"Nhịn đẻ" chờ hợp tuổi mới được sinh

11-12-2008 07:48:23

Mong muốn con cái được khỏe mạnh, thông minh nên không ít cặp vợ chồng phải cố "nhịn" chờ đến năm đẹp, hợp mệnh cha mẹ mới sinh. Vậy cách tính tuổi này ra sao?

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình sinh ra được mạnh khỏe, thông minh và hiếu thảo. Cũng giống như xem tuổi khi lấy vợ lấy chồng, khi làm nhà… thì xem tuổi để sinh con cũng hết sức quan trọng với ý nghĩa là đem lại sự thuận lợi, may mắn cho gia đình và con cái sau này. Thế nên không ít các đôi vợ chồng đã tìm đủ loại sách báo, tham khảo ý kiến mọi người, thậm chí đi xem tuổi để biết được con mình sinh năm nào thì tốt, năm nào thì hợp với tuổi bố mẹ.

Chủ yếu, khi xem tuổi các đôi vợ chồng để tính tuổi sinh con sao cho hợp mệnh là theo các cụ truyền lại và  thường dựa vào tuổi, mạng và thiên can.

- Tuổi: gồm có 12 tuổi (Tính theo năm sinh Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dâu, Tuất, Hợi) gọi là THẬP NHỊ CHI.
 
- Mạng: gồm có 5 mạng (Kim, Thủy, Hỏa, Mộc, Thổ) gọi là NGŨ HÀNH.

Nếu tuổi khắc nhau vẫn có thể hòa hợp với nhau nếu như cung và mạng hợp nhau.

Ngoài ra, người ta còn dựa vào thiên can để đoán thêm. Thiên can là 10 can gồm có Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ ,Canh, Tân, Nhâm, Quý.
 
Xét về tuổi:

Lục Xung (sáu cặp tuổi xung khắc nhau) là Tý xung Ngọ ; Sửu xung Mùi; Dần xung Thân; Mão xung Dậu; Thìn xung Tuất; Tỵ xung Hợi.

Lục Hợp (sáu cặp tuổi hợp nhau) là Tý Sửu hợp; Dần Hợi hợp, Mão Tuất hợp, Thìn Dậu hợp, Tỵ Thân hợp, Ngọ Mùi hợp

Tam Hợp (cặp ba tuổi hợp nhau) là Thân Tý Thìn; Dần Ngọ Tuất; Hợi Mão Mùi; Tỵ Dậu Sửu.

Lục hại (sáu cặp tuổi hại nhau) là Tý hại Mùi; Sửu hại Ngọ; Dần hại Tỵ; Mão hại Thìn; Thân hại Hợi; Dần hại Tuất.

Xét về ngũ hành:

Ngũ hành tương sinh (tốt): Kim sanh Thuỷ; Thuỷ sanh Mộc; Mộc sanh Hoả; Hoả sanh Thổ; Thổ sanh Kim.

Ngũ hành tương khắc (xấu): Kim khắc Mộc_ Mộc khắc Thổ_ Thổ khắc Thuỷ_ Thuỷ khắc Hoả_ Hoả khắc Kim.

Các cụ vẫn dựa vào tuổi, mạng, thiên can như trên để tính tuổi thụ thai sao cho sinh con hợp tuổi với cha mẹ. Nhưng khi quyết định sinh con, điều quan trọng nhất các bậc cha mẹ cần lưu ý đến là làm sao để sinh con được khoẻ mạnh. Muốn như vậy, vợ chồng cần phải chọn tuổi thích hợp nhất để thụ thai trong điều kiện cả bố và mẹ đều khoẻ mạnh.

Các nghiên cứu y khoa hiện đại cho thấy, lứa tuổi sinh con thích hợp nhất ở đàn ông là 25-35 tuổi, ở nữ giới là 20-30 tuổi. Bởi vậy, cha mẹ không thể vì chọn tuổi sinh con cho hợp tuổi với gia đình mà sinh con vào quá độ tuổi thụ thai lý tưởng của cha mẹ được vì khả năng sinh non, thai yếu, dị tật hoặc nguy cơ sảy thai… là rất cao.
 
Vợ chồng chị Hòa (Nam Trực, Nam Định) đã có một bé gái 5 tuổi xinh xắn. Kinh tế gia đình dần ổn định, anh chị muốn sinh thêm bé thứ hai mà vẫn đắn đo mãi vì chưa chọn được năm đẹp. Vì thế, nay đã 33 tuổi mà vợ chồng vẫn cố "nhịn" đẻ để chọn năm cho bé thứ hai chào đời.
 
Các cụ vẫn bảo "Con cái là của trời cho"  thế nên việc sinh và nuôi dạy con nên người phụ thuộc phần lớn vào cách dạy dỗ của cha mẹ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên vận dụng những kiến thức khoa học để nuôi dạy con một cách hợp lý giúp bé phát triển toàn diện.
 
L.A

 

 PV /

Steve Harvey ghé thăm talk show của Ellen Degeneres.

Steve Harvey ghé thăm talk show của Ellen Degeneres.