Những hình ảnh gây sốc nếu nhìn các mẹ sẽ không dám cho trẻ ăn đồ ngọt

Những hình ảnh gây sốc này được ghi lại từ trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi trải qua những cuộc đại phẫu thuật nhổ sạch răng sữa vì bị sâu răng do ăn đồ ăn ngọt.

Sophie Beaumont, một bác sĩ phẫu thuật nha khoa từ Bệnh viện nha khoa Hoàng gia của Melbourne cho biết hơn 1.000 trẻ em ở bang Victoria của Australia được gây mê toàn thân vào năm ngoái để loại bỏ những chiếc răng bị sâu tới thối rữa ở trẻ.

 Cô nói: "Thực sự thì không có một cách chung nào để điều trị những chiếc răng sâu ở trẻ nhỏ, ở trẻ thường nếu có một cái răng bị sâu nặng thì những cái răng khác cũng sẽ trở nên tồi tệ”.

Tiến sĩ Beaumont cho biết nhiều phụ huynh thậm chí sẽ không nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề này cho đến khi con của họ bị đau đớn trong sinh hoạt hằng ngày trong việc ăn uống hay ngủ nghỉ.

đồ ăn ngọt hại răng
Một cậu bé ba tuổi trải qua ca phẫu nha khoa lớn với việc nhổ bỏ 11 răng thối rữa.

đồ ăn ngọt hại răng
Sâu răng là do vi khuẩn trong miệng sẽ làm xói mòn bề mặt của răng, gây thiệt hại đáng kể cho cấu trúc của nó (Trong ảnh là một em bé dưới 10 tuổi).

Cô chia sẻ với Daily Mail Australia: “ Chỉ khi những bậc phụ huynh phải thức đêm để trông con của mình vì chúng quá đau đớn khi bị sâu răng thì họ mới đưa con tới các phòng khám đa khoa”.

Tại New Zealand, Viện trưởng viện nha khoa Nelson Marlborough, tiến sĩ Rob Beaglehole cho biết ông và các nha sĩ khác đã nhổ những cái  răng sâu cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi.

Ông chia sẻ với Daily Mail Australia: " Việc nhổ những cái răng thối rữa từ một đứa trẻ vẫn còn quấn trong tã lót không phải là chuyện hiếm thấy. Năm ngoái đã có 5.000 trẻ em dưới bảy tuổi đã được gây mê để nhổ những chiếc răng hỏng này”.

Tiến sĩ Beaglehole cho biết nguyên nhân chính của vấn đề này là do trong đồ ăn, uống ở  cả New Zealand và Australia có lượng đường cao.

Ông nói: “Chúng tôi đang nhận thấy rằng rất nhiều trẻ em đang được uống các loại đồ uống có ga được chứa trong bình sữa trẻ em của con em họ”.

đồ ăn ngọt hại răng
Một cậu bé 2 tuổi thương xuyên uống các chai nước ngọt phải nhổ bỏ 6 răng.

đồ ăn ngọt hại răng
Tiến sĩ Beaumont đề nghị kiểm tra miệng của trẻ có các dấu hiệu hỏng răng với dấu hiệu bắt đầu là những đốm nhỏ màu trắng trên răng, và có thể chuyển sáng màu vàng hoặc màu nâu (trong ảnh là một đứa trẻ dưới 10 tuổi).

Nhiều trẻ em có biểu hiện sâu răng nặng tại Bệnh viện nha khoa Hoàng gia của Melbourne đòi hỏi tới sự tác động của thuốc kháng sinh. Đôi khi các bác sĩ phải tiêm vào tĩnh mạch cho chúng, tiến sĩ Beaumont nói rằng “ khi tiêm vào tĩnh mạch sẽ gây ra cảm giác rất đau".

Sâu răng là do vi khuẩn trong miệng làm xói mòn bề mặt của răng, gây tổn thương đáng kể tới cấu trúc của nó.

Bác sĩ Beaumont nói “ Vi khuẩn trong miệng sẽ được nuôi bởi những chất ngọt từ nguồn thức ăn chứa đường bên ngoài đưa vào miệng, sau đó tạo ra một loại axit phá hủy răng”.

Nếu bạn không thường xuyên chải răng loại bỏ các vi khuẩn hoặc các axit được tạo ra bởi các vi khuẩn, bạn có nguy cơ cao hơn trong việc mắc bệnh sâu răng.

Chế độ ăn uống thường là một vấn đề rất lớn, đặc biệt là với các bậc cha mẹ thường cho con em mình bú bình sữa bên trong chứa đầy mật ong hoặc thức uống có ga. Rất nhiều cha mẹ không cân nhắc rằng nước ép trái cây, thức uống có ga đều có tác động tiêu cực tới răng, đặc biệt là khi không vệ sinh răng miệng tốt.

đồ ăn ngọt hại răng
Nha sĩ nhi khoa, Bác sĩ Timothy Johnston cảnh báo ở hầu hết các quốc gia, điều trị bệnh răng miẹng vẫn là lý do phổ biến nhất để sử dụng gây mê toàn bộ ở trẻ.

đồ ăn ngọt hại răng
Một cậu bé 7 tuổi đang được nhổ răng sau khi gây mê. 

đồ ăn ngọt hại răng
Đây là những chiếc răng sau khi được nhổ. Răng của cậu bé bị hỏng do ăn nhiều đồ ăn ngọt.

