Những loài cây trong khu vườn nhà bạn

 M.Arch Hoàng Anh – Hà Linh /

Cây cối khi được chăm sóc chu đáo và được đặt vào một vị trí hợp lý sẽ mang đến sức sống thực sự cho khu vườn.

Lựa chọn những loại cây trồng trong vườn không chỉ là lựa chọn loại cây bạn yêu thích hay những loại cây đẹp mà bạn nên quan tâm liệu chúng có phù hợp với điều khiện khí hậu của địa phương hay không, bạn có khả năng chăm sóc chúng hay không. Cây cối khi được chăm sóc chu đáo và được đặt vào một vị trí hợp lý sẽ mang đến sức sống thực sự cho khu vườn.

  
 
Dây leo trước hiên nhà, làm nền cho những khóm cây lớn phía trước,
ở đây sự tương phản trong màu sắc và cấu trúc lá đã làm cho vai trò hình nền được phân chia rất rõ ràng.
 
 

Ngoại trừ lối đi và khoảng không gian sinh hoạt chung, diện tích tối đa được tận dụng để trồng rất nhiều loại cây, tuy nhiên khu vườn trông rất ngay ngắn và vui mắt, do cây trồng được kết hợp một cách hài hòa.

 
Những cây hoa với sức sống mạnh mẽ. được trồng với mật độ lớn, có thể đan lẫn vào nhau và cần một khoảng không gian đủ rộng để không lấn át những cây xung quanh

 

Mỗi loại cây không nên trồng đơn lẻ, mà nên được trồng thành cụm, thành nhóm, các nhóm cây khác nhau đứng cạnh nhau cần sự  tương phản về cấu trúc hình thức, về màu sắc và đặc biệt là về hình dạng chiếc lá.

Dây leo và những cây bò trên mặt đất mang đến dáng vẻ tự nhiên, hoang dã. Ngay cả chiếc ghế băng không dùng đến cũng được chủ ý làm chỗ bám cho cây, ở đây vẻ đẹp tự nhiên đươc đề cao một cách khác lạ.

 

Tùy theo vị trí của khu đất, cách sắp đặt…để lựa chọn loại cây ưa ánh sáng hay ưa bóng dâm.

 

Những dây leo làm cho bức tường phía sau phủ đầy một lớp hoa và lá.

  

Dưới đây là bảng tham khảo một số loại hoa trồng trong vườn miền nhiệt đới, bạn có thể chọn cho khu vườn nhà mình những loài cây mới.
 
 

Mô tả

Tên gọi thông dụng

Hình ảnh 

Có nguồn gốc ở miền đông Bắc Mỹ và miền đông Châu Á. Loại dây leo, thích nghi với khí hậu nhiệt đới đặc biệt là ở vùng núi.

Kim ngân

 Là loại cây sống được ở bất cứ điều kiện nào của miền niệt đới, với nhiều họ khác nhau, lá cây có dạng lông chim kép

Dương xỉ

Là loài cây bụi sớm rụng lá có chiều cao từ 1-5 m. Thân có nhiều gai sắc, nhọn, có móc giúp chúng leo dễ dàng. Hoa năm cánh thường có màu hồng nhạt, biến đổi từ hồng đậm tới trắng

Tầm xuân

Cây thảo , mọc thành bụi dày. Hoa màu trắng , đài phát triển với nhiều lá đài kết thành bao hoa , nâng đỡ chúm hoa mềm hình trụ.

Lan ý

Cây bụi nhỏ, nguồn gốc từ các nước nhiệt đới. Hoa của chúng thường to và sặc sỡ, có màu từ trắng, hồng, đỏ tươi hay vàng. Ưa bóng dâm.

Thu hải đường

Cây bụi, mọc thành từng nhóm rễ củ, hoa màu hồng nhạt. Thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều

Tóc tiên

Là cây thân mộc, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay màu hồng, màu hoa phụ thuộc vào độ pH của thổ nhưỡng, ưa bóng râm ẩm thấp. Ccây chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải.

Cẩm tú cầu

Dạng cây leo, than nhiều gai nhỏ để bám và leo cao. Vào mùa xuân, cây ra rất nhiều nụ nhỏ, hoa màu trắng, hổng, hồng đỏ và đỏ.

Hoa hồng leo

Còn gọi là cây nhân mã . Gồm nhiều giống hoa đẹp, nhiều màu như tím phớt hồng, vàng rực rỡ (xạ cúc vàng ), hương thơm. Có thể trồng trong chậu cảnh .

Xạ cúc

Cây thảo sống nhiều năm, phân nhiều cành nhánh mảnh . Cụm hoa đầu màu lam ở ngọn thân và các nhánh, xếp thành chùy. Hoa ở rìa hình lưỡi, hoa ở giữa hình ống . Mọc hoang và được trồng làm cảnh .

Cúc hài nhi

Cụm hoa đầu rộng, mỏng manh ở ngọn nhánh, trên cuống dài . Các hoa ở rìa hình trái xoan, xếp thành một lớp, màu sắc thay đổi từ tím tới đỏ tía, hồng, trắng, ... Các hoa ở giữa hình ống màu vàng .

Cúc chuồn chuồn

Hoa hình tròn ở ngọn các nhánh, phân nhánh. Nhánh hoa ngoài màu lam tím, tím nhạt hay trắng, thon dài; hoa ở giữa hình ống. Được trồng làm cảnh . Người ta tạo ra những giống có hoa màu đỏ, tím, hồng. Nở cuối thu.

Cúc cánh mối

Có cụm hoa dạng đầu lớn với các chiếc hoa dạng tia. Nổi bật với các màu vàng, da cam, trắng, hồng hay đỏ. Cụm hoa dạng đầu có bề ngoài dường như là một bông hoa, trên thực tế là tập hợp của hàng trăm hoa nhỏ riêng biệt

Hoa đồng tiền

 

M.Arch Hoàng Anh – Hà Linh

Bí ẩn chưa có lời giải về cồn cát huyền bí "biết hát", phát ra âm thanh du dương như tiếng nhạc

Bí ẩn chưa có lời giải về cồn cát huyền bí "biết hát", phát ra âm thanh du dương như tiếng nhạc