Những đồn thổi hoang đường về việc mang thai muộn

Có những đồn thổi khiến mọi phụ nữ trên 35 tuổi khi mang thai phải hốt hoảng. Liệu nó có đúng như vậy?

1. Tôi chỉ có thể sinh con bằng biện pháp can thiệp phẫu thuật vì đã vượt qua độ tuổi trung bình của thai phụ

Trên thực tế khi người phụ nữ lúc trước đã sinh nở bằng sinh thường thì sau đó khi mang thai lại thì cơ hội sinh thường tiếp theo là rất cao. Tuy nhiên nếu đó là lần mang thai đầu tiên thì tỷ lệ sinh mổ sẽ tăng lên. Tuy vậy khả năng sinh thường là vẫn rất cao, do vậy mà yếu tố tuổi tác không phải là vấn đề quyết định việc sinh mổ hay sinh thường.  

2. Khả năng sinh ra con bị dị dạng cao

Thực tế cho thấy theo hiệp hội quốc gia về hội chứng down của Hoa Kỳ, 80% trẻ sơ sinh mắc hội chứng down được sinh ra bởi các bà mẹ dưới 35 tuổi. Tuy vậy, nguy cơ cũng có khả năng tăng lên cùng với tuổi của người mẹ.

Mặc dù nguy cơ có thể tăng theo tuổi nhưng phần lớn các em bé sinh ra từ các bà mẹ cao tuổi đều bình thường. Bạn nên khám thai thường xuyên với bác sỹ sản khoa của mình để tránh những trường hợp nhầm lẫn và phức tạp.

Ngoài ra còn cần thêm các xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm down để loại trừ những bất thường của thai nhi.

Những đồn thổi hoang đường về việc mang thai muộn 1
Ảnh minh họa.

3. Sẽ không thể giảm cân sau khi sinh con nếu mang thai ở độ tuổi ngoài 35

Chẳng có một cơ sở nào hết cho chuyện này. Bạn có thể dễ dàng giảm cân sau khi sinh bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì một lối sống tích cực theo lời khuyên của bác sỹ.

Chế độ ăn uống nên được cân bằng nhất là carbohydrate, protein và chất béo. Ngoài ra chế độ ăn uống của bạn cũng cần phải có đủ các khoáng chất, vitamin và acid béo omega 3.

Ngoài việc ăn uống đầy đủ và tập thể dục, thời gian thư giãn cũng cần được ưu tiên. Yoga, ngồi thiền, massage và sự hỗ trợ mạnh mẽ của bạn bè và gia đình sẽ giúp cho bạn rất nhiều.

4. Tôi 35 tuổi và độc thân. Việc nhận con nuôi là lựa chọn duy nhất

Trên thực tế thì trước khi nhận con nuôi bạn hoàn toàn có thể lựa chọn công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên mặt hạn chế của các phương pháp này là khá tốn kém và không phải kết quả lúc nào cũng như mong muốn.Mang thai muộn tiềm ẩn một số nguy cơ các bà mẹ nên biết để chuẩn bị tâm lý.
Những đồn thổi hoang đường về việc mang thai muộn 2

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm