Những dấu hiệu đầu tiên khi có bầu

11-07-2008 01:49:48

Mang bầu là tặng phẩm tuyệt vời nhất mà tạo hoá ban tặng cho người phụ nữ. Nhưng làm thế nào để bạn biết được rằng điều kỳ diệu đó đang xảy đến với mình?

Những dấu hiệu đầu tiên của việc có bầu không đồng nhất đối với tất cả chị em, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chỉ ra được 9 dấu hiệu cơ bản và phổ biến nhất.

1. Ngực mềm

Ngực của bạn trở nên mềm hơn do cơ thể bạn tiết ra một lượng lớn hooc môn estrogen và progesterone khiến cho các tuyến sữa bắt đầu hoạt động. Những hooc môn này còn giúp giữ nước lại trong ngực, khiến bạn có cảm giác vòng một nặng hơn và cũng nhạy cảm hơn.

Lời khuyên: Mua áo ngực bảo vệ giành cho các bà bầu.

2. Chảy máu

Sau khi trứng được thụ tinh từ khoảng 6 đến 12 ngày, bạn có thể bị chảy máu (màu nhạt hơn bình thường) một chút ít. Điều này vô hại nhưng nếu bạn cảm thấy nghi ngờ hoặc lo sợ thì nên cho bác sĩ của mình biết.

Chảy máu có thể do tinh trùng không kết giao được với trứng, có thai ngoài dạ con hoặc chỉ đơn thuần là một dấu hiệu mang bầu.

Lời khuyên: Tham khảo tư vấn của bác sĩ.

3. Mệt mỏi

Bạn sẽ mệt mỏi vì chưa quen với tình trạng cơ thể phải làm việc thêm 24/7 để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Sự tiết ra nhiều hơn của hooc môn progesterone sau khi thụ thai khiến cho nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, đốt cháy thêm nhiều năng lượng. Nhịp tim của bạn tăng để đảm bảo cung cấp đủ ô xy cho buồng trứng.

Lời khuyên: Tăng cường vitamin và khoáng chất, uống nước hoa quả để cho huyết áp không bị tụt xuống, nghỉ ngơi bất cứ lúc nào có thể.

4.  Đi tiểu thường xuyên

Buồng trứng phát triển gây áp lực lên bàng quang, lượng máu đổ về thận nhiều hơn khiến cơ thể sinh ra lượng nước tiểu nhiều hơn thường lệ.

Lời khuyên: Không nhịn tiểu và không vì lý do này mà giảm lượng nước vẫn uống hàng ngày.

5. Chán ăn, buồn nôn

Dấu hiệu này thường xảy ra khoảng 2 tuần sau khi thụ thai do hooc môn progesterone tác động lên quá trình tiêu hoá của cơ thể người mẹ khiến cho dạ dày lâu đói hơn so với bình thường.

Cảm giác buồn nôn liên quan đến hooc môn HCG - hooc môn chỉ có trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ. Lượng HCG càng cao (đặc biệt là với những người mang thai song sinh) thì bạn sẽ càng cảm thấy mệt mỏi.

Lời khuyên: Nhiều chị em ngậm gừng hoặc chanh. Nhưng tốt nhất bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc cung cấp thêm vitamin B6 để hạn chế cảm giác buồn nôn.

6. Buồn vui thất thường

Sự thay đổi lượng hooc môn trong cơ thể sẽ khiến tâm trạng bạn thất thường. Đang buồn chán, tủi thân, bạn có thể nóng giận hoặc khó chịu, bứt rứt trong người. Khi bạn quen với tình trạng “bầu bí” của mình, những thay đổi thất thường đó cũng sẽ tự nhiên biến mất.

Lời khuyên: Không cần liệu pháp y học nào để chấm dứt tình trạng này. Hãy nói trước cho ông xã của mình biết để có được sự cảm thông và chia sẻ từ phía chàng.

7. Chóng mặt, choáng váng

Chóng mặt, choáng váng thường xảy ra rất sớm. Hooc môn progesterone làm tăng thân nhiệt của bạn, mở rộng các mạch máu, do đó huyết áp cũng sẽ giảm đi. Ngoài ra, do lượng máu chuyển đến tử cung nhiều nên tốc độ máu trở về não chậm hơn, nhất là khi bạn đột ngột đứng dậy. Chóng mặt còn được giải thích bằng sự thay đổi lượng đường trong máu. Vì thế, những người mẹ ăn không đủ chất sẽ thường xuyên đối diện với cảm giác này.

Lời khuyên: Di chuyển chậm rãi và nhẹ nhàng. Không ngồi dậy hoặc đứng dậy đột ngột. Giữ lượng đường trong máu ổn định bằng cách ăn nhẹ thường xuyên trong mỗi 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Uống nhiều nước để đảm bảo huyết áp ổn định. Tránh việc lắc đầu mạnh. Nếu bạn quá chóng mặt, hãy từ từ ngồi xuống và giữ cho đầu mình ở giữa hai gối.

8. Sưng vù, đau cơ, đau lưng

Nhiều phụ nữ ít để ý đến những dấu hiệu trên đây. Nhưng thực tế thì buồng trứng phát triển hàng ngày cùng với sự thất thường của lượng hooc môn trong cơ thể chính là nguyên nhân của chúng.

Lời khuyên: Bạn không cần phải làm gì cả, trừ khi những dấu hiệu đó đi kèm với sự chảy máu. Lúc đó hãy đến gặp bác sĩ để khám.

9. Đau đầu

Một số phụ nữ thường bị đau đầu trong thời gian đầu  mang thai. Điều này có liên quan đến sự tăng nhanh của hooc môn progesterone trong cơ thể, cộng thêm sự thiếu hụt lượng nước dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng của hồng cầu trong máu.

Lời khuyên: Tăng cường lượng nước hàng ngày và kiểm tra lượng hồng cầu trong máu. Nếu vẫn tiếp tục đau đầu, hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc uống thuốc Tylenol.
 
Theo Thảo Linh
Eva/Fit 
 Thảo Linh /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh