Tư vấn sức khỏe giới tính:

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung ở chị em

Rất nhiều chị em phụ nữ bị tổn thương trong quá trình sinh nở, cộng với việc bị nhiễm nấm hoặc virus cũng có thể dẫn tới viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Tôi năm nay 28 tuổi, đã có gia đình và 2 con. Từ sau khi sinh em bé thứ 2 tôi thường xuyên bị ngứa "vùng kín". Hôm trước, tôi đã đi khám thì bác sĩ nói bị viêm cổ tử cung, nếu không điều trị khỏi sẽ chuyển sang viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tôi rất lo lắng về bệnh của mình. Hiện tại tôi vẫn đang tích cực điều trị theo phác đồ của bác sĩ để mong bệnh nhanh khỏi nhất.

Bác sĩ cho em hỏi những nguyên nhân gì khiến chị em dễ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và có cách gì phòng tránh bệnh được không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Phạm Phương)


BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Phạm Phương thân mến,

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những năm gần đây tỉ lệ chị em phụ nữ bị viêm cổ tử cung ngày càng tăng cao. Viêm cổ tử cung gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của chị em phụ nữ. Lộ tuyến cổ tử cung (còn gọi là lạc chỗ hay lộn niêm mạc) thực chất là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộn ra ngoài, cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung ở chị em 1
Ảnh minh họa

Lộ tuyến cổ tử cung thường gặp hơn ở những phụ nữ đã sinh nở, đang có sinh hoạt tình dục, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh, cũng rất hay gặp ở những người hay nạo hút hoặc sảy thai. Vì thế, ở người đã mãn kinh, lộ tuyến thường không tồn tại nữa.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị bộc lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dể bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng. Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy chỉ là một dạng tổn thương lành tính nhưng lại gây ra cho chị em một số khó chịu như khí hư ra nhiều, ngứa ngáy âm đạo… và nghiêm trọng hơn, có thể ảnh hưởng đến thiên chức sinh sản của người phụ nữ.

Việc đề phòng bị viêm cổ tử cung là rất quan trọng. Để có thể phòng bệnh, bạn cần nắm được nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường là do viêm nhiễm gây ra, thường gặp nhất là vi khuẩn E.coli, khuẩn Liên cầu, khuẩn Pseudomonasaeruginosa, virus,trùng roi…… dẫn tới hiện tượng viêm cổ tử cung. Ngoài ra, một số dung dịch vệ sinh phụ nữ có chất làm tăng hoặc giảm độ PH của âm đạo cũng có thể dẫn tới viêm cổ tử cung.

Rất nhiều chị em phụ nữ bị tổn thương trong quá trình sinh nở, cộng với việc bị nhiễm nấm hoặc virus cũng có thể dẫn tới viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Bạn đã đi khám thì nên tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ. Trong quá trình dùng thuốc, nếu thấy có biểu hiện khác lạ hoặc bệnh có dấu hiệu nặng thêm thì bạn cần đi khám lại và trình bày với bác sĩ để có hướng điều trị khác hiệu quả hơn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Dùng giấm táo, sữa chua hay dầu cây trà là những biện pháp vừa tiết kiệm lại vừa hiệu quả trong việc loại bỏ nhiễm khuẩn âm đạo
Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung ở chị em 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm