Những loại rau cho chăn nuôi bỗng trở thành đặc sản

11-03-2012 11:00:00

Thời buổi kinh tế khó khăn của mấy chục năm trước, lợn ăn rau lang, rau dáy dành cho… lợn. Thời nay, lợn “bị” chuyển qua ăn thức ăn đậm đặc, rau lang, rau dáy trở thành đặc sản.

Những năm khó khăn của thời kỳ bao cấp, hầu như gia đình nào cũng có một luống khoai lang trồng lấy rau cho lợn. Cây khoai được cắt ngọn để băm nấu cám hoặc cho lợn nhai sống. Tương tự như thế, rau ráy (dọc ráy) cũng chỉ để nấu cám cho lợn.
 

Vườn rau lang trước kia để cắt ngọn cho ... lợn.
 
Còn nhớ, đĩa rau lang (ngọn cây khoai lang) to, đầy lật ở giữa mâm cơm cùng bát nước mắm là hình ảnh ảm đạm của một bữa cơm chát xít. Những đứa trẻ trong các gia đình nghèo bị “ép” ăn một bữa cơm như thế đâm ra sợ rau lang. Thế mà bây giờ, một đĩa rau lang bé tí, mỏng mỏng xào tỏi hoặc luộc chấm mắm tỏi trong nhà hàng có thể được tính với giá 50k.
 

Đĩa rau lang như thế này giá 50k.
 
Rau lang xào tỏi là món được nhiều người thích thú nhất. Ngọn rau lang được nhặt bỏ hết phần lá chát, để nguyên ngọn và một ít lá búp phía trên; tỏi phi nức mũi sau đó cho rau vào xào với lửa to. Rau chín tới, ngọn xanh, bóng thật hấp dẫn.
 
Đôi khi, các nhà hàng xào rau bí, ngọn su su nhưng không mua nổi ngọn rau lang để luộc, để xào cho thực khách. Mấy ông chăm đi nhậu sẽ mừng khôn xiết nếu được phục vụ bê ra một đĩa rau khoai lang. Mỗi người gắp được vài gắp dè sẻn (mỗi gắp chỉ dám lựa một ngọn rau) sẽ hết sạch cả … miếng tỏi trên đĩa.
 
Họ nhà dáy không ngứa cũng lăn tăn bao gồm: dọc khoai (rau khoai nước), dọc mùng, thân các loại khoai như khoai họ khoai sọ (khoai sọ, khoai môn, …). Những loại rau này đích thị là để nấu … cám cho lợn. Thế nhưng bây giờ, dải khoai được nấu canh xương, canh cá, … và được khen tấm tắc. Bún dọc mùng là món quá nổi tiếng và đặc trưng của ẩm thực Hà Thành.
 

Họ nhà dáy không ngứa cũng lăn tăn dùng để... nấu cám lợn.
 

Nhưng họ dáy cũng để nấu nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Bún dọc mùng là một trong những minh chứng đó.
 
Lúc trà dư tửu hậu, những người sành ăn thường đùa nhau: khi lợn không còn ăn rau của mình, rau lợn trở thành rau… đặc sản.
 Hải Đường / Theo Mask Online

Xôi cô Sòn - quán xôi ngon, muốn ăn phải đợi lâu như xem "Cô dâu 8 tuổi"

Xôi cô Sòn - quán xôi ngon, muốn ăn phải đợi lâu như xem "Cô dâu 8 tuổi"