Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi

N.Y, Theo VOV

Khi ăn cam, chúng ta thường bóc bỏ vỏ mà không biết rằng chính vỏ cam cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và mang lại lợi ích cho sức khoẻ.

Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi - Ảnh 1.

Vỏ cam giúp ngăn ngừa ung thư: Theo nghiên cứu, các flavonoid trong vỏ cam ức chế một protein (được gọi là RLIP76) có liên quan đến ung thư. Vỏ cũng chứa một hợp chất khác gọi là limonene, có thể làm giảm nguy cơ ung thư một cách đáng kể.

Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi - Ảnh 2.

Cải thiện sức khỏe phổi: Nhờ hàm lượng vitamin C tuyệt vời, vỏ cam giúp giảm tắc nghẽn và làm sạch phổi. Vitamin C cũng làm tăng khả năng miễn dịch, và điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng phổi. Vỏ cam làm sạch đờm trong phổi cũng như ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh và cúm.

Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi - Ảnh 3.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Vỏ cam rất giàu pectin, một chất xơ được biết là điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này chắc chắn có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cũng cho thấy cách điều trị bằng chiết xuất vỏ cam có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường.

Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi - Ảnh 4.

Bảo vệ tim: Vỏ cam rất giàu flavonoid được gọi là hesperidin, giúp giảm cholesterol trong máu và huyết áp. Vỏ cũng có đặc tính chống viêm, và bệnh tim thường là do viêm nên chúng có thể giúp đỡ về mặt này. Một bộ hợp chất khác trong vỏ cam là các flavon polymethoxyl hóa, làm giảm mức cholesterol.

Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi - Ảnh 5.

Giúp giảm cân: Cam ít calo, là sự bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống giảm cân. Và chúng chứa đầy chất xơ, giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn. Vỏ cam cũng chứa vitamin C đốt cháy chất béo hiệu quả.

Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi - Ảnh 6.

Tăng cường sức khỏe của mắt: Một số nguồn tin cho rằng các hợp chất như limonene, decanal và citral trong vỏ cam có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Chúng có đặc tính kháng viêm chống lại nhiễm trùng và cải thiện thị lực.

Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi - Ảnh 7.

Làm cho da sáng: Vỏ cam có một lợi ích cho da như trị mụn đầu đen, tẩy tế bào chết, mụn trứng cá, và làm mờ vết thâm. Nó cũng làm sáng làn da của bạn.

Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi - Ảnh 8.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa: Chất xơ trong vỏ cam hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy tiêu hoá đều đặn. Các nghiên cứu cũng cho thấy vỏ cam đã được sử dụng từ thời cổ đại để điều trị rối loạn tiêu hóa.

Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi - Ảnh 9.

Giúp chống viêm: Một nghiên cứu ở New York cho thấy vỏ cam có tính chất chống viêm tuyệt vời. Chúng có thể ức chế viêm tương tự như indomethacin - một loại thuốc chống viêm. Ngoài ra, flavonoid trong vỏ cam lại rất tốt để giảm viêm và sưng tấy.

Những lợi ích không ngờ của vỏ cam, đừng vội vứt chúng đi - Ảnh 10.

Bảo vệ răng: Nhờ tính chất kháng khuẩn của vỏ cam, chúng bảo vệ bạn khỏi sâu răng. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm trắng răng bằng cách sử dụng vỏ cam. Các limonene trong vỏ cam cũng làm trắng răng của bạn một cách tự nhiên.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm