Nguyên nhân gây viêm vòi trứng ở phụ nữ

Viêm vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị viêm. Thông thường có hai loại viêm vòi trứng: cấp tính và mãn tính.

Thưa bác sĩ, em lấy chồng 2 năm vẫn chưa có con. Cách đây 2 tháng em đi khám thì biết mình bị viêm vòi trứng. Em đã dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, đi khám lại thì bệnh đỡ nhiều. Nhưng theo em được biết thì bệnh này rất có khả năng tái phát. Vậy, bác sĩ cho em hỏi, những nguyên nhân nào có thể dẫn đến bệnh viêm vòi trứng? Em nên làm gì để phòng bệnh? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hồng Loan)

Trả lời:

Bạn Hồng Loan thân mến!

Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng là một bộ phận của hệ thống sinh sản nữ, có chức năng vận chuyên tinh trùng và trứng vào tử cung để làm tổ, phát triển thành thai nhi. Khi một bộ phận trong toàn bộ hệ thống gặp “trục trặc” thì hoạt động của cả hệ thống sinh sản sẽ bị ngưng trệ. Do vậy, người phụ nữ cũng cần hết sức lưu ý về sức khỏe của vòi trứng.

Viêm vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị viêm. Thông thường có hai loại viêm vòi trứng: cấp tính và mãn tính. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm vòi trứng, nhưng nhóm nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

Nguyên nhân gây viêm vòi trứng ở phụ nữ 1
Viêm vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị viêm. Thông thường có hai loại viêm vòi trứng: cấp tính và mãn tính. ẢNh minh họa

- Do quan hệ tình dục không an toàn và không lành mạnh: Quan hệ tình dục không an toàn liên tục trong thời gian dài hoặc trong thời gian có kinh nguyệt có thể làm cho ống dẫn trứng bị nhiễm trùng, gây ra viêm nhiễm ống dẫn trứng. Sự viêm nhiễm thường xảy ra do bị lây qua đường tình dục rồi phát triển dần lên các bộ phận ở trên: mới đầu là âm đạo rồi đến cổ tử cung, buồng tử cung, vòi trứng.

- Phá thai không an toàn: Phá thai bằng các biện pháp không ai toàn, không chỉ làm cho ống dẫn chứng bị nhiễm trùng mà còn dẫn đến viêm nhiễm, hơn nữa còn khiến cho bộ phận sinh dục bị tổn thương dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Do vậy, chị em cần cân nhắc khi quyết định bỏ thai và nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để chọn cơ sở y tế có uy tín để yên tâm và bảo đảm sức khỏe. Tốt nhất, chị em nên thực hiện tốt việc phòng tránh thai. Ngoài ra, cần giữ vệ sinh cẩm thận khi có các tác động trực tiếp vào đường sinh sản như sinh con, sẩy thai, đặt vòng tránh thai... để tránh khả năng lây bệnh.

- Do các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm: Các bộ phận hoặc cơ quan cạnh ống dẫn trứng bị viễm nhiễm cũng là nguyên nhân khiến cho ống dẫn trứng bị tổn thương và gây ra viêm nhiễm như các bệnh viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung đều có thể dẫn đến viêm ống dẫn trứng gây ra hậu quả vô sinh. Vì vậy chị em khi bị viêm vùng chậu nên điều trị kịp thời và triệt để. Điều này giúp phòng chống viêm ống dẫn trứng hiệu quả hơn.

- Không giữ vệ sinh: Chị em cần làm tốt việc giữ gìn vệ sinh cho "vùng kín" để giảm thiểu nguy cơ vi trùng, virus gây bệnh xâm nhập và gây ra nhiễm trùng. 

- Do các tác nhân gây bệnh khác: Một số tác nhân gây bệnh rất có khả năng gây ra viêm ống dẫn trứng ở chị em bao gồm: nhiễm liên cầu khuẩn, lậu cầu khuẩn, khuẩn E.coli, trực khuẩn biết hình và phế cầu khuẩn... 

Bạn đã nắm được các nguyên nhân gây viêm vòi trứng thì nên có biện pháp tự bảo vệ mình tốt nhất, tránh nguy cơ bệnh tái phát, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Chúc bạn vui khỏe!
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm