Người xưa đã biết một cách nấu cơm rất ngon và cực tốt cho sức khỏe, sao bạn không học theo?

Hầu hết mọi người mới chỉ quen với việc hãm trà để uống, còn dùng trà để nấu cơm thì sao? Ai biết những lợi ích của việc này bảo đảm cũng sẽ thích mê.

Ai cũng biết nấu cơm thì cần nước, nhưng người xưa còn biết nhiều hơn thế, họ không dùng nước lã bình thường mà thay vào đó là một loại nước đặc biệt để nấu chung với gạo, không chỉ giúp ngừa bệnh tật mà còn tăng tuổi thọ nữa. Bạn có biết đó là loại nước gì không?

Nước trà đấy!

Nhắc đến nước trà thì ai cũng biết nó tốt cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, khi dùng để nấu cơm thì còn có thể giúp giảm ngấy, thơm miệng, hỗ trợ tiêu hóa và đặc biệt hơn là phòng ngừa được nhiều bệnh đáng ngại như:

cơm nấu nằng nước trà

Các bệnh tim mạch, đột quỵ

Hợp chất polyphenol có trong nước trà đã được khoa học chứng minh có thể giảm cholesterol trong máu, giảm xơ vữa động mạch, bảo vệ các thành mạch máu. Và vì khả năng giảm mỡ máu, bảo vệ thành mạch máu này nên việc ăn cơm nấu bằng nước trà đặc biệt tốt cho người có tuổi để tránh các bệnh tim mạch, đặc biệt là tình trạng đột quỵ gây ra do các mạch máu mất dần sự đàn hồi và bị tắc nghẽn.

Các bệnh ung thư dạ dày - ruột non

Polyphenol có trong trà cũng có thể ngăn chặn các gốc tự do và sự tổng hợp các chất gây ung thư trong cơ thể người, do đó phòng ngừa ung thư dạ dày - ruột non.


Trà có chứa fluoride, là thành phần rất quan trọng, không thể thiếu cho răng của chúng ta. Lượng nhỏ fluoride có trong nước trà sẽ tăng cường khả năng phục hồi của răng, tăng khả năng kháng axit và ngăn ngừa sâu răng.

Không chỉ thế, trong các sách y từ xa xưa đã ghi nhận cơm nấu bằng nước trà có thể được tiêu hóa tốt hơn và hỗ trợ phân rã các tế bào mỡ, giúp giảm béo - điều chị em nào cũng mong muốn.

Nhiều công dụng là vậy nhưng cách nấu cơm bằng nước trà khá đơn giản, không khác gì nhiều với bình thường, chỉ là ta thay thế nước lã bình thường bằng nước trà hãm mà thôi, hoặc nếu dùng lá chè tươi thì có thể dùng luôn cả những lá non để nấu chung với cơm. Chỉ cần lưu ý:

- Không dùng quá nhiều trà, hãy gia giảm theo khẩu vị, trong trường hợp dùng trà túi lọc cho nhanh gọn thì có thể chỉ cần một túi là đủ;

- Không dùng nước trà để qua đêm;

- Bảo đảm cân đối dinh dưỡng các món dùng kèm với cơm.

Ngoài ra, dùng các loại trà khác nhau để nấu cơm thì sẽ cho những vị hơi khác nhau và hiệu quả phòng trị bệnh cũng sẽ khác đi một chút, chẳng hạn:

trà
(Ảnh: Internet)

- Trà Phổ Nhĩ giàu statin sẽ giúp giảm cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể;

- Trà ô long giàu polysaccharide sẽ giúp cơ thể tăng khả năng chống oxy hóa, ổn định đường huyết. Ngoài ra, đã có nghiên cứu cho thấy trà ô long có thể giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh tiểu đường và ổn định cân nặng.

- Trà đắng với nhiều dưỡng chất có thể tăng cường tuần hoàn máu, tăng lượng máu lên não, giảm các nguy cơ liên quan đến huyết áp…

Dùng cơm nấu bằng nước trà như vậy là quá nhiều lợi ích cho cơ thể rồi, lại thêm mùi vị cho bữa ăn nữa, bạn đừng để mất bí quyết này của người xưa nhé!

Tổng hợp, theo visiontimes
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm