Những câu nói khiến chàng “dị ứng”

12-04-2012 00:03:06

“Những điều ngon ngọt dễ lọt đến… trái tim”, nhưng trong mối quan hệ lâu dài, không phải ai cũng biết công thức chế biến những món ăn quý mà không hiếm đó. Cùng điểm xem đàn ông dễ bị “dị ứng” với những câu nói như thế nào:

“Anh giống hệt với bố!”

Theo nhiều nhà tâm lí học, việc so sánh người đàn ông của mình giống với bố anh ấy chính là sự xúc phạm nặng nề nhất với anh chàng. Bất kì người đàn ông nào cũng muốn là chính mình và không muốn bị đặt lên bàn cân với ai đó. Vì vậy, để bớt “lửa” và  giải quyết mâu thuẫn giữa hai người, nguyên tắc đầu tiên bạn nên ghi nhớ là đừng bao giờ so sánh.

“Khi nào anh mới hết thất nghiệp?”

Dù sắp đặt hay không, đàn ông luôn tự đánh giá mình là trụ cột và sẽ phải gánh vác phần nhiều hơn hoặc tất cả trong kinh tế gia đình. Với một khoảng thời gian chàng chưa tìm được công việc ưng ý hoặc đang chờ đợi thông tin việc làm, động viên và sẻ chia với họ sẽ tốt hơn là không ngừng thắc mắc và hỏi anh ấy câu hỏi dạng tương tự. Chàng sẽ cảm thấy mình giống như người ngoài gia đình chứ không phải một người đàn ông thực thụ.

“Mẹ em đã đúng khi nói trước với em về điều/ việc này”

Có thể chỉ là một câu nói ngẫu nhiên mà bạn thấy đúng hoặc muốn chia sẻ thêm thông tin với chàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi đang xung đột, việc đưa thêm câu nói “bằng chứng” sẽ khiến anh ấy cảm thấy mình bị áp đảo và không đáng tin tưởng.
 

 “Anh cứ kệ em, em tự làm được”

Bạn có thể biến hóa vô vàn câu nói từ chối khéo léo hơn là nói thẳng với chàng. Anh ấy sẽ cảm thấy sự giúp đỡ của mình không có tác dụng. Trong một vài tình huống, khi bạn nói như vậy, nó còn ám chỉ lòng tin của bạn dành cho anh ấy, có vẻ như chàng hậu đậu, vụng về đến mức không thể giúp bạn được công việc nhẹ nhàng như dọn dẹp hoặc rửa bát đĩa.

 “Anh luôn luôn…”/  “Anh không bao giờ…”

Các câu nói này dễ được bộc lộ trong trường hợp tranh luận/ xung đột cao trào. Khi sự kiềm chế còn lại hiếm hoi và thói hư, tật xấu của chàng sẽ được “trình diễn” đầy đủ nhất. Tốt nhất, bạn nên im lặng chờ đến khi “thuyền yên biển lặng” để không phải hối hận vì những điều trong chốc lát có thể làm tổn thương đối phương.

“Em thấy anh nên chọn cái quần/ áo size lớn hơn?”

Đàn ông bình thường đơn giản trong cách suy nghĩ hay mọi vấn đề. Nhưng với nhận xét của bạn như trên đã vô tình nhắc nhở rằng anh ấy đã/ đang tăng cân và điều này đồng nghĩa với sự báo động về ngoại hình của chàng. Nếu tinh tế, chàng sẽ nhận xét bạn chỉ quan tâm đến vẻ ngoài, chứ không phải là con người hay sức khỏe của anh ấy.

“Chúng ta bắt tay với anh ấy thêm lần nữa nhé”

Bản năng thích sở hữu và có tính sở hữu khá cao, đàn ông luôn cảnh giác khi người yêu/ vợ mình quá mức trong mối quan hệ bạn bè khác giới. Tỏ ra quá nhiệt tình và không quan tâm đến cảm xúc của chàng, anh ấy có thể liệt kê bạn vào danh sách những người phụ nữ không đủ tin tưởng trong mối quan hệ lâu dài.

“Anh hãy trông chừng/ chú ý đến con và đừng làm việc/ điều đó nữa”

Đừng bắt anh ấy phải làm bố theo cách bạn muốn. Những câu nói phán quyết và đầy quyền lực như thế sẽ tước đi “phong cách đặc biệt” làm cha của chàng. Hãy để chàng tự do chơi với con theo cách anh ấy muốn, và điều đó cũng thể hiện sự tin tưởng của bạn dành cho chàng trong việc chia sẻ nhiệm vụ nuôi dạy con cái.

 Minh Tân / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

tình yêu

 

phụ nữ

 

hạnh phúc

 

đàn ông

Anh Lò Văn Tú chia sẻ với PV

Anh Lò Văn Tú chia sẻ với PV