Những dị tật thai nhi nếu mẹ uống thuốc cúm khi mang bầu

22-09-2011 11:02:10

Phụ nữ trong thời gian mang thai vẫn được dùng thuốc kháng sinh, tuy nhiên phải có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sau khi đã được khám.

Chào các anh chị. Em bị trễ kinh 5 ngày. Trong 2 ngày đầu em có uống 4 liều thuốc cảm và truyền 1 bình nước biển. 2 ngày sau em mua que thử thai thì thấy mình có thai. Vậy, thuốc cảm mà em uống có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nhờ các chuyên gia tư vấn giúp em. Em mang thai lần đầu. Em xin cảm ơn! (huutinh@...)

Trả lời!

Em thân mến!

Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm thông thường, thường lây lan qua đường hô hấp nên rất nhiều người bị mắc bệnh. Với những người không mang thai thì việc mắc cảm cúm không có gì nguy hiểm nhưng với bà bầu thì việc mắc cảm cúm có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Phụ nữ mang thai là những người dễ mắc cảm cúm bởi vì trong thời gian mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ bị giảm đi, khả năng miễn các dịch bệnh giảm theo, cảm cúm cũng là một loại dịch bệnh lây truyền nhanh qua đường hô hấp.
 

Với virus cúm nói chung, các tài liệu khẳng định, khi người mẹ bị nhiễm bệnh nặng thì tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn và nhiễm độc do virus gây ra có thể gây rối loạn sự trao đổi chất sinh ra độc tố, có ảnh hưởng gián tiếp đến thai nhi làm cho thai bị hỏng và gây sẩy thai. Có người cho rằng virus cúm có thể thông qua nhau thai, xâm nhập vào cơ thể thai nhi, gây nên bệnh tim bẩm sinh, bệnh sứt môi, não tụ huyết, không có não và dị dạng đầu nhỏ. Sốt cao và độc tố còn kích thích tử cung thai phụ co bóp, gây sảy thai hoặc sinh non, nhưng không đưa ra các tỷ lệ gây dị tật có tính thuyết phục.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại virus cúm nào cũng gây dị tật cho thai nhi khi người mẹ bị nhiễm virus ở giai đoạn đầu của thời kỳ thai nghén.
 
Trên thực tế, qua nghiên cứu ở nhiều nước, người ta đã thấy rõ virus gây bệnh Rubella có khả năng gây dị tật cho thai với tỷ lệ cao ở giai đoạn này (có thể tới 70-80% với những tổn thương ở mắt và hệ thần kinh...) và khi có thai trong thời kỳ đầu không may bị nhiễm bệnh này thì nên phá thai.Các loại virus khác tuy bị “lên án”, nhưng hậu quả đối với thai nghén thật sự chưa có sự hiểu biết đầy đủ và trên thực tế thì chỉ là mối lo ngại chung chung.

 Với những phụ nữ mang thai bình thường, người mẹ không hề có bệnh tật gì trong lúc có thai, thì tỷ lệ dị tật các loại trên thai nhi đã có từ 1-2% trong tổng số thai được sinh ra. Vì thế, những thai có dị tật ở những bà mẹ có tiền căn bị cúm trong thời kỳ đầu của thai nghén rất có thể không phải do virus cúm.

Phụ nữ trong thời gian mang thai vẫn được dùng thuốc kháng sinh, tuy nhiên phải có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sau khi đã được khám.

Em không nên quá lo lắng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nên đi khám thai đều đặn, theo dõi sự phát triển của thai bằng siêu âm để phát hiện sớm các dị tật bên ngoài (như sứt môi, tay chân khoèo, thoát vị rốn, thoát vị đốt sống...) hay các dị tật bên trong (như dị tật ở tim, ở thận, ruột hay ở não...).
 
Tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6802
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn

 Nhật Minh /
Từ Khóa

Mang thai

 

dị tật thai nhi

Cặp đôi vàng tập 5: Minh Sang - Tuyết Mai

Cặp đôi vàng tập 5: Minh Sang - Tuyết Mai