Nhiều tỉnh phía Nam phát hiện dịch tả châu Phi: Chưa có vắc xin phòng bệnh, đã tiêu hủy 1.2 triệu con heo

Sau khi Bình Phước phát hiện ba ổ tả châu Phi thì đến lượt Hậu Giang, tỉnh đầu tiên tại khu vực Tây Nam Bộ phát hiện 68 con heo dương tính với dịch bệnh này. Hiện cả nước đã tiêu hủy trên 1.2 triệu con lợn bệnh.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, dịch được phát hiện ở thị trấn Tân Phú và xã Tân Lập, các xã Tân Tiến, Tân Hòa và Tân Lợi cách bán kính ổ dịch 3 km là những khu vực có nguy cơ.

Trước đó, đàn heo của gia đình ông Nguyễn Đức Nhân ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước được xác định dương tính với dịch tả Châu Phi (ASF).

Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn heo, tổ chức tiêu độc khử trùng và thực hiện các biện pháp găn chặn sự lây lan của nguồn bệnh.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo địa phương các cấp sẵn sàng ứng phó với dịch tả lợn châu Phi lan rộng.

Nhiều tỉnh phía Nam phát hiện dịch tả châu Phi: Chưa có vắc xin phòng bệnh, đã tiêu hủy 1.2 triệu con heo - Ảnh 1.

Thịt lợn tiêu thụ tại một chợ đầu mối ở TP.HCM.

Còn tại khu vực miền Tây, Hậu Giang được xác định là tỉnh đầu tiên phát hiện dịch tả châu Phi, bắt đầu từ 68 con heo của hai hộ dân ở xã Nhơn Nghĩa A và Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy. 

Sở Nông nghiệp tỉnh này cũng đã triển khai các công tác chống dịch, lập chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật trong bán kính 3 km từ ổ dịch.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch ASF, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đã nhắc nhở các địa phương lưu ý tình trạng dịch bệnh còn xảy ra. Theo ông, một số nơi biện pháp chống dịch còn chưa hiệu quả, việc hỗ trợ cho người dân chưa đáp ứng được nhu cầu, kinh phí còn chậm...

ASF là vấn đề nghiêm trọng, dễ lây lan và hiện không có vắc xin nên Phó Thủ tưởng đề nghị các cơ quan quản lý cùng người dân tập trung quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống, dập dịch.

Nhiều tỉnh phía Nam phát hiện dịch tả châu Phi: Chưa có vắc xin phòng bệnh, đã tiêu hủy 1.2 triệu con heo - Ảnh 2.

Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa hay điều trị bệnh tả châu Phi.

Theo báo cáo của Cục Thú y, đến đầu tháng 5/2019 thì dịch ASF xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh thành.

Tổng số lượng lợn bệnh và tiêu hủy là trên 1.2  triệu con, chiếm 4% tổng đàn lợn cả nước.

Thời gian qua, có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố tái phát sinh dịch sau 30 ngày đã ngừng dịch.

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, với tỉ lệ chết lên đến 100%. Việt Nam là một trong 3 nước châu Á phát hiện dịch bệnh này.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm