Nhỏ xinh những bàn tay trẻ thơ làm bánh trong ngày Tết Hàn thực

Thế Đại & Quỳnh Thư,
Chia sẻ

Cứ vào 3/3 âm lịch hàng năm, nhà nhà, người người lại rục rịch chuẩn bị nào bột, nào mật, nào vừng để làm bánh trôi, bánh chay cúng tổ tiên và để cả nhà thưởng thức. Các em bé mẫu giáo cũng được nặn bánh ở trường rất vui.

Tuổi thơ mỗi người có lẽ đều gắn bó với ngày Hàn thực cùng bà nặn bánh mà mặt lấm lem bột. Thành quả là những chiếc bánh méo mó nhưng lại thích thú vì được tự tay làm ra. Thế nhưng, cuộc sống ngày càng vội vã, thay vì quay quần nặn bánh, luộc bánh như xưa thì nhiều gia đình hiện đại chọn cách mua bánh đã làm sẵn ngoài chợ, vừa đẹp mắt lại không tốn thời gian.

Những chiếc bánh được các em nhỏ một trường mầm non ở Hà Nội nhào nặn đẹp và ngon mắt chẳng kém gì bánh mua ngoài tiệm đâu nhé!

Nhỏ xinh những bàn tay trẻ thơ làm bánh trong ngày tết Hàn thực - Ảnh 1.

Cô trò chăm chú cùng nhau làm bánh truyền thống trong ngày Tết Hàn Thực

Nhỏ xinh những bàn tay trẻ thơ làm bánh trong ngày tết Hàn thực - Ảnh 2.

Dù là những em nhỏ hiếu động nhất, cũng chăm chú vào việc nặn bánh

Thay vì những buổi học hát, học vẽ trên lớp như ngày thường, nhân dịp Tết Hàn thực, cô trò một trường mầm non ở Hà Nội đã cùng nhau có một buổi làm bánh trôi thật ý nghĩa, không chỉ là để dạy các em nhỏ biết lao động, biết về phong tục bánh trôi bánh chay mà còn mong muốn các em có một ký ức tuổi thơ đẹp như thế hệ trước.

Những bàn tay nhỏ xíu xinh xinh nặn bánh vô cùng khéo léo, chẳng kém gì người lớn cả đâu nhé!

Nhỏ xinh những bàn tay trẻ thơ làm bánh trong ngày tết Hàn thực - Ảnh 4.

Cái tròn, cái méo, chiếc to, chiếc bé nhưng khiến cả lớp thích thú khi nhìn thành quả của chính mình

Nhỏ xinh những bàn tay trẻ thơ làm bánh trong ngày tết Hàn thực - Ảnh 5.

Vì lần đầu được học làm bánh nên tất cả các em vô cùng chăm chú, ai cũng muốn nặn chiếc bánh sao cho thật tròn, thật đẹp

Nhỏ xinh những bàn tay trẻ thơ làm bánh trong ngày tết Hàn thực - Ảnh 6.

Cùng nhau khoe thành quả của mình nào

Những bàn tay nhỏ xinh những cũng khéo léo, nhào bột, nặn bánh, những ánh mắt ngây thơ mà chăm chú vào công việc đang thực hiện. Các cô chỉ đóng vai trò hướng dẫn hay chuẩn bị nguyên liệu, luộc bánh, còn lại việc nặn bánh vẫn do cách em tự tay thực hiện.

Nhỏ xinh những bàn tay trẻ thơ làm bánh trong ngày tết Hàn thực - Ảnh 7.

Cô giáo sẽ hướng dẫn trước, sau đó các em sẽ tự do nặn bánh theo ý của chính mình

Nhỏ xinh những bàn tay trẻ thơ làm bánh trong ngày tết Hàn thực - Ảnh 8.

Bánh của mỗi tổ sẽ được xếp vào một khay riêng chờ mang đi luộc

Thường ngày hay chí chóe là thế nhưng trong các hoạt động tập thể các em nhỏ lại rất đoàn kết. Ai cũng muốn tổ mình giành được danh hiệu làm bánh đẹp, bánh ngon

Nặn bánh xong, mỗi tổ sẽ có khay để bánh riêng chờ mang đi luộc. Khi chín, những chiếc bánh trôi cái tròn cái méo, đầy màu sắc được bày ra đĩa cho chính những "đầu bếp nhí" thưởng thức. Mặc dù bánh trôi ngày này nhà nào cũng có, tuy nhiên được làm bánh và được thưởng thức thành quả của chính mình luôn khiến các em nhỏ thích thú và ăn ngon miệng hơn.

Những đĩa bánh trôi màu sắc sau khi luộc xong sẽ mang ra cho chính các tác giả nhí thưởng thức

Bé nào cũng vui và thích thú khi được ăn bánh mình tự làm

Chia sẻ