Nhạc sĩ Minh Khang: "Tôi yêu Thúy Hạnh và các con lắm!"

02-12-2008 13:45:53

Cái tên nhạc sĩ Minh Khang từ lâu đã gắn với sự kiện “Đứa bé 1”, “Đứa bé 2” hay đám cưới Minh Khang- Thúy Hạnh. Minh Khang còn rất nhiều điều thú vị...

 
Những dấu mốc cuộc đời

Khi chúng ta trưởng thành mà mất cha mẹ thì đã cảm thấy hụt hẫng, mất thăng bằng và khắc khoải không nguôi. Khang có thể chia sẻ những hồi tưởng của mình khi mất đi những người thân yêu quan trọng nhất ấy khi mình còn bé? Sau đó, cuộc sống của Khang như thế nào?

Tôi là đứa út nhất trong nhà có 3 anh em. Lúc nhỏ tôi hay quấn theo mẹ suốt ngày trừ lúc ngủ thôi. Bất kể làm việc gì hay đòi một cái gì tôi cũng đều hỏi mẹ.

Ba tôi là họa sĩ nên cả 3 anh em tôi đều có năng khiếu về hội họa dù chưa bao giờ ba dạy chúng tôi vẽ. Ba muốn chúng tôi tự học lấy, học cái nhìn, cái cảm nhận và phải biết tự sáng tạo. Sau này, khi đã lớn và hiểu mọi việc, tôi mới hiểu ba đã tạo cho chúng tôi một nền tảng vững chắc, cho dù chúng tôi có làm việc gì đi chăng nữa.

Lúc đó nhà tôi rất nghèo, nhưng mẹ tôi vẫn cố gắng dành tiền cho các con theo đuổi âm nhạc. Học nhạc thời đó là xa xỉ, mua một cây đàn hay một bộ trống rất đắt tiền, vậy mà anh em chúng tôi đều có đầy đủ. Chính là vì mẹ tôi đã... không chịu mua thuốc uống và chữa trị căn bệnh hiểm nghèo của mình...

Vào một buổi chiều trời mưa như trút, lúc đó tôi học lớp 7. Tôi ngồi trong lớp mà tự nhiên thấy lòng nôn nao khó tả. Tôi không thể tập trung học nên lấy một tờ giấy ra vẽ bâng quơ. Tôi vẽ một gương mặt phụ nữ nhưng không biết là vẽ ai nữa... Rồi tiếng chuông báo hiệu giờ về, tôi dọn tập vở vội về nhà. Tới cửa thì nghe dì tôi nói mẹ lên tăng xông phải vào viện rồi.

Trực giác báo cho tôi biết có điều chẳng lành... Ngay lúc đó, hàng xóm nhà tôi chạy đến báo mẹ đã bị nhồi máu cơ tim và qua đời... Tôi không thể tin nổi điều đó, trước lúc đi học mẹ vừa ôm hôn tôi mà...

Một năm sau, nhớ mẹ, ba tôi cũng qua đời. Anh em chúng tôi bươn chải từ đó. Tôi không muốn kể khổ ở đây, nhưng tôi muốn chia sẻ với bạn một điều, tình cảnh vất vả khó khăn nhất cũng là một động lực bắt chúng tôi phải cố gắng và cố gắng hơn nữa để đứng dậy. Chúng tôi đã làm tất cả, không nề hà bất kỳ việc gì chính là để mọi người không khinh thường anh em chúng tôi không cha, không mẹ nên không làm được việc gì.

Vậy Khang đã đến với âm nhạc như thế nào? Phong cách sáng tác của Khang có bị gò theo một thế mạnh nào?

Hồi bé tôi chỉ thích vẽ thôi. Một hôm, mẹ ôm vai tôi nói: Con trai mẹ có bàn tay đẹp, mẹ cho học đàn nhé. Lúc đó, tôi chỉ ậm ừ cho xong chứ trong bụng thầm nghĩ ngồi một chỗ đàn chán chết đi được. Mỗi lần mẹ tôi kêu tôi ngồi đàn cho mẹ nghe, cứ để ý thấy mẹ lim dim ngủ là tôi rón rén tắt đàn trốn đi chơi... Sau này tôi đã trưởng thành cùng âm nhạc. Tôi luôn cám ơn mẹ vì mẹ đã nhìn ra con đường sau này tôi đi...

Tôi nghĩ, có nhiều ca sĩ hát nhiều thể loại, thị hiếu khán giả cũng rất khác nhau, tôi là nhạc sĩ phải đáp ứng điều đó. Cách nghĩ đó theo vào phong cách sáng tác đa dạng của tôi.

Trong cuộc sống hàng ngày, ai là người gần gũi và chia sẻ với Khang nhiều nhất?

Trước đây, khi chưa lập gia đình, những lúc không vui hay trở ngại trong công việc tôi đều thắp nhang và nói chuyện với mẹ, tâm sự hết rồi lại lao vào công việc. Bây giờ, làm việc xong tôi dành hết thời gian cho vợ và con gái của tôi. Gia đình là tất cả đối với tôi.

Có rất nhiều lời thêu dệt quanh mối tình và đám cưới của Minh Khang với Thúy Hạnh, điều đó có ảnh hưởng thế nào đến tinh thần và cuộc sống tình cảm của hai người?

Tôi không quan tâm đến lời đồn. Tôi có suy nghĩ: nếu bạn sống và làm việc vì lời đồn là bạn mất tất cả, mất cả trái tim của bạn!

Ai cũng phải có những thất bại, thất vọng, thành công, sung sướng, thỏa mãn... trong cuộc đời. Lúc đó, suy nghĩ đầu tiên đến với Khang là gì? Khang muốn làm gì nhất lúc đó?

Lúc trước, gặp buồn bã trong cuộc sống hay công việc không như ý tôi thường nằm bẹp dí trong phòng. Nhưng rồi tôi nghĩ ba mẹ thấy mình như vậy chắc chán, không thể nào vui, thế là đứng dậy và tiếp tục cố gắng. Tôi luôn thầm cám ơn ba mẹ chính vì cảm giác lúc nào cũng có họ ở bên cạnh tôi

Tôi hiền nhưng rất rất nóng tính

Khang xuất hiện trên TV, trên mặt báo trông đều lành và dễ gần. Điều đó có phải là thế mạnh thực sự của Khang không? Nếu tự phác họa về bản thân mình, có cái gì Khang muốn khoe và điều gì Khang muốn giấu đi nhất?

Hiền lành lắm nhưng tôi lại rất rất nóng tính. Đó là điểm yếu tôi khó khắc phục nhất, may mà xong rồi không bao giờ để bụng. Trong công việc thì tôi cầu toàn lắm, luôn sợ bị tổn hại thời gian, tiền bạc và chất xám một cách vô ích vì mình thiếu cẩn trọng... Điều muốn giấu đi nhất có lẽ là tôi ăn rất nhiều. Bạn bè, đồng nghiệp thường trêu tôi là Đứa Bé Bụng Bự...

Cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, với nghệ sĩ cộng thêm áp lực làm mới và giữ gìn hào quang liên tục, cảm giác thật sự của Khang về cuộc sống của mình như thế nào? Khang có những cách xả stress như thế nào?

Cách xả stress của tôi là khi công việc hòa âm phối khí bị quá tải thì tôi chuyển qua đạo diễn và quay clip, xong rồi về edit hậu kỳ, khi quá tải lại chuyển sang sáng tác ca khúc, viết nhạc quảng cáo... Cứ xoay tròn như thế tôi tìm thấy cảm hứng, tìm ra cái mới và đó cũng là cách tự nghỉ ngơi hiệu quả của riêng tôi.

Hình dung về cuộc sống gia đình hiện tại của Khang? Khang và Hạnh có đặt ra những nguyên tắc riêng cho gia đình mình không? Điều gì cuốn hút Khang nhất ở gia đình nhỏ?

Chúng tôi đang chờ đón thành viên mới... Tôi yêu Hạnh và các con lắm, không gì thay thế được họ trong trái tim tôi đâu! Tôi và Hạnh có nguyên tắc cho riêng mình: biết cân đối thời gian cho công việc và gia đình. Điều may mắn là chúng tôi có ông bà ngoại chăm sóc, nếu không tôi cũng không có thời gian để chia sẻ với các bạn hôm nay.

Tôi hiểu nỗi vất vả, khó khăn mà thủa ấu thơ đã từng trải, tôi sẽ cố gắng đem những gì tốt đẹp nhất, hạnh phúc nhất đến cho các con và gia đình của mình.

Khang có nhiều bạn thân không? Khang “đầu tư” thế nào cho các mối quan hệ công việc của mình?

Tôi vẫn còn vài người bạn thân từ lớp 6. Gặp những người bạn ngoài ngành nghề được mặc sức tán gẫu, quên đi một ngày làm việc loanh quanh toàn... âm thanh. Trong công việc, đôi lúc tôi rất khó tính nên ai hiểu thì ổn, không hiểu thì... pó tay!

Khang đã từng làm những công việc gì?

Tôi từng đi vẽ thuê, nhận hàng lắp ráp về nhà làm, bán dưa hấu, bán đồ chơi, làm quà lưu niệm handmade... toàn là những việc cần sự khéo léo của đôi tay. Cuối cùng, buổi tối tôi đi đánh đàn các nhà hàng, vũ trường, club, phòng trà, sân khấu ca nhạc... Năm sau là kỷ niệm 20 năm tôi bước vào âm nhạc.

Quan niệm của Khang về một cuộc sống hạnh phúc là cuộc sống như thế nào?

Một cuộc sống hạnh phúc giản dị là biết chia sẻ và biết sống với hiện tại.

Số phận đã gắn kết hai đứa chúng tôi

Hạnh sắc sảo trong cuộc sống, dứt khoát trong công việc, còn ở nhà là người vợ, người mẹ thế nào? Khang thích nhất hình ảnh nào của cô ấy? Có điểm nào ở cô ấy Khang muốn thay đổi không?

Tôi không yêu cô ấy nhiều thì đâu có được cô ấy yêu và đem được cô ấy vào Sài Gòn chung sống? Hạnh rất thông minh và tháo vát trong công việc. Có những việc tôi hơi bí, nhờ Hạnh ra tay là xong ngay. Cô ấy yêu tôi đến nỗi sanh bé Suli ra giống tôi hết 99%... Có một điều tôi muốn Hạnh thay đổi một tí là Hạnh rất tham công tiếc việc. Mang thai gần sanh rồi mà cô ấy vẫn làm đủ thứ việc, làm tôi rất lo, đứng ngồi không yên...

Hạnh là người khéo tay và nấu nướng giỏi nhưng có thời gian để tự nấu ăn chiêu đãi Khang thường xuyên không? Phong cách ẩm thực Bắc Nam được cân đối hài hòa thế nào?

Các ca sĩ rất thích ghé nhà tôi chơi vì được Hạnh nấu rất nhiều món ngon và lạ, chưa hề ăn bao giờ như gà nấu rượu nếp, vịt sốt cam, bún cá bung, bún thang... Và đặc biệt Hạnh biết pha các món Bắc theo khẩu vị miền Nam tuyệt lắm. Tôi cũng là người mê và sành ăn uống nên món nào của Hạnh cũng khoái khẩu đối với Đứa Bé Bụng Bự!

Trong nhà Khang có sự phân công rạch ròi vai trò và quyền hạn của chồng của vợ không? Có cái gì Khang tự quyết, cái gì Hạnh tự quyết không?

Trong nhà tôi chỉ có đúng và sai thôi. Nhưng đa phần việc trong nhà tôi ít khi quyết lắm vì tôi không muốn làm ông nội trợ.

Có thể chia sẻ một chút về những rung động đầu tiên của mối tình Khang- Hạnh không? Khang có phải vượt qua trở ngại gì khi đến, yêu và chung sống với cô ấy?

Tôi chỉ có thể nói là số phận đã gắn kết hai đứa bọn tôi và tôi biết ơn số phận.

Theo Người đẹp

 PV /

H'Hen Niê về quê bằng công nông

H'Hen Niê về quê bằng công nông