹo cao su của quốc đảo sư tử có hiệu lực tới tận 12 năm. Nó chỉ vừa mới được dỡ bỏ vào năm 2004.
 
2. Cấm xây lâu đài cát tại bãi biển Ý
 
 
Mùa hè 2008 của Ý được giới báo chí nước này đặt cho tên gọi “mùa hè cấm” với hàng loạt các nghị định oái ăm đến phát shock của chính phủ như: cấm nằm đọc sách trong công viên, cấm cắt cỏ vào các ngày cuối tuần Forti dei Marmi, cấm mặc bikini trên bãi biển Carpi, và shock nhất là cấm xây lâu đài cát ở bãi biển Eraclea...
 
3. Cấm hút thuộc lá, chỉ được hút... cần sa
 

Cực kì văn minh trong việc cấm triệt để thuốc lá tại các quán cafe, nhà hàng hay nơi công cộng, nhưng thành phố cảng Amsterdam lại hoàn toàn hợp pháp hóa việc hút cần sa.

Nhờ việc quản lý tốt buôn bán loại chất gây nghiện nhẹ này, mà vẫn đảm bảo an ninh trật tự trong thành phố, Amsterdam mỗi năm đón chào đến cả triệu khách quốc tế đến với các quán cafe cần sa của mình.
 
4. Cấm hôn tại Dubai
 

Thành phố Dubai của các nước Tiểu vương quốc Ả rập nổi tiếng với những khu resort sang trọng và những bãi biển tuyệt đẹp, lý tưởng cho những chuyến du lịch đầy lãng mạn. Nhưng nếu đi cùng người yêu, vợ hay chồng tới đây, bạn nên cẩn trọng!

Lãng mạn kiểu Dubai không bao giờ có những nụ hôn ngọt ngào. Hôn ở nơi công cộng là một hành vi phạm pháp ở thành phố này.
 
5. Cấm hôn trên... ôtô
 
 
Cũng vấn đề nụ hôn, ở Eboli (Ý), hôn công cộng thì vẫn hoàn toàn OK, nhưng nếu hôn trên ô tô là bất hợp pháp, và bạn phải nộp phạt 500 EUR.
 
6. Cấm phụ nữ chưa chồng... nhảy dù
 
Nếu phụ nữ chưa chồng cố tình nhảy dù sẽ bị bỏ tù vào ngày Chủ nhật
 
 Nhảy dù là môn thể thao mạo hiểm vô cùng hấp dẫn được giới trẻ Mỹ ưa chuộng. Nhưng ở bang Fronida, không hiểu vì lý do gì mà những người lập pháp tại đây lại đưa ra đạo luật nhảy dù lạ lùng: không cấm hẳn phụ nữ mà chỉ cấm phụ nữ chưa chồng; không cấm hoàn toàn mà chỉ cấm vào một ngày.
 
7. Cấm lái xe bịt mắt
 
 
Tại tiểu bang Alabama, miền Nam Hoa Kỳ, giới chức địa phương quan ngại về khả năng siêu nhân của người dân nên đã phải làm cho pháp luật của bang mình thật sự chặt chẽ: cấm lái xe khi đang bịt cả hai mắt.
 
8. Cấm ăn sầu riêng ở nơi công cộng
 
 
Sầu riêng, loại trái cây đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới của vùng Đông Nam Á, có mùi được cho là vô cùng khó chịu đối với những người không ăn được, vì vậy cũng bị cấm mang đến nơi công cộng tại nhiều quốc gia châu Á.
 
9. Cấm xả bồn cầu sau 22h
 

Không hiểu các nhà hành pháp của Thụy Sĩ có bí kíp đặc biệt nào để đảm bảo  quản lý nghiêm túc việc xả nước bồn cầu tại nhà dân, khi pháp luật nước này quy định cấm hành động xả nước trong nhà vệ sinh sau 22 giờ đêm.

Luật quái gở này từng gây ra nhiều tình huống dở khóc dở cười cho các quý ông Thụy Sĩ, những người thường xuyên bị “hiểu lầm” là đang phạm luật.
 
Thanh Hải
(Theo Reuters, Telegraph)

 

 Thanh Hải /

Anh Lò Văn Tú chia sẻ với PV

Anh Lò Văn Tú chia sẻ với PV