Nhận biết có thai sớm

26-09-2009 20:13:17

Phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ sau khi kết hôn mà không sử dụng các biện pháp tránh thai, vẫn sinh hoạt tình dục bình thường, nếu xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì có thể đã có thai.

- Ngừng kinh: Kinh nguyệt vẫn đúng theo chu kỳ, nhưng đột nhiên đến ngày có kinh mà không thấy, đây là dấu hiệu sớm nhất về thai nghén. Thời gian chậm kinh càng lâu thì khả năng có thai càng lớn.

- Phản ứng thai sớm: Ngừng kinh khoảng 45 ngày, xuất hiện các hiện tượng như sáng dậy buồn nôn, ợ chua, chán ăn... thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, uể oải,...

- Bầu vú thay đổi: Bầu vú căng cứng, nếu ấn vào có cảm giác đau, đầu vú cũng to hơn lúc bình thường, núm vú và quầng vú sẫm lại.

- Nước tiểu: Số lần đi tiểu tăng nhưng không có triệu chứng viêm nhiễm đường niệu như đái dắt, đái buốt.

Để chẩn đoán chính xác hơn nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể tăng lên cũng là biểu hiện có thai, bởi nhiệt độ cơ thể chịu ảnh hưởng của lượng hormone có trong cơ thể người phụ nữ. Sau khi mang thai, hormone progesterone ảnh hưởng đến trung khu nhiệt độ, làm nhiệt độ cơ thể tăng cao không giảm. Đây chính là dấu hiệu của thai nghén.
 

Ảnh minh họa

Phương pháp thử thai đơn giản

Hiện nay có rất nhiều dụng cụ thử thai đơn giản bằng giấy hay que thử thai để chị em tự kiểm tra xem mình đã có thai hay chưa. Nếu đến kỳ kinh mà không thấy có kinh nguyệt xuất hiện, có thể lấy nước tiểu vào ly rồi nhúng que thử (quickstick, hexagon, dipstick,...) vào trong ly theo hướng mũi tên chỉ xuống rồi để từ 1 đến 3 phút để quan sát. Nếu chỉ có một vạch xuất hiện là âm tính, nếu có hai vạch xuất hiện là dương tính nghĩa là bạn đã có thai). Lưu ý, các que thử phải sử dụng ngay sau khi xé bao.

Hiện nay phương pháp thử thai trong bệnh viện tốt nhất và chính xác nhất là xét nghiệm máu.

Khi mang thai, sau khi phôi thai bám vào màng tử cung, tế bào nuôi dưỡng sẽ sinh trưởng nhanh chóng và bắt đầu thúc đẩy hormone giới tính HCG. Hormone này trực tiếp đi vào máu của cơ thể mẹ và được thận bài tiết ra. Do đó, sau 7 ngày mang thai là có thể nhận biết được có thai. Vì thế , HCG là dấu hiệu chính để chẩn đoán thai sớm trong lâm sàng.

Siêu âm chẩn đoán thai sớm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bên ngoài thông qua hình ảnh không gây tổn thương, không đau đớn, thao tác đơn giản và có thể lặp lại nhiều lần. Hình ảnh siêu âm có thể quan sát chân thực độ lớn của tử cung, hình thái bào thai, vị trí và nhịp đập của tim thai.

Khi thai phụ mang thai vào tuần thứ 5, qua siêu âm có thể nhìn thấy vòng tròn sáng trong tử cung, đó chính là phôi nang. Đây là kết cấu xuất hiện sớm nhất tại thời kỳ đầu thai nghén.

Cùng với việc hình thành phôi nang, bào thai cũng dần dần xuất hiện trong phôi nang. Đến cuối tuần thứ 6, tim bào thai bắt đầu đập nhịp nhàng, và tiếp đó, tay chân của thai nhi cũng dần dần hình thành. Như vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu thấy những biểu hiện trên cần nghĩ ngay đến việc có thai và kịp thời tiến hành những biện pháp chẩn đoán thai sớm để bảo vệ thai nhi và sức khoẻ người mẹ.
 
Theo Văn Tiến
TGPN
 PV /

Clip: Orange cover Em gái mưa.

Clip: Orange cover Em gái mưa.