Các nha sĩ khuyên nên hạn chế lượng đường của bạn, đặc biệt là ở giữa giờ ăn khi bạn thường cảm thấy bị thiếu lượng đường có trong miệng.

Nha sĩ nhi khoa, bác sĩ Timothy Johnston cảnh báo rằng ở hầu hết các bang việc nhổ răng vẫn là lý do duy nhất để các bác sĩ phải sử dụng tới phương pháp gây mê toàn thân ở trẻ em.

Ông nói rằng trong khi điều quan trọng  và khó khăn là làm thế nào để theo dõi chế độ ăn uống của một đứa trẻ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của chúng thì việc thường xuyên đánh răng vẫn là cách tốt nhất để chống sâu răng.

Tiến sĩ Johnston nói “Đường chưa phải là yếu tố có nguy cơ lớn nhất dẫn tới sâu răng. Sâu răng là một bệnh do vi khuẩn gây nên. Bạn sẽ không thể nào bị sâu răng nếu bạn vệ sinh hàm răng sạch sẽ”.

Để tránh sâu, Tiến sĩ Beaumont cho biết cha mẹ cần phải đảm bảo trẻ em được đánh răng thường xuyên sử dụng một bàn chải có lông mềm mại và chỉ có một lượng nhỏ kem đánh răng.

Bà cũng đề nghị bạn nên kiểm tra miệng của trẻ thường xuyên để thấy các dấu hiệu vỡ, nứt của răng mà thường là nó bắt đầu xuất hiện các đốm trắng nhỏ trên răng và có thể tiến triển thành màu vàng hoặc nâu.


đồ ăn ngọt hại răng
Răng của đứa trẻ này đã bị hỏng do uống đồ uống có ga thường xuyên.

Bác sĩ Beaumont nói: “Ngay sau khi vi khuẩn xâm nhập vào các dây thần kinh thì chúng sẽ tấn công các mô bột sẽ gây đau răng khá nặng. Một khi răng bị nhiễm trùng ổ áp-xe có thể  được hình thành và nướu răng cũng sẽ sưng lên.

Các bậc cha mẹ luôn rất đau khổ khi điều này xảy ra. Tôi nghĩ rằng đó là việc nhận ra rằng những vấn đề này có thể phòng ngừa được nhưng bố mẹ đã không cảnh giác và để nó dẫn tới những hậu quả như bây giờ”.

 Bác sĩ Beaumont nói: "Hầu hết những đứa trẻ bị nhổ răng sâu thì có thể chúng sẽ gặp các vấn đề về ăn uống, nó có thể ảnh hưởng đến lời nói và giấc ngủ hoặc hơn nữa là có thể gây chậm phát triển ở trẻ. Ở trường chúng có thể gặp những vấn đề về giao tiếp với bạn bè bởi vì chúng có hơi thở bị hôi do sâu răng gây nên”.

đồ ăn ngọt hại răng
Đây là những răng thối rữa đươck Tiến sĩ Rob Beaglehole nhổ cho bệnh nhân nhí 2 tuổi.

đồ ăn ngọt hại răng
Rất nhiều cha mẹ cho rằng nước ép trái cây, thức uống có ga và thậm chí cả đồ uống không đường có thể tác động tiêu cực trên răng, đặc biệt là khi không vệ sinh răng miệng tốt", bác sĩ Beaumont nói. 

đồ ăn ngọt hại răng
Chế độ ăn uống của một đứa trẻ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của chúng .

Tiến sĩ Beaumont nói nhổ răng thường tốt hơn là việc sử dụng gây mê đối với trẻ em còn nhỏ như vậy, nhưng như các bệnh nhân thường trải qua nhiều lần nhổ điều này có thể dẫn tới trẻ nhỏ bị ám ảnh vì các dụng cụ khi phải nhổ răng. Tuy nhiên vẫn sẽ tốt hơn việc gây mê vì khi đó trẻ em thường sẽ đá và la hét hoặc thậm chí cắn vào bàn tay của bác sĩ, điều này thật khá nguy hiểm khi bác sĩ đang đặt một cây kim trong miệng của chúng.

Do những rủi ro của việc gây mê toàn thân có gây ra, bác sĩ Beaumont nói nha sĩ thường sẽ phải mất thời gian để có được một cách tiếp cận tích cực hơn để loại bỏ những nhiều răng hỏng để đảm bảo trẻ nhỏ sẽ không phải gây mê thêm lần thứ hai.

đồ ăn ngọt hại răng
Tiến sĩ Beaumont nói sẽ thích hợp hơn không sử dụng gây mê đối với trẻ em nhưng vì các bệnh nhân thường phải nhổ nhiều răng nên điều này sẽ tốt hơn.

đồ ăn ngọt hại răng
Bác sĩ Beaumont cho biết các nha sĩ thường sẽ có một cách tiếp cận tích cực hơn  để nhổ răng nhằm đảm bảo các em sẽ không phải bị gây mê lần thứ hai.

Tiến sĩ Beaumont nói rằng: “Sâu răng là bệnh đặc biệt phổ biến trong các nhóm kinh tế xã hội thấp, gia đình nhập cư và những người có học vấn thấp hơn”.

 Nhằm tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức về sâu răng ở trẻ em, Hiệp hội nha khoa Úc đã tạo ra hai kênh thông tin trực tuyến: một cho trẻ sơ sinh và một cho thanh thiếu niên  để giải thích và hướng dẫn cho cha mẹ trẻ nhỏ cách làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng ở con em mình.

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm