Nguyên nhân gây ra mùi hôi ở "vùng kín" và cách ngăn ngừa

Hãy đối mặt với tình trạng có mùi hôi ở "vùng kín" vì biết bảo vệ, chăm sóc đúng cách thì mọi chuyện sẽ được giải quyết nhanh chóng.

"Vùng kín" ẩm ướt và có mùi khó chịu có thể khiến bạn gặp phải những tình huống khiến bạn phải lúng túng, đặc biệt là sau khi tập luyện. Nhưng bạn đừng nên quá lo lắng, thực tế đây chỉ là vấn đề thuộc sinh lý học.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi ở vùng kín và cách ngăn ngừa - Ảnh 1.

Tuyến mồ hôi và mùi của "vùng kín"

Theo Mayo Clinic, làn da của bạn có 2 loại tuyến mồ hôi chính: tuyến eccrine và tuyến apocrine. Tuyến Eccrine xuất hiện hầu hết ở trên toàn bộ cơ thể của bạn và nó xuất hiện ngay trên bề mặt da. Tuyến thứ hai, tuyến Apocrine thường xuất hiện ở vùng nách, "vùng kín" và mồ hôi được tiết ra là ở nang lông.

Trong khi các tuyến eccrine có chức năng điều tiết nhiệt độ cơ thể, tạo độ ẩm nhất định cho lớp biểu bì thì tuyến apocrine (đặc biệt là ở vùng kín) lại tiết ra mùi hôi khó chịu nhất là sau khi bạn vừa có một buổi tập thể dục hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi ở vùng kín và cách ngăn ngừa - Ảnh 2.

Xử lý và ngăn ngừa mùi hôi là một chuyện, nhưng đảm bảo "vùng kín" của bạn vẫn được khô ráo là điều cần thiết và vô cùng quan trọng để tránh nhiễm trùng nấm men. Khi mồ hôi không có cơ hội để thoát ra ngoài ví như trong trường hợp bạn mặc quần áo tập luyện kém chất lượng hoặc không thay luôn ra sau khi tập thể dục thì da bạn sẽ bị ẩm ướt. Và đây chính là một nơi sinh sản hoàn hảo dành cho nấm men phát triển.

Ngoài nhiễm nấm, phụ nữ cũng nên biết đầy đủ kiến thức về việc phát triển của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Lau vùng rửa vùng kín từ trước ra sau ngăn chặn vi khuẩn lây lan từ vùng hậu môn sang âm đạo / niệu đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

Một số mẹo để giảm thiểu mồ hôi và mùi hôi ở "vùng kín"

Giữ "vùng kín" khô ráo

Điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ cho vùng kín của mình được càng khô càng tốt và một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là bạn nên thay ngay những bộ quần áo ướt đẫm mồ hôi của bạn càng sớm càng tốt sau khi tập thể dục.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi ở vùng kín và cách ngăn ngừa - Ảnh 3.

Mặc đồ lót tốt

Nghe thì có vẻ điên rồ khi chi tiêu quá nhiều tiền để mua đồ lót chất lượng nhỉ? Nhưng mua sắm những bộ đồ lót có khả năng thấm hút mồ hôi nhanh sẽ tạo cho bạn một sự khác biệt lớn trong cuộc chiến chống mồ hôi âm đạo đấy nhé.

Tránh dùng đồ lót ôm, có đường viền vì đồ lót bó sát, ôm, có đường viền sẽ chỉ làm tăng mùi hôi âm đạo.

Tắm rửa thường xuyên

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng âm đạo có mùi hôi trong một thời gian dài, tốt nhất là bạn nên năng tắm rửa ngay sau khi tập luyện và hãy nhớ là bạn nên tắm với nước ấm và một chút sữa tắm.

Giữ gìn vệ sinh đúng cách

Một cách khác để loại bỏ mùi hôi đó là sử dụng dầu cây trà hoặc giấm để vệ sinh "vùng kín", tiêu diệt vi khuẩn loại bỏ mùi hôi triệt để.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi ở vùng kín và cách ngăn ngừa - Ảnh 4.

Cân bằng pH âm đạo

Đổ một nửa chén giấm và nửa chén muối vào bồn tắm và ngâm vùng kín vào dung dịch đó vài lần một tuần. Điều này sẽ giúp cân bằng độ pH âm đạo. Một số phụ nữ họ còn cho thêm nửa cốc baking soda vào bồn tắm, đây cũng là một phương pháp cân bằng pH tuyệt vời.

Tẩy lông

Bạn cũng có thể ngăn chặn mùi âm đạo bằng cách loại bỏ lông mu. Mồ hôi và nước tiểu có thể bị mắc kẹt ở lông mu, tạo mùi không mong muốn.

Tránh thụt rửa

Thụt rửa âm đạo chỉ được đề nghị nếu nó thực sự là cần thiết và theo ý kiến của bác sĩ chuyên môn - nếu không, bạn nên tránh việc thụt rửa vì nó không được khuyến cáo.

(Nguồn: Sheknows)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm