Những điều tuyệt vời mà một đứa trẻ homeschool được hưởng

Được trải nghiệm cùng bố mẹ, học bằng niềm đam mê, nói không với điểm số và thành tích... là cách mà những đứa trẻ này được nuôi dưỡng.

Có những đứa trẻ không bao giờ phải cố góp tiền mua một giờ đồng hồ bận rộn của bố mẹ để chơi cùng với mình. Chúng cũng không phải tham gia những giờ học cứng nhắc ở trên trường, bắt buộc phải chạy đua theo những chương trình đóng khung cố định một tuần mấy tiết. 

Trong khi bạn bè đồng trang lứa phải ngồi trong phòng điều hòa, thi thoảng chỉ được giải lao bằng những món đồ chơi màu sắc sặc sỡ, lặp đi lặp lại một cách vô thức. Thì những đứa trẻ này được ra ngoài chạy nhảy, khám phá thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống cùng bố hoặc mẹ vào bất cứ ngày nào trong tuần…

Đấy là những đứa trẻ homeschool.

homeschool1
Trẻ được tự do vui chơi ngoài trời.


Khi một bậc phụ huynh nào đó quyết định áp dụng chương trình homeschool, nghĩa là họ chấp nhận với công việc làm bố/làm mẹ toàn thời gian. Và với một đứa trẻ, còn điều gì tuyệt vời hơn nữa khi lúc nào cũng được cùng học, cùng chơi với bố mẹ mình. Tình cảm gia đình chắc chắn sẽ càng thêm gắn kết.

Những đứa trẻ này cũng sẽ không phải đối mặt với chuyện thành tích ở trường học, chúng được quyền nói không với điểm số, phân lớp, thi đua... Bố mẹ đồng thời trở thành những người giáo viên quan trọng nhất trong cuộc đời con, tận tình, tỉ mẩn giảng bài cho con theo chương trình được thiết kế riêng và phù hợp.

Nhà biên soạn các giáo trình homeschool ở Mỹ Sandra Bynum từng nói: “Cả những trường học thuộc những tiểu bang khắt khe nhất của nước Mỹ cũng buộc phải thừa nhận rằng trẻ em tiếp thu kiến thức tốt nhất khi chúng được học theo nhịp độ riêng của mình”.

Được định hướng phát triển đúng đam mê, sở thích

Khi bố mẹ giành nhiều thời gian ở bên và tương tác với con, thì sẽ phát hiện sớm khả năng, sở thích của con về một vấn đề nhất định. Ví dụ, có trẻ mê tìm hiểu về khoa học, có trẻ thích học về địa lý, lại có những trẻ đặc biệt yêu thích âm nhạc… Từ đó, bố mẹ có thể nhanh chóng định hướng cho con phát triển đúng hướng, rõ ràng trong mục đích về tương lai.

Đặc điểm chung ở những đứa trẻ homeschool, là thường không bị bố mẹ bắt ép học, mà chúng ngồi vào bàn dựa trên tinh thần tự giác và sự hứng thú của chính mình. Chúng biết học để làm gì, và những điều gì là tốt cho mình nên ra sức đọc sách, tìm hiểu kiến thức, đào sâu nghiên cứu về lĩnh vực yêu thích.

Những đứa trẻ homeschool cũng thường được phụ huynh áp dụng theo giáo trình của Mỹ, nên có đặc điểm chung là đều rất giỏi tiếng Anh. Và nhờ vậy mà khả năng giao tiếp, đọc hiểu tiếng Anh của trẻ cũng thường vượt trội hơn so với những đứa trẻ khác. Cơ hội tìm hiểu về các nền kiến thức, tiếp cận với đa dạng nguồn thông tin… vì thế sẽ được nâng cao hơn.

homeschool2
Những chương trình học được bố mẹ thiết kế riêng, phù hợp nhất với trẻ.

Biết yêu thương, chia sẻ và sống có trách nhiệm

Trẻ được bố mẹ lồng ghép những bài học về cuộc sống thông qua công việc hàng ngày. Ví dụ như khuyến khích con tự làm những việc đơn giản trong nhà: tự đi giày, cất giày, cất đồ chơi, tự lấy sách, tưới cây, lấy và cất bát đũa, bỏ quần áo bẩn vào máy giặt...

Bố mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian để giải thích cho con hiểu về mối quan hệ với những người xung quanh, tại sao lại phải nhường nhịn em út, bạn bè hay lý do gì nên tôn trọng những người lớn tuổi và thực hành mỗi ngày qua việc chào hỏi lễ phép, giúp đỡ người khác.

Phụ huynh sẽ tận dụng triệt để hiệu quả của việc đối thoại trong học tập, dạy về các kỹ năng xã hội như học hiểu về cảm xúc bản thân, dạy các con đứng trước một vấn đề thì có cách thức xử lý nào và từ đó dạy các con cần hành động ra sao cho đúng đắn.

*****

Bố mẹ khi áp dụng chương trình homeschool cho con là đã cố gắng khắc phục hết những yếu tố không thuận lợi như khó khăn trong công việc, thời gian, sự kiên trì, môi trường học tập hay mạng lưới liên kết giữa các phụ huynh cùng phương pháp… để nỗ lực trở thành người nhạc trưởng tài giỏi trong cuộc đời con mình.

Ấy thế nên lợi ích dễ thấy nhất ở những đứa trẻ homeschool, là được nuôi dạy để trở thành những đứa trẻ hạnh phúc và hiểu biết nhiều điều thông qua việc cùng bố mẹ trải nghiệm cuộc sống mỗi ngày. 

Nếu bạn cũng muốn con mình trở thành những đứa trẻ như thế, hãy thử dành thời gian và công sức để tìm hiểu về phương pháp học tập tuyệt vời này. 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm