Nguyên tắc nấu bữa sáng cho con của mẹ Nhật

Bữa sáng lành mạnh được mẹ Nhật coi là chìa khóa quan trọng nhất của một chế độ ăn khoa học, vì thế, bữa sáng cho con thường được mẹ Nhật chuẩn bị rất cẩn thận và chu đáo.

Bữa sáng lành mạnh “chuẩn” mẹ Nhật

Theo quan điểm ăn uống lành mạnh của người Nhật, trong tư tưởng của mẹ Nhật, ngũ cốc sẽ là loại thực phẩm bị loại ra đầu tiên. Một số loại ngũ cốc nguyên cám, giàu chất xơ có thể được “cân nhắc”, nhưng hầu hết là rất ít khi trẻ em Nhật ăn sáng bằng ngũ cốc. Nguyên nhân là do ngũ cốc thường đã qua các khâu xử lý công nghiệp, được chế biến thêm đường, các chất phụ gia, thậm chí là cả vitamin và khoáng chất. Mẹ Nhật cũng không mặn mà gì với thịt xông khói, đồ nguội, bánh mỳ và trứng khi chuẩn bị bữa sáng cho con.

Một bữa sáng “điển hình” mẹ Nhật chuẩn bị cho con thường bao gồm:

1. Cơm

Cơm có thể được coi là “món chính” không thể thiếu trong các bữa sáng của trẻ em Nhật. Để tăng thêm cảm giác ngon miệng khi ăn bữa sáng cho con, mẹ Nhật thường làm cơm nắm.

Nguyên tắc nấu bữa sáng cho con của mẹ Nhật 1

Những viên cơm nắm thường được làm bằng các khuôn tạo hình thù ngộ nghĩnh và đáng yêu. Mẹ Nhật cũng thường trộn cá hồi băm nhỏ và cơm trước khi nắm, cuốn với rong biển, hoặc dùng rong biển cắt nhỏ trộn lẫn vào cơm, sau đó rắc chút vừng rang lên các nắm cơm. Mỗi bữa sáng, trẻ em Nhật thường sẽ ăn 2-3 viên cơm như vậy.

Nguyên tắc nấu bữa sáng cho con của mẹ Nhật 2
Món cơm nắm kiểu Nhật không thể thiếu cá hồi, hoặc rong biển hay những hạt vừng đen rang.

Ngoài ra, thực đơn bữa sáng của mẹ Nhật còn có một món “truyền thống” nữa, đó là món cơm cà-ri kiểu Nhật. Đây được coi là một bữa sáng phổ biến và ngon tuyệt của mọi gia đình ở Nhật.

Nguyên tắc nấu bữa sáng cho con của mẹ Nhật 3
Cơm cà-ri kiểu Nhật được coi là một trong những món ăn bữa sáng được yêu thích nhất.

2. Súp Miso

Là một loại súp bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và protein. Nó được ví như một loại “siêu thực phẩm” ở Nhật.

3. Cá và rau xanh

Các mẹ Nhật quan niệm rằng, cá tốt hơn thịt rất nhiều, vì thế, cá gần như là món ăn không thể thiếu trong “bữa ăn quan trọng nhất trong ngày” của các con. Rau xanh và trái cây cũng là những đồ ăn mẹ Nhật luôn khuyến khích và nhắc nhở con ăn đầy đủ trong bữa sáng của mình.

"Zoom" cận cảnh bữa sáng của trẻ em Nhật

Trong một bài báo có tên “Thức dậy và tỏa sáng” được đăng trên tờ The New York Times, bài báo tìm hiểu về bữa ăn sáng của trẻ em trên khắp thế giới với sự tham gia phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng và ẩm thực hàng đầu đã giới thiệu 2 bữa sáng điển hình của trẻ em Nhật. Đó là bữa sáng của bé gái Saki, gần 3 tuổi và bé trai Koki, 4 tuổi đều sống ở Tokyo.

Nguyên tắc nấu bữa sáng cho con của mẹ Nhật 4
Saki và bữa sáng của mình.

Lần đầu tiên Saki Suzuki ăn natto (món ăn làm từ đậu nành lên men) là khi em được 7 tháng tuổi. Em bị nôn ngay lập tức. Asaka, mẹ của em nghĩ rằng có thể do mũi của món natto có mùi gần giống như mùi thức ăn đóng hộp của mèo. Nhưng theo thời gian, những hạt đậu dính đã trở thành món ăn yêu thích của Saki và liên tục có mặt trong các bữa sáng Nhật Bản truyền thống của em.

Nguyên tắc nấu bữa sáng cho con của mẹ Nhật 5

Trong bữa ăn cũng có cơm trắng, canh miso, bí đỏ hầm với nước tương và rượu sake ngọt (món kabocha no nimono), dưa chuột bao tử muối (món Saki ít thích nhất), trứng cuốn tamagoyaki và cá hồi nướng.

Nguyên tắc nấu bữa sáng cho con của mẹ Nhật 6
Dù Koki thích ăn bữa sáng "kiểu Mỹ" với bánh mỳ và thịt hun khói hơn nhưng mẹ em vẫn kiên trì chuẩn bị cho em những bữa sáng lành mạnh kiểu Nhật truyền thống.

Koki Hayashi và anh trai đều thích ăn một bữa sáng kiểu Mỹ. Vào những dịp đặc biệt, chị Fumi mẹ của Koki cũng cho phép các con ăn ngũ cốc và bánh rán, nhưng chị vẫn muốn con của mình yêu thích và biết thế nào là ăn bữa sáng kiểu Nhật Bản truyền thống.

Nguyên tắc nấu bữa sáng cho con của mẹ Nhật 7

Trong bức ảnh này, Koki ăn ớt xanh chiên với cá khô nhỏ, nước tương và hạt mè; trứng sống trộn với nước tương và đổ lên cơm nóng; “Kinpira” - một món ăn làm từ hoa sen và rễ cây ngưu bàng và củ cà rốt xào với dầu mè, nước tương và rượu gạo ngọt gọi là mirin; súp miso; nho; lê châu Á cắt lát và sữa.

Không phải mẹ Nhật nào cũng có thời gian để nấu nướng bữa sáng cầu kỳ cho các con. Đa phần, các mẹ Nhật thường sử dụng những nguyên liệu còn lại của bữa tối hôm trước, được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh và hâm nóng lại vào sáng hôm sau. Đặc biệt là cơm, hay món súp miso. Tuy nhiên, nguyên tắc "ăn uống lành mạnh" là điều mà hầu hết các mẹ Nhật đều tuân thủ để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho con.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